Mẹo vặt tủ lạnh

Mẹo sử dụng giúp tăng tuổi thọ tủ lạnh

Cập nhật: 23/12/2016

Để sử dụng hiệu quả cũng như làm tăng tuổi thọ cho tủ lạnh cũng như tiết kiệm điện thì cần lưu ý sau.

Tủ lạnh là một thiết bị thiết yếu trong mỗi gia đình hiện đại. Một số lưu ý trong cách sử dụng từ lúc mới mua về cho đến cách sử dụng hàng ngày đúng cách sẽ giúp tăng tuổi thọ cho tủ lạnh của gia đình mình, tiết kiệm điện năng và sử dụng hiệu quả vật dụng quan trọng và hữu ích này.

Một số lưu ý khi mới mua tủ lạnh
Khi mới mua tủ lạnh về, chiếc tủ được vận chuyển một quãng đường dài, dễ gây tình trạng sốc điện nếu cắm điện và dùng tủ ngay. Vì vậy, cần lưu ý một số điểm sau đây khi mới mua tủ lạnh về:
- Tìm vị trí thích hợp để đặt tủ lạnh, hạn chế việc di chuyển tủ nhiều lần.
- Bề mặt đặt tủ lạnh phải chắc chắn, bằng phẳng để tủ được ổn định trong suốt quá trình sử dụng
- Đặt tủ lạnh ổn định, không cắm điện trong ít nhất 2 giờ.
- Sau 2 giờ, cắm điện và để số nhỏ nhất cho tủ chạy không tải trong 24 giờ. Tức là, sẽ không đặt thực phẩm hay bất cứ thứ gì vào tủ. Điều này nhằm đảm bảo tủ sẽ quen dần với chế độ làm việc, không đột ngột làm việc quá tải để làm lạnh một lượng lớn thực phẩm, gây hỏng tủ. Đồng thời cũng giúp thức ăn không bị ám mùi nhựa và lượng không khí không tốt bị thải ra từ chiếc tủ mới.

- Sau mỗi 4 tiếng, mở cửa tủ để hơi lạnh thoát ra mang theo mùi nhựa của tủ lạnh mới ra ngoài mang đến không khí tươi mới, sạch sẽ cho tủ.
- Sau 24 giờ tủ chạy không tải, dùng khăn ẩm lau sạch toàn bộ bề mặt bên trong tủ.
- Bắt đầu cho thực phẩm vào tủ và sử dụng bình thường.

Trong quá trình sử dụng:
Vệ sinh tủ định kỳ
Trong quá trình sử dụng tủ lạnh, nên vệ sinh tủ đúng cách mỗi tuần để làm sạch các vết bẩn, những tiềm ẩn vi khuẩn trong và ngoài tủ. Khi lau chùi tủ lạnh:
- Ngắt nguồn điện, đưa hết thực phẩm ra ngoài.

- Dùng khăn mềm lau nhẹ nhàng bề mặt bên trong tủ lạnh. Tránh dùng bất cứ vật sắc nhọn nào để cạo, cạy tuyết và các vết bẩn trong tủ để không làm hỏng dàn lạnh trong tủ.
- Lau sạch mặt ngoài tủ lạnh và khu vực xung quanh tủ lạnh để tránh tình trạng chuột bọ làm hỏng các chi tiết máy, dây diện của tủ lạnh.

Sử dụng nguồn điện riêng cho tủ lạnh
Nguồn điện là một phần quan trọng khi dùng tủ nhằm giúp tủ hoạt động hiệu quả, tránh hỏng hóc do lượng điện không ổn định. Việc sử dụng nguồn điện đúng cách cũng giúp bảo vệ hệ thống điện, tránh tình trạng cháy nổ do chập điện.
- Tủ lạnh tiêu hao một lượng điện nhất định và làm việc liên tục với cường độ cao. Vì thế, ổ cắm điện dành cho tủ lạnh nên được thiết kế độc lập, không dùng chung với những thiết bị khác.
- Nguồn điện dùng cho tủ lạnh nên có cầu chì riêng để đề phòng lượng điện quá tải gây cháy nổ, hỏng hóc hệ thống điện trong nhà.

Tiết kiệm điện khi dùng tủ lạnh
Ngoài việc sử dụng những chiếc tủ lạnh công nghệ mới có chức năng tiết kiệm điện năng, một số thói quen tốt trong cách sử dụng tủ hàng ngày cũng giúp tiết kiệm điện đáng kể.
- Không để thực phẩm nóng vào tủ để tránh tình trạng tủ phải tiêu thụ một lượng điện đáng kể để cân bằng lại nhiệt độ lạnh cần thiết trong tủ.
- Không đặt quá nhiều thức ăn vào tủ giúp tủ không làm việc quá tải. Giữa các thực phẩm đặt vào tủ lạnh cần có khoảng cách thông thoáng để hơi lạnh có thể đi qua, làm lạnh đều mọi thứ, dẫn đến ít tiêu tốn điện năng hơn.
- Không mở tủ quá nhiều và quá lâu.
- Sử dụng các vật dụng đựng thực phẩm bằng kim loại thay vì bằng nhựa. Vì dụng cụ kim loại có khả năng dẫn nhiệt tốt, thực phẩm được làm lạnh nhanh hơn giúp tủ lạnh ít tiêu tốn điện năng hơn.

 

Theo dientutieudung.vn