1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 280 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 21:30

Review Điện thoại

Sony Xperia XZ2 có hiệu suất xử lý đáng kinh ngạc trong thực tế sử dụng

Cập nhật: 23/04/2018

Có điểm chuẩn thấp hơn các đối thủ khác nhưng Sony Xperia XZ2 vẫn mang tới một hiệu suất xử lý đáng kinh ngạc trong thực tế sử dụng.
 
Là một phần của loạt bài đánh giá trên Sony Xperia XZ2, mình cũng đã dành thời gian để kiểm tra hiệu suất của thiết bị. Tổng quan mà nói, điện thoại thông minh hàng đầu mà OEM Nhật Bản giới thiệu trong năm nay đã làm tốt về mọi mặt. Họ biết cách tối ưu phần mềm và phần cứng với nhau để mang lại một trải nghiệm thực tế rất trơn tru. Nếu bạn muốn biết chi tiết hơn hãy cùng đến với bài đánh giá hiệu năng Sony Xperia XZ2 ở phía dưới.
Điểm chuẩn, chơi game và sử dụng hàng ngày
 

Mình đã đưa ra ba yếu tố khác nhau trong việc đánh giá hiệu suất của Xperia XZ2. Trước hết, mình đã xem xét các bài kiểm tra chuẩn truyền thống để ước đoán hiệu suất trên lý thuyết của điện thoại thông minh bằng các con số. Từ đó, các bạn có thể xem kết quả để so sánh nó với các đối thủ cạnh tranh trong cùng phân khúc. Mình đã sử dụng các phần mềm đánh giá điểm chuẩn gồm 3D Mark, Geekbench và Passmark. 

Sony Xperia XZ2 là hình mẫu về giao diện tùy biến Android và việc cập nhật nhanh chóng
Thứ hai, mình đánh giá hiệu suất chơi game với một số ứng dụng phổ biến và trò chơi nặng. Ví dụ, mình thử với một số trò chơi mới nhất trên điện thoại thông minh như Final Fantasy FV Pocket Edition, PUBG Mobile và Hearthstone.
 
Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, mình đánh giá hiệu năng của Xperia XZ2 trong quá trình sử dụng hàng ngày. Vào cuối ngày, kết quả benchmark là vô ích nếu điện thoại thông minh không hoạt động trơn tru với các ứng dụng cơ bản như lướt Facebook, chụp ảnh, nhắn tin...


CPU và GPU thuộc loại tốt nhất
SoC mà Sony sử dụng trên Xperia XZ2 rõ ràng là chip mới nhất và mạnh nhất của Qualcomm - Snapdragon 845. Chip này bao gồm một CPU có 8 lõi (4 x 2,7 GHz - Kyro 385 Gold và 4 x 1,7 GHz - Kryo 385 Silver), 4GB RAM và GPU đồ họa Adreno 630. Chắc chắn, nó sẽ giúp điện thoại có hiệu suất xử lý rất nhanh ở mọi thứ bạn sử dụng hằng ngày.
Mỗi hoạt động mà điện thoại thông minh thực hiện là đáp ứng nhanh chóng nhờ bộ nhớ trong 64GB định dạng UFS. Nếu bạn cần thêm không gian cho hình ảnh và video, thiết bị này hỗ trợ mở rộng qua thẻ nhớ ngoài microSD lên đến 400GB. 

Khay SIM có 2 tùy chọn là hai thẻ SIM hoặc một thẻ SIM + một thẻ nhớ microSD
Với phần mềm và phần cứng được tối ưu tốt, Sony Xperia XZ2 cung cấp trải nghiệm mượt mà và nhanh chóng ở mọi ứng dụng. Cho dù đó là làm việc trên các file đa phương tiện nặng hoặc ứng dụng đòi hỏi phần cứng tốt. Trong thời gian sử dụng, mình đã không gặp phải bất kỳ trạng thái lag hoặc trễ nào cả.
 
Khi dùng Sony Xperia XZ2, mình cảm nhận được giao diện người dùng của thiết bị được làm rất tốt. Việc chuyển cảnh là vô cùng mượt mà, trơn tru. Ngay cả những chiếc điện thoại tầm trung
 hiệu năng cao nhất sẽ có một số sự chậm trễ khi di chuyển nhanh qua nội dung ảnh và video trên Instagram hoặc Facebook. Tuy nhiên, Sony Xperia XZ2 sẽ cho phép bạn di chuyển nhanh chóng và không có bấtkỳ sự sự ngắt quãng nào cả. Nó cung cấp một trải nghiệm mà chỉ iPhone hay dòng Pixel mới có được.
Kết quả benchmark Sony Xperia XZ
 


Lưu ý: Các điểm số sẽ không bị ảnh hưởng bởi việc thay đổi độ phân giải màn hình
Ở phần này, chúng ta hãy đi đến các kết quả điểm chuẩn đo được. Các con số mà Sony Xperia XZ2 đạt được là khá thú vị và không hề nổi bật so với các đối thủ khác trong cùng phân khúc, chẳng hạn như Galaxy S9 hay Huawei P20.
 
Như có thể thấy từ bảng kết quả, Xperia XZ2 không nổi trội trong các thử nghiệm của CPU. Nói đúng hơn, nó có kết quả cao hơn Google Pixel 2 và Huawei P20 Pro trong bài kiểm tra Geekbench. Nhưng điều này đã được dự đoán từ trước vì những thiết bị này sử dụng SoC từ năm ngoái.
Sự khác biệt đáng kể nhất chính là khi so sánh các con số với Galaxy S9 và S9+. Đó là 2 điện thoại cũng được mang tới MWC 2018 nên có gần như là phần cứng tương đương với Sony Xperia XZ2. Kết quả của SoC Exynos của Samsung cao hơn hẳn so với Xperia XZ2, đặc biệt là trong hoạt động lõi đơn. Trên lý thuyết, điều đó đồng nghĩa với việc các công ty Hàn Quốc đã làm công việc tối ưu các lõi trong SoC tuyệt vời. Các thiết bị của Samsung cũng hoạt động tốt hơn trong bài kiểm tra RAM. 

 


Đồ họa trên Xperia XZ2 là hoàn hảo cho trải nghiệm giải trí
Tuy nhiên, Xperia XZ2 vẫn chạy trơn tru hơn và đôi khi là nhanh hơn so với đối thủ đến từ Hàn Quốc. Sự khác biệt có thể là do phần mềm tối ưu hóa từ Sony tốt hơn. 3DMark đã hỗ trợ mình để làm sáng tỏ về 'phép mầu nhiệm' này bằng cách cho thấy điểm số mà điện thoại của Sony ghi
 nhận được rõ ràng tốt hơn về đồ hoạ.
Trong Ice Storm Unlimited, GPU Adreno 630 gần gấp đôi kết quả của điện thoại Galaxy mới (bất kể độ phân giải được sử dụng). Điều này giải thích câu hỏi là làm thế nào mà Xperia XZ2 luôn luôn giữ mọi thứ chạy trơn tru mà không có sự chậm trễ. Mặc dù Sony sử dụng một CPU có xung nhịp không cao bằng nhưng hiệu suất tổng thể không hề bị ảnh hưởng.


Hoàn hảo để giải trí
 

 

 


Sony Xperia XZ2 cũng sở hữu cụm loa stereo ở mặt trước cho trải nghiệm giải trí tốt hơn
Bạn đã quen thuộc với trải nghiệm chơi game trên những tay cầm trong phòng khách? Sony Xperia XZ2 được tối ưu để cung cấp một trải nghiệm chơi game trên điện thoại với độ chính xác gần như vậy. Với hầu hết mọi trò chơi được thử nghiệm thì hoàn toàn không có vấn đề gì với hiệu suất hoặc sự chậm trễ.
Bạn sẽ chẳng phải lo lắng nữa về việc một trò chơi nặng nhất ở CH Play có hoạt động trên thiết bị hay không. Bạn cũng sẽ không phải hạ thấp độ phân giải màn hình hoặc sợ có sự chậm trễ nào đó xuất hiện trong lúc chơi game. Với Xperia XZ2, tất cả những mối quan tâm này là thừa thãi. Dù màn hình của điện thoại không phải AMOLED với độ phân giải siêu cao và màu sắc hoàn hảo, nhưng màn hình LCD Triluminous của Sony với độ phân giải FullHD vẫn mang lại trải nghiệm đa phương tiện tuyệt vời.
Bạn đang tìm kiếm điện thoại thông minh sẽ cho bạn trải nghiệm chơi game tốt nhất trên PUBG? Sony Xperia XZ2 có thể làm được điều đó!