Mẹo vặt tủ lạnh

Thói quen biến tủ lạnh thành “ổ” vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm

Cập nhật: 07/07/2017

Vi khuẩn listeria có thể phát triển ở nhiệt độ từ -1 đến 4oC trong các thực phẩm thịt, cá. Ngộ độc do vi khuẩn này gây ra bệnh nhiễm trùng máu, viêm màng não.

Đây là cảnh báo của PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ thực phẩm, trường Đại học Bách khoa.

Hiện có rất nhiều người đang hiểu sai về cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh. Không ít người còn nghĩ rằng, việc để thực phẩm ở ngăn đá có thể tiêu diệt được vi khuẩn. Trên thực tế, thức ăn để trong tủ lạnh vẫn có nguy cơ bị nhiễm khuẩn và gây ra ngộ độc nếu không may ăn phải. Vi khuẩn có thể phát triển ngay cả ở nhiệt độ thấp. Ngộ độc do vi khuẩn listeria gây bệnh nhiễm trùng máu, viêm màng não. Thực phẩm để trong tủ lạnh cũng có nguy cơ bị nhiễm chéo vi khuẩn do không được vệ sinh sạch sẽ.

Để vi khuẩn không bị tích tụ trong tủ lạnh, mỗi tuần người dân nên dọn vệ sinh ngăn mát và ngăn đá một lần. Các gia đình chỉ nên mua lượng thực phẩm bảo quản trong tủ một tuần là tốt nhất. Đối với rau xanh, thời gian bảo quản chỉ nên trong khoảng 3 - 4 ngày vì nếu để lâu trong tủ lạnh, rau xanh sẽ bị mất các vitamin và khoáng chất, giảm giá trị dinh dưỡng.


Nguồn : VTV.vn