Mẹo vặt tủ lạnh

Dự trữ thực phẩm ngày tết: Tủ lạnh có phải chiếc tủ thần kì?

Cập nhật: 03/12/2016

Từ thực phẩm tươi sống như rau, thịt, cá cho đến bánh mứt, thức ăn chín dư thừa trong ngày tết, tất cả đều được các gia đình nhồi nhét vào tủ lạnh ngày Tết với tâm lý bảo quản thực phẩm. Trong khi nhiều người không biết rằng đó có thể là nơi phát sinh mầm bệnh cho gia đình.

Nhồi nhét từ A đến Z vào tủ lạnh 

Tết là khoảng thời gian nghỉ ngơi và sum họp gia đình của người Việt. Vì vậy mà những bữa ăn ngày Tết luôn cầu kỳ hơn so với ngày thường. Với các bà nội trợ thành phố, việc trữ thức ăn cho ngày tết đã không còn là điều xa lạ và mua tủ lạnh ngày Tết trở thành phương pháp thần kỳ để bảo quản thực phẩm.

Tuy nhiên, trên thực tế, tủ lạnh là một phương tiện bảo quản thức ăn chứ không có tác dụng diệt khuẩn. Thạc sĩ Doãn Tường Vi, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198 cho biết, những thói quen như mua thịt ở chợ đựng trong túi nilong về đưa luôn vào tủ lạnh, ngay cạnh hộp sữa chua hay bát đựng thịt ăn thừa bữa trước; rồi trứng mang ở chợ về cất ngay vào tủ… khá phổ biến trong các gia đình. Thực tế, trong tủ lạnh vẫn là vòng tuần hoàn, dễ nhiễm khuẩn chéo. Nguy cơ ngộ độc có thể xuất phát từ tủ lạnh nếu không biết cách bảo quản.

Thịt sống, trứng dập, sữa (đã mở, không đậy kín) là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi. Vì thế, nếu tùy tiện, có gì cũng cho vào tủ lạnh, bạn có thể biến nơi bảo quản thức ăn thành ổ vi khuẩn, gây bệnh. Nhiều người cứ tưởng thức ăn để trong tủ lạnh là an toàn nhưng không phải, vì ở nhiệt độ của tủ lạnh, vi sinh vật chỉ bị ức chế (hoạt động chậm) chứ không chết. Thức ăn thực chất vẫn bị phân hủy nhưng với tốc độ chậm hơn so với môi trường bên ngoài. Việc để thực phẩm quá nhiều trong tủ lạnh khiến luồng khí lạnh không thể lưu thông, dẫn đến nhiệt độ ở một số vị trí trong tủ có thể tăng cao, làm hỏng thức ăn.

Nhiều gia đình khi có thức ăn dư thừa thì mặc nhiên đưa vào tủ lạnh. Tuy nhiên, thức ăn để lâu có nguy cơ bị mất chất, biến chất hay nhiễm khuẩn và sinh ra độc tố. Thức ăn đun lại, vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt ở nhiệt độ 100ºC, nhưng độc tố do vi sinh khuẩn sinh ra vẫn còn nguyên độc tính gây nên ngộ độc cho người sử dụng.

Bảo quản thực phẩm an toàn ngày tết

Từ những điều nói trên có thể khẳng định, tủ lạnh không phải là chiếc tủ thần kì cho mọi thực phẩm và với thời gian vô tận. Vì vậy, các bà nội trợ cần lưu ý những điểm sau để bảo đảm những bữa ăn cho gia đình ngày tết được trọn vẹn.

Tuyệt đối không để thực phẩm sống lẫn thực phẩm đã chín. Thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh cần đựng vào hộp riêng, đậy nắp kín. Thực phẩm chín, đã chế biến cần để ở ngăn trên cùng trong ngăn mát tủ lạnh. Đồ sống như thịt, cá nên bảo quản trên ngăn đá. Không chèn, nhét quá nhiều thức ăn khiến tủ lạnh bị quá tải. Nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên, tốt nhất cứ 2-3 ngày một lần, nếu lỡ để đồ ăn, nước từ thực phẩm rớt ra tủ lạnh thì cần lau sạch ngay. Ngoài ra, cần thường xuyên kiểm tra đồ trong tủ lạnh, sử dụng những đồ dễ hỏng trước, loại bỏ các thực phẩm không thể dùng được nữa.

Bảo quản quả và rau ở ngăn riêng biệt và trữ theo cùng loại như táo với táo, cà rốt với cà rốt…. Trữ đồ ăn thừa trong vật chứa sạch, có nắp đậy kín hoặc bọc kín bằng màng nilong. Nên chia đồ ăn thừa vào các hộp đựng nhỏ để chúng được làm lạnh nhanh hơn. Nên trữ lạnh thức ăn thừa trong vòng 2 tiếng sau khi nấu.

Các loại củ không cần cho vào tủ lạnh, chỉ cần xếp xuống sàn nhà chỗ râm mát như gầm giường, gầm chạn… Các gia đình cần chú ý điều chỉnh nhiệt độ trong tủ lạnh khi để nhiều thức ăn trong tủ lạnh, cần tăng độ lạnh, nếu không đủ độ lạnh thức ăn sẽ mau hỏng.

Nguồn: laodong.com.vn