1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 250 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 21:30

Mẹo vặt tủ lạnh

Những thực phẩm Tết không nên cất trong tủ lạnh

Cập nhật: 03/02/2016

Tết đến, gia đình nào cũng xem tủ lạnh như một cái kho cất giữ thực phẩm. Tuy nhiên, có những loại thực phẩm để trong tủ lạnh sẽ khiến càng nhanh hỏng và biến chất.

1. Chân giò hun khói, thịt hun khói

Chân giò, thịt hun khói được nhiều gia đình sử dụng trong dịp Tết để tiếp khách vì chúng rất ngon lại tiện dụng. Chỉ cần thái vài lát chân giò hun khói với lon bia hay ly rượu vang cũng đủ tiếp khách ngày xuân. Nhưng bạn không nên cất giữ món này trong tủ lạnh vì chân giò hun khói sau khi ngâm tẩm, chế biến, hàm lượng sodium clorit tương đối cao. Trong tủ lạnh, thành phần nước trong chân giò cực dễ đóng băng khiến mỡ trong chân giò hun khói bị ôxy hóa. Ôxy hóa có tính chất tự thôi thúc, có thể khiến chân giò hun khói bị chua. Nếu bạn vẫn muốn để chân giò hun khói trong tủ lạnh thì chỉ nên để trong thời gian ngắn để mỡ chân giò chưa bị ôxy hóa.


Phương pháp cất giữ chân giò hun khói tốt nhất là treo lên chỗ thoáng mát, không có ánh nắng mặt trời. Biện pháp này vừa giúp món ăn không bị chua, vừa có thể cất giữ được trong thời gian dài mà không bị biến chất.
Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý không nên rán các loại thịt hun khói hay lạp xường vì những thực phẩm này đều chứa một vi lượng nitrat amôni, sau khi dùng dầu chiên rán, thực phẩm sẽ sinh ra chất gây độc. Bạn có thể làm cho chất nitrat amôni bay đi bằng cách nấu để chúng bay theo hơi nước hoặc khi chế biến bạn cho thêm một chút giấm.

2. Cà chua


Khi lưu trữ cà chua trong tủ lạnh, nhiệt độ thấp sẽ tác động đến kết cấu của cà chua, bạn sẽ thấy xuất hiện nhiều chấm đen, phần thịt mềm nát và thay đổi hẳn mùi vị. Tốt nhất bạn nên để cà chua ở nơi mát và không nên sử dụng cà chua xanh vì cà chua xanh rất độc.

3. Hành tây

Giống như cà chua, hành tây có xu hướng bị mềm đi hoặc nấm mốc nếu để trong tủ lạnh quá lâu. Hành tây cũng có mùi rất hăng, có thể lây lan trong môi trường kín như tủ lạnh, làm cho toàn bộ thực phẩm khác đều bị nhiễm mùi. Bản thân hành tây cũng sẽ mất đi hương vị riêng của nó.

4. Khoai tây

Không nên cho khoai tây vào tủ lạnh vì nếu tinh bột trong khoai tây bị phá vỡ, chuyển thành đường ở nhiệt độ trong tủ lạnh dưới 7  độ C. Khi lấy khoai tây từ tủ lạnh ra, chắc chắn bạn sẽ thấy khoai bị mềm nhũn và héo đi.

5. Một số loại hoa quả

Dưa, nho, cam, chuối là những loại hoa quả không nên bảo quản trong tủ lạnh, vì một khi để ở nhiệt độ quá thấp sẽ làm hoa quả chưa chín bị ủng thối. Chuối để trong tủ lạnh sẽ chuyển sang màu sẫm, vị ngọt sẽ giảm. Bảo quản ở nhiệt độ trong phòng sẽ tốt hơn.

Nguồn: 24h.com.vn