Mẹo vặt tủ lạnh

Những thứ tuyệt đối không bỏ tủ lạnh lần thứ 2

Cập nhật: 20/10/2015

Thức ăn đông lạnh có vẻ là một cách hiệu quả đối với cả những người lười và những người không có thời gian dư dả để nấu ăn. Đồng thời, thức ăn đông lạnh cũng có thể bảo quản được lâu hơn, giúp chúng ta không phải đi chợ hàng ngày. Thế nhưng, không phải cái gì cũng có thể rã đông và sau đó tái đông lạnh được. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn một số ví dụ và lí do về những loại thực phẩm mà bạn phải tránh không được bỏ vào tủ lạnh lại sau khi đã rã đông.

Điều gì xảy ra khi thức ăn “đóng băng”?

Khi bạn ném một miềng thịt vào ngăn đá, nhiệt độ thấp sẽ phá vỡ liên kết giữa các thành tế bào trong thịt. Điều này có thể hiểu chung chung rằng thức ăn đông lạnh sẽ không thể ngon bằng thức ăn tươi được. Bạn có thể thấy ngay ví dụ ở giá thành của một số loại thực phẩm đông lạnh rẻ hơn rất nhiều so với nguyên liệu tươi của chúng, nhất là thịt và cá. Hậu quả tiềm tàng của việc đông lạnh thức ăn nhiều lần là gì?

Khi bạn đông lạnh, rã đông, và tiếp tục đông lạnh thức ăn, các lớp thành tế bào sẽ bị phá hủy nhiều hơn nữa. Điều này sẽ dẫn tới việc thức ăn lại mất thêm độ ẩm và tất nhiên là độ ngon của sản phẩm sẽ giảm sút nghiêm trọng.

Một kẻ thù khác của bạn chính là vi khuẩn. Các loại thức ăn rã đông và tái đông lạnh sẽ phát triển các loại vi khuẩn có hại nhanh hơn đồ tươi rất nhiều, một mối nguy mà bạn không thể nhìn thấy. Để rõ ràng hơn, quá trình này bắt đầu ngay sau khi thức ăn đã được rã đông. Chính vì sự nguy hiểm tiềm tàng của đồ ăn tái đông lạnh, các siêu thị và nhà hàng phải rất cẩn thận trong việc xử lí chúng trước khi các loại thực phẩm này đến tay người tiêu dùng.

Làm sao để xử lí với thức ăn rã đông?

Cách tốt nhất mà bạn có thể làm đó chính là nấu chín nguyên liệu rã đông. Nếu cần thiết, hãy tái đông lạnh các sản phẩm đã được nấu chín. Hãy nhớ rằng, 5 loại thức ăn dưới đây không bao giờ được phép trở lại tủ lạnh sau khi đã được bỏ ra rã đông.

Protein thô

Protein thô bao gồm các loại thịt kể cả thịt gia cầm, đồ biển. Nếu chúng được rã đông trong môi trường lạnh có nhiệt độ thấp hơn 42°F (khoảng 5°C) như tủ lạnh, thì bạn có thể yên tâm bỏ chúng lại vào tủ lạnh. Tuy nhiên, nếu chúng được rã đông trong điều kiện nhiệt độ không khí hoặc bị đổi màu và mùi, đừng bao giờ làm đông lạnh trở lại.
Đừng quên rằng rất nhiều các loại hải sản, đặc biệt là tôm đã được đông lạnh khi đưa tới nơi bán và được rã đông để đưa vào trong khay. Các loại thức ăn này đã trải qua một lần rã đông, vì vậy, đừng bỏ chúng vào tủ lạnh lần hai

Kem

Nếu bạn bỏ quên cây ke của mình ra ngoài và khiến nó tan chảy, lời khuyên cho bạn là hãy đổ nó ra cốc và uống luôn món “Milkshake” đó đi. Bỏ lại một cây kem đã tan vào tủ lạnh sẽ khiến chúng xuất hiện các mảng nước đá khá khó chịu và mùi cũng không còn thơm nữa.

Nước hoa quả

Các loại thực phẩm có nguồn gốc hoa quả thường bị lên men khá nhanh. Nước hoa quả là một ví dụ tiêu biểu.

Các loại thức ăn hỗn hợp

Hãy ăn hết bữa sáng của bạn (xôi, bánh mì, ngũ cốc trộn sữa,…) hoặc gói chúng lại và để dành cho bữa trưa, chứ đừng nhét vào tủ lạnh và để cho ngày hôm sau.

Protein chín

Nếu như bạn đã bỏ quên món gà quay trong tủ lạnh vài tuần. Hãy gọi bạn bè và làm một bữa ngay. Đừng bao giờ bỏ nó vào tủ lạnh lần thứ hai, sẽ chẳng ai muốn ăn thứ thịt khô như ngói và rắn như đá đó đâu, chưa kể nó chẳng còn bổ béo gì nữa.

Nguồn egiadung.vn