Mẹo vặt tủ lạnh

Hết Tết, kiểm tra ngay tủ lạnh để nhận biết những thực phẩm ôi thiu cần loại bỏ

Cập nhật: 02/02/2017

Lượng thực phẩm ngày Tết nhiều cùng với thời tiết nắng ấm những ngày vừa qua có thể khiến đồ ăn bạn dự trữ sẽ bị ôi thiu.  Để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà, hãy kiểm tra ngay những dấu hiệu sau trên thực phẩm và loại bỏ chúng nếu cần thiết nhé!

Hết Tết, kiểm tra ngay tủ lạnh để nhận biết những thực phẩm ôi thiu cần loại bỏ

Thực phẩm bị thay đổi màu sắc
Dấu hiệu đầu tiên để bạn nhận biết thực phẩm Tết dự trữ lâu bị hỏng là dựa vào màu sắc bên ngoài. Thông thường, với thức ăn được lưu trữ quá lâu, mặc dù để trong ngăn đá tủ lạnh, vẫn có thể bị vi khuẩn xâm nhập, sinh sôi và phát triển, gây thay đổi màu sắc thông thường.

Màu sắc tự nhiên bị thay đổi là dấu hiệu "tố cáo" thực phẩm đã bị ôi thiu

Nếu quan sát bằng mắt thường, thấy thực phẩm không còn giữ được màu sắc tự nhiên nữa, bạn cần kiểm tra các dấu hiệu khác như mùi hương, khả năng bị nấm mốc... để loại bỏ chúng ngay khỏi bữa ăn gia đình nhé!

Thực phẩm bị nổi bong bóng

Nếu thấy đồ ăn bị sủi bọt bất thường thì đừng tiếc của mà cố ăn vào nhé!

Ngoại trừ khi đang nấu trên bếp, nếu những đồ ăn đang để ở trạng thái nhiệt độ bình thường mà nổi bong bóng thì đừng vì tiếc rẻ mà đun lại chúng lên để dùng tiếp nhé! Bởi lúc này, số thực phẩm đó đã biến thành nơi sản sinh màu mỡ của các loại vi khuẩn rồi. Nếu cố tình ăn vào, nguy cơ cao bạn sẽ phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm đấy.

Thực phẩm bị mềm nhũn

Nếu rau củ quả có dấu hiệu mềm nhũn chứng tỏ chúng đã bị thối rữa từ bên trong

Đây là dấu hiệu cơ bản để nhận biết nhóm thực phẩm là rau củ quả. Ngoài việc quan sát bằng mắt thường để nhận biết màu sắc bị thay đổi, bạn có thể dùng tay để nắn các loại rau, củ, quả. Nếu thấy chúng mềm nhũn bất thưởng ở một vị trí nào đó thì chứng tỏ những thực phẩm đó đã có dấu hiệu thối rữa, chúng ta không nên ăn để tránh gây hại cho sức khỏe.

Thực phẩm bị nổi váng trắng

Loại bỏ ngay nếu thấy váng trắng xuất hiện trên bề mặt thực phẩm

Váng trắng nổi trên bề mặt là một trong những dấu hiệu đầu tiên tố cáo thực phẩm đó đã bị hỏng. Tình trạng này thường gặp ở những lọ dưa cà, canh măng... Nhiều người đã sai lầm khi nghĩ rằng chỉ việc loại bỏ lớp váng trắng đó đi là có thể tiếp tục sử dụng phần còn lại. Tuy nhiên, thực tế phần còn lại cũng đã bị vi khuẩn xâm nhập và có thể là nguyên nhân khiến bạn bị tiêu chảy, đau dạ dày hoặc ngộ độc thực phẩm. 

Thực phẩm nổi đốm màu loang lổ

Nấm mốc trên thực phẩm là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm, ung thư gan và ung thư dạ dày

Những đốm lạ với màu loang lổ xuất hiện trên thực phẩm là dấu hiệu cho thấy chúng đã bị nấm mốc xâm nhập và phát triển. Tình trạng này thường gặp ở bánh mì và các loại thực phẩm có đặc tính hút ẩm. Nếu cố tình ăn những thực phẩm này, bạn sẽ có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm, nhiễm trùng hệ tiêu hóa và lâu dài có thể gây ung thư gan, dạ dày.

Thực phẩm có mùi lạ

Hãy kiểm tra mùi vị của thực phẩm trước khi đêm ra dùng tiếp

 Mỗi loại thực phẩm tươi ngon đều có mùi vị đặc trưng riêng. Khi bị ôi thiu hoặc nấm mốc, mùi hương đặc trưng đó sẽ mất đi và thay vào đó là mùi vị lạ như mùi hôi khó chịu, mùi chua khăn khẳn... Nếu bạn lưu trữ thức ăn ngày Tết quá nhiều trong tủ lạnh trong thời gian dài, bạn nên ngửi mùi chúng trước khi đem ra sử dụng. Nếu phát hiện thức ăn có mùi lạ, khó chịu, bạn hãy bỏ đi ngay lập tức.  

 

Theo tamsugiadinh.vn