1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 280 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 21:30

Review Điện thoại

Đánh giá thời lượng pin và hiệu năng Galaxy A8: Hai điểm sáng ít người để ý

Cập nhật: 24/04/2018

Bên cạnh camera selfie kép xuất sắc, Galaxy A8 còn có hiệu năng rất tốt và viên pin 3000mAh với thời lượng đủ dùng ít nhất là một ngày.
Khi nhắc tới Galaxy A8, người ta hay nghĩ ngay đến chất lượng camera tuyệt vời và thiết kế không viền hiện đại. Tuy nhiên, hai khía cạnh quan trọng không kém là hiệu năng và thời lượng pin lại bị bỏ qua.


Galaxy A8 phiên bản tím khói.
Với thông số phần cứng khá ổn, từ con chip Exynos 7885 8 nhân tốc độ tối đa 2.2GHz, RAM 4GB cho tới viên pin 3000mAh, Galaxy A8 hứa hẹn có thể mang lại trải nghiệm trên mức trung bình. Qua những thử nghiệm của tôi thì điều này là hoàn toàn chính xác.
Hiệu năng có vượt trội trong tầm giá?
Đầu tiên là về cấu hình phần cứng. Con chip Exynos 7885 được coi là có thể sánh ngang với những dòng chip Snapdragon cận cao cấp, ví dụ như Snapdragon 630 hay 650. Cùng với đó, dung lượng RAM 4GB cho phép ta chạy nhiều ứng dụng nền hơn mà không lo thiếu bộ nhớ.
Thử nghiệm với các trình đo điểm benchmark cho kết quả khá khả quan. Galaxy A8 hiện đang sánh ngang với hầu hết các đối thủ trong phân khúc 10 triệu đồng. Riêng với AnTuTu, con số mà Galaxy A8 đạt được là gần 85 ngàn điểm, không hề tồi chút nào.

 


Điểm Benchmark của Galaxy A8 ngang hàng với các smartphone tầm trung/cận cao cấp trên thị trường.
Tuy nhiên, điểm benchmark đã không còn được coi trọng nhiều. Người ta giờ quan tâm hơn tới trải nghiệm thực tế mà thiết bị mang lại, ví dụ như khi chơi thử các game đồ họa nặng hay đơn giản chỉ là lướt web, Facebook…
Với Galaxy A8, con chip Exynos 7885 có vẻ đã được Samsung tối ưu rất tốt nên có tốc độ xử lý nhanh nhạy, không giật lag. Tuy nhiên, vì bộ nhớ trong của máy là chuẩn eMMC nên tốc độ tải ứng dụng vẫn chưa thực sự nhanh nhạy như các siêu phẩm S8, S9. Bạn vẫn phải chờ khá lâu để máy khởi động xong các tựa game nặng.

 

 


Galaxy A8 không "ngán" bất kì tựa game nào.
Nhắc đến game, Galaxy A8 dường như không hề “ngán” bất kì cái tên nào, từ nhẹ nhàng như Temple Run cho tới ”nặng đô” như Asphalt 8 hay Dead Trigger. Thời gian chờ đợi hơi lâu nhưng tốc độ khung hình khi vào game thì luôn được giữ ổn định ở mức cao. Nhìn chung, trải nghiệm chơi game trên Galaxy A8 chỉ kém một chút so với các siêu phẩm hiện nay mà thôi.
Với nhu cầu nhẹ nhàng hơn như lướt web, Facebook hay các ứng dụng liên lạc, bạn có thể yên tâm hoàn toàn vào trải nghiệm mà Galaxy A8 mang lại.
Thời lượng pin thì sao?
Tôi đã thử nghiệm sử dụng Galaxy A8 trong 1 ngày, thay thế cho chiếc điện thoại chính. Kết quả cũng khá ổn dù vẫn chưa thể nào được coi là tốt nhất.

 

 


Viên pin 3000mAh có trong Galaxy A8 cho thời lượng sử dụng trên mức trung bình.
Nếu bạn chỉ dùng máy để giữ liên lạc, kiểm tra mail, chơi game một chút… thì Galaxy A8 có thể trụ được 1 ngày từ sáng tới tối hoặc lâu hơn. Trong quá trình dùng, tôi luôn bật Wifi/3G, Bluetooth và Tự động Đồng bộ nhưng thời gian chờ của máy vẫn khá tốt, chỉ tốn khoảng 10% cho cả ngày. Khi chơi game và dùng 3G ngoài trời thì pin cũng tụt khá nhanh, khoảng 10% cho mỗi 15 - 25 phút sử dụng.
Tính trung bình với nhu cầu sử dụng hỗn hợp, Galaxy A8 có thể trụ được từ 8 giờ sáng tới khoảng 10 giờ tối là giảm còn 20% pin. Nếu bật chế độ tiết kiệm pin lên thì con số này có thể cao hơn ~10% đến 15% nữa. Tuy nhiên, bạn sẽ phải đánh đổi một chút về hiệu năng xử lý và độ sáng màn hình trong quá trình sử dụng.

 

 


Bạn có thể dùng Galaxy A8 trong khoảng 1 - 2 ngày cho mỗi lần sạc.
Tóm gọn lại, với thời gian sáng màn hình đạt mức 5 tiếng trở lên, Galaxy A8 có thể được xếp vào phân khúc pin trên trung bình. Phần lớn các mẫu máy hiện nay, nhất là flagship, cũng chỉ đạt kết quả từ 4 - 5 tiếng, trong khi phân khúc tầm trung thì thường rơi vào khoảng 5 - 6 tiếng vì chúng hay được trang bị pin lớn hơn.
Ngoài ra, Galaxy A8 cũng hỗ trợ sạc nhanh. Cụ thể, viên pin 3000mAh của máy chỉ cần chưa tới 1 giờ 30 phút để sạc từ 10% lên 100% pin. Trong khoảng 30 phút đầu, tốc độ sạc là nhanh nhất nên đã làm đầy được tới khoảng 40% pin, rất tiện lợi trong những lúc chúng ta đang vội.
Kết

 

 


Nhìn chung, Galaxy A8 không thể coi là xuất sắc thực sự ở hai khía cạnh này nhưng vẫn hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Dù sao thì dòng sản phẩm A8 năm nau cũng được Samsung nhắm vào những đối tượng khách hàng ưa thích sự thời trang, hiện đại và các tính năng chụp hình chứ không phải pin và hiệu năng.