1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 253 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 21:30

Mẹo vặt máy giặt

Nguy cơ nấm mốc tiềm tàng ở máy giặt cửa trước

Cập nhật: 19/09/2017

Bên cạnh ưu điểm về tiết kiệm điện, nước và giặt sạch, nguy cơ nấm mốc trong thùng máy và việc rung khi chạy khiến nhiều người băn khoăn.

Theo Consumer Reports, doanh thu của dòng máy giặt cửa trước đã tăng mạnh trong khoảng một thập kỷ nhờ những ưu điểm về khả năng giặt sạch ấn tượng, cũng như hiệu quả tiết kiệm về nước và điện. Tuy nhiên, những năm gần đây, con số này bắt đầu giảm. Lý do được một số người dùng đưa ra là vấn đề vệ sinh lồng máy khó và khi chạy máy rung quá nhiều.

Dưới đây là năm điều nên biết để cân nhắc về dòng máy giặt cửa trước cho những gia đình đang có nhu cầu mua loại máy này.

Chu trình giặt kéo dài

Các máy giặt cửa trước thường mất nhiều thời gian để làm sạch cùng một lượng đồ so với máy giặt cửa trên. Trong khi thiết bị lồng ngang cần từ 70 tới 110 phút để giặt xong một giỏ đồ thì máy giặt lồng đứng (hoặc nghiêng) chỉ cần khoảng 60 đến 80 phút.

Nguyên nhân nằm ở việc máy giặt cửa trước sử dụng ít nước hơn, vì vậy thời gian giặt kéo dài để đảm bảo quần áo được xử lý hết các chất bẩn. Nhưng bù lại, thùng giặt của máy giặt cửa trước lại quay nhanh hơn, khiến cho lượng nước trong quần áo bị vắt kiệt hơn, nhờ đó, thời gian sấy lại nhanh hơn.

Khả năng xử lý lượng đồ cần giặt

Máy giặt cửa trước làm sạch quần áo bằng cách nâng chúng lên khi thùng giặt quay rồi lại ném chúng vào nước - xử lý vết bẩn bằng ma sát giữa quần áo và bề mặt lồng giặt.

Còn với máy giặt cửa trên, quần áo được làm sạch bằng cách ma sát vào nhau thông qua hình thức giả lập việc chà xát như khi giặt tay. Tuy nhiên, do quần áo là một khối không định hình nên việc xoay đảo thường không đều và hoàn hảo.

Điều này có nghĩa là máy giặt lồng ngang (hay cửa trước) có thể đảm bảo chất lượng giặt ổn định hơn, cả khi quần áo nhiều hoặc ít. Ngoài ra, máy giặt cửa trước cũng điều chỉnh tốt hơn lượng nước phù hợp với kích cỡ và số lượng của lượng đồ cần xử lý. Người dùng sẽ không phải quá ngần ngại việc giặt quá ít đồ hay kiểu đồ nhẹ nhưng kích thước to với thiết bị này.

Tiết kiệm không gian

Các máy giặt cửa trước thường có độ rộng tương đương nhau, khoảng 27 inch (70 cm), tuy nhiên, chiều cao và chiều sâu có thể thay đổi khá nhiều tùy theo thiết kế. 

Tuy nhiên, ưu điểm đặc biệt của dòng máy giặt cửa trước so với máy giặt cửa trên là người dùng có thể đặt thêm một thiết bị như máy sấy chồng lên trên thiết bị để tiết kiệm không gian, đặc biệt là với nhu cầu sử dụng máy sấy riêng đang ngày càng được coi trọng ngày nay.

Máy rung không còn quá quan trọng

Trước đây, vấn đề rung khi hoạt động được nhắc nhiều khi nói tới máy giặt cửa trước. Nguyên nhân là do việc thiết kế thùng giặt theo trục ngang, khiến các rung động được truyền thẳng xuống sàn.

Nhưng với các tiến bộ khoa học và công nghệ mới, các nhà sản xuất đã tạo ra và sử dụng các bộ phận được thiết kế tốt hơn, giảm rung động so với trước đây. Nhiều thử nghiệm cho thấy các dòng máy giặt cửa trước tầm trung đạt điểm số tốt trong các bài kiểm tra độ rung và độ ồn không kém các máy giặt cửa trên. Do đó, chúng có thể đặt ở bất cứ phòng hoặc tầng nào trong gia đình mà không gây ảnh hưởng quá nhiều.

Trong trường hợp máy giặt của người dùng gặp vấn đề như di chuyển hoặc rung quá nhiều khi giặt, nên kiểm tra lại các yếu tố khác như chế độ giặt, chân đế, độ quá tải...

Vấn đề vệ sinh vẫn là trở ngại

Với thiết kế hiện nay của dòng máy giặt cửa trước, việc vệ sinh và giữ cho thiết bị này không bị nấm mốc và mùi hôi vẫn chưa thực sự có cách giải quyết triệt để. Nước vẫn có thể đọng lại ở nhiều bộ phận sau khi máy hoạt động, đặc biệt là các miếng đệm cao su quanh khu vực cửa. 

Khi thường xuyên đóng mở nhiều lần, miếng đệm và các khu vực này không thể khô hoàn toàn và là một trong những nguyên nhân gây ra nấm mốc. Điều duy nhất có thể làm là mở cửa máy khi không sử dụng để thùng giặt khô. 


Nguồn: alobacsi