Mẹo vặt tủ lạnh

Hướng dẫn sắp xếp và bảo quản thực phẩm hợp lý trong tủ lạnh

Cập nhật: 03/10/2015

Việc sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh hợp lý và đúng cách không chỉ giúp tăng hiệu quả làm lạnh của tủ lạnh mà còn giúp cho thực phẩm được bảo quản lâu hơn.
 

 ​Trước hết, để bảo quản thực phẩm bên trong tủ lạnh được lâu và hiệu quả nhất, bạn nên cài đặt nhiệt độ thích hợp cho việc sử dụng của mình. Ở ngăn mát nhiệt độ thích hợp là từ 0 - 5 độ C, còn ở ngăn đá nhiệt độ thích hợp sẽ là -18 độ C.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên dọn dẹp thực phẩm chứa bên trong tủ lạnh 1 tuần/lần cũng như thực hiện các biện pháp khử mùi cho tủ lạnh như sử dụng cac-bon hoạt tính, bả cà phê,... để tủ lạnh luôn hoạt động trong tình trạng tốt nhất, tránh việc ám mùi thức ăn cũng như sự hình thành của các vi khuẩn có hại đến sức khỏe của bạn và cả gia đình.

Ngoài ra, bạn cũng đựng thực phẩm thừa trong hộp chuyên dụng, đậy nắp cẩn thận và dán nhãn cho từng hộp đựng. Như vậy không chỉ giúp bạn tìm kiếm nhanh hơn mà còn giúp cho việc sắp xếp thực phẩm bên tủ lạnh được gọn gàng hơn. Tránh sử dụng các hộp kim loại để đựng thức ăn vì các chất có trong kim loại có thể gây hỏng thức ăn và gây hại đến sức khỏe người dùng.

Và dưới đây là cách sắp xếp thức ăn bên trong tủ lạnh để có được hiệu quả cao nhất:

Cánh tủ lạnh

Hầu hết các loại tủ lạnh hiện có trên thị trường, phần trên cùng đều có một khay với các lỗ tròn với kích thước vừa vặn cho một quả trứng. Chính vì thế đây sẽ là vị trí dành cho việc sắp đặt những quả trứng được gọn gàng và bảo quảng tốt nhất.

Các ngăn bên dưới với diện tích nhỏ là nơi bạn có thể sắp xếp các loại thực phẩm khô như tôm khô, khô mực, khô cá,... cũng như các loại gia vị cũng như nước giải khát được đựng trong chai lọ như tương ớt, sốt mayonaise, nước hoa quả,... Các thực phẩm có trọng lượng lớn và vị mặn nên đặt ở ngăn dưới cùng.

Ngăn đông đá

Đây là ngăn lạnh nhất của tủ lạnh nên thích hợp dùng để bảo quản những thực phẩm tươi sống như thịt, cá, tôm,... hay những thực phẩm có thời gian bảo quản lâu và cần làm đông như kem và một số thực phẩm cần cấp đông khác. Bạn nên gói gọn những loại thực phẩm sống trong các hộp đựng chuyên dụng hay các túi ni-lông sạch trước khi bỏ vào tủ lạnh.

Ngăn làm lạnh
 

Ngăn trên cùng với độ lạnh vừa phải là vị trí thích hợp để các loại thực phẩm không cần chế biến, thực phẩm ăn liền như các loại trái cây, đồ ăn thừa, bánh, kẹo,...Càng xuống các ngăn dưới độ lạnh sẽ càng tăng nên thích hợp để các loại thực phẩm đã được chế biến, hay những thực phẩm tươi sống cần được bảo quản trong thời gian ngắn như sữa, các loại nước giải khát, thịt, tôm, cá... Đương nhiên, bạn nên đựng các loại thực phẩm tươi sống này trong những hộp đựng chuyên dụng và đậy kín.

Hộc tủVị trí dưới cùng trong ngăn làm lạnh thường là một hộc tủ có nắp bằng kính cường lực. Hộc tủ này có độ ẩm thấp hơn so với các ngăn khác của tủ lạnh nên rất thích hợp để chứa đựng các loại trái cây, rau và củ.

Nguồn egiadung.vn