Mẹo vặt tủ lạnh

Những lý do không nên để thực phẩm trong tủ lạnh lâu ngày

Cập nhật: 01/10/2015

Trong thời đại mà nhịp sống của con người ngày càng trở nên hối hả và bận rộn như hiện nay thì việc mua nhiều một lượng lớn thực phẩm rồi cất trong tủ lạnh để dùng cho cả tuần lễ (hay thậm chí còn lâu hơn) đã trở thành một thói quen của rất nhiều người. Tuy vậy, điều này lại dẫn đến những hệ quả rất đáng lo ngại.

Tất nhiên, theo lý thuyết thông thường, thực phẩm bảo quản ở nhiệt độ càng lạnh thì sẽ càng chậm bị biến đổi do vi khuẩn đã bị ức chế khả năng hoạt động. Tuy nhiên, thực tế là vi khuẩn vẫn có thể âm thầm tồn tại, dù nhiệt độ tủ lạnh đã được thiết lập ở mức thấp nhất, và vì thế chúng vẫn sẽ làm biến dạng thành phần dinh dưỡng của thực phẩm. Điều này có thể nhận thấy rõ nhất ở các loại thịt cá.

Một nghiên cứu đã chỉ ra thực phẩm bảo quản trong các loại tủ lạnh gia đình có dung tích 130L thường chỉ có khả năng duy trì chất lượng thực phẩm tốt nhất trong vòng 3 ngày. Đối với tủ lạnh có dung tích lớn hơn, thời hạn này có thể lâu hơn, nhưng thường không quá 1 tuần.

Đáng lo ngại hơn, môi trường tủ lạnh sẽ là cơ hội để những loại nấm mốc nguy hiểm bám trên thực phẩm tiếp tục sinh sôi, nảy nở. Chúng sẽ tạo ra những độc tố mà khi hấp thụ vào cơ thể có thể gây ra những căn bệnh tiêu chảy, nôn mửa, đau đầu, hoa mắt, khó chịu, viêm ruột, mất thính lực, mệt mỏi, lão hóa hay nghiêm trọng hơn như ung thư hay dị tật thai nhi. Vì thế, lời khuyên được đưa ra là khi sử dụng lương thực, thực phẩm, người dùng cần kiểm tra kỹ, nếu nghi ngờ có hiện tượng ôi thiu, nấm mốc đều phải kiên quyết hủy bỏ, không được tiếc mà để lại sử dụng.

Nguồn Đại Hiệp(egiadung.vn)