1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 253 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 21:30

Mẹo vặt máy giặt

Cách tự vệ sinh máy giặt bất cứ bà nội trợ nào cũng phải biết

Cập nhật: 21/11/2016

Máy giặt sử dụng sau một thời gian sẽ trở thành nơi chứa hàng ổ vi khuẩn gây hại cho sức khỏe con người, mà nhiều khi vì chủ quan chúng ta không hề biết đến. Hãy học cách tự vệ sinh máy giặt tại nhà để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn mỗi ngày.

Nhiều bà nội trợ có quan niệm sai lầm rằng, máy giặt sử dụng hàng ngày, thường xuyên tiếp xúc với nước và các chất tẩy rửa thì làm sao có vi khuẩn tồn tại được. Nhưng thực tế, bụi bẩn từ quần áo cộng thêm môi trường ẩm ướt chính là nguyên nhân hình thành nên các ổ vi khuẩn có hại cho sức khỏe con người. Có những trường hợp vô tình nhiễm bệnh từ ổ vi khuẩn đó mà không hiểu nguyên nhân do đâu.

Theo các chuyên gia về y tế và sức khỏe, máy giặt dùng lâu chứa rất nhiều vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Do vậy nếu dùng không đúng cách sẽ rất dễ nhiễm bệnh. Thông thường, cứ sau một thời gian sử dụng, lượng vi khuẩn, nấm mốc trong máy giặt sẽ tăng vọt. Các bào tử nấm mốc lan tỏa khắp lồng máy giặt theo chuyển động của nước và lưu giữ lại trên quần áo. Đó là nguyên nhân “ngầm” gây ra các bệnh phụ khoa, các bệnh da liễu và thậm chí là cả bệnh về đường hô hấp.

Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe gia đình, người dùng nên vệ sinh máy giặt đều đặn ít nhất 2 lần mỗi tháng theo những bước đơn giản dưới đây:

Vệ sinh bên ngoài máy giặt
Lau chùi máy sạch sẽ bề ngoài của máy giặt bằng khăn ẩm và mềm. Không được dùng bàn chải, bột đánh bóng, benzine hay vật liệu dễ bay hơi để lau chùi, vì có thể gây hư hại các linh kiện nhựa và lớp sơn phủ ngoài. Nếu dùng khăn ướt lau có thể làm hỏng các vi mạch điện tử trên bảng điều khiển chức năng của máy giặt.

Vệ sinh lồng giặt

- Xả nước trong vào lồng giặt. Cho nước diệt khuẩn hoặc có thể thay thế bằng 2-3 bát giấm trắng hoặc chanh cắt lát(3quả), chất tẩy(javen, clo) hoặc bột baking soda.
- Tiếp theo, cho máy quay 5 phút để các chất tan vào nước, sau đó ngâm từ 30 phút – 1 tiếng. Cuối cùng, “tống khứ” vi khuẩn gây hại bằng cách bật máy giặt và xả nước ra ngoài.

Vệ sinh phin lọc ở van cấp nước và lưới lọc xơ vải

Sau vệ sinh lồng giặt theo cách như trên, tháo phin lọc ở đầu van cấp nước, sử dụng bàn chải cọ rửa sạch những cặn bẩn và lắp phin lọc vào vị trí cũ. Tháo túi lưới lọc xơ vải ra, dùng bàn chải cọ rửa và xả mạnh nước để loại bỏ phần xơ, cặn vải bám vào lưới lọc.

Vệ sinh ngăn đựng xà phòng và nước xả
Thông thường, máy giặt có thể tự bơm nước lấy sạch lượng xà phòng và nước xả trong ngăn. Nhưng nếu bạn cho quá nhiều, xà phòng và nước xả sẽ bị trào ra ngoài. Vì vậy, sau mỗi lần giặt bạn nên vệ sinh ngăn đựng sạch sẽ. Một điểm cần lưu ý nữa là nước xả vải thường để lại dầu, silicone nằm lại trong máy giặt, là nguyên nhân làm cho máy giặt bẩn hơn, khiến cho vi khuẩn rình rập tìm cách tàn phá sức khỏe. Do đó, khi vệ sinh máy giặt định kỳ, bạn nên cọ rửa và ngâm vỏ ngăn chứa với dung dịch chứa chất tẩy rửa hoặc nước nóng để diệt khuẩn.

Ngoài ra, để tránh nguy cơ lây bệnh từ máy giặt hàng ngày, cần phân loại quần áo trước khi giặt. 

- Với những đồ bảo hộ, ga trải giường, chăn màn cần phải giặt riêng. Không nên giặt chung đồ lót trong cùng một cối giặt mà tốt hơn hết nên giặt riêng bằng tay.
- Khi gia đình có người ốm, ngoài việc cách ly trong sinh hoạt hàng ngày thì quần áo cũng cần được giặt riêng và vệ sinh lồng giặt bằng chất diệt khuẩn sau mỗi lần sử dụng.
- Không nên giặt chung quần áo của trẻ em với người lớn vì cơ thể trẻ em rất nhạy cảm, sức đề kháng kém, việc giặt chung quần áo khiến nguy cơ lấy bệnh sang các bé càng lớn.

Để máy hoạt động tốt và nâng cao tuổi thọ, bạn chỉ nên sử dụng lượng xà phòng vừa đủ cho mỗi mẻ giặt. Quá nhiều xà phòng không chỉ gây bít tắc các lỗ thoát nước trong lồng mà còn gây cặn bám trên bề mặt vải vóc, đồng thời ăn mòn các thớ vải ngay trong quá trình giặt nếu thành phần chứa hoạt chất bào mòn cao.

Lượng quần áo mỗi lần giặt cũng không được vượt quá khối lượng cho phép. Như vậy máy giặt sẽ không phải vận hành quá sức kéo theo sự hỏng hóc của một số bộ phận khác.

Trên đây là những kiến thức cơ bản trong việc bảo quản, sử dụng và vệ sinh máy giặt đúng cách. Hãy chia sẻ để mọi bà nội trợ đều biết bảo vệ sức khỏe gia đình mình đúng cách.

 

Theo tamsugiadinh.vn