1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 280 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 21:30

Review Điện thoại

Trải nghiệm Android One trên Nokia 7 Plus: không cần cấu hình mạnh mà vẫn mượt như máy cao cấp

Cập nhật: 17/04/2018

Một trong những đặc trưng của Nokia trong lần ra mắt sản phẩm năm nay đó là toàn bộ điện thoại của họ đều thuộc chương trình Android One. Đây giống như một cam kết của Nokia với người dùng rằng máy của bạn sẽ được update sớm, chạy nhanh, mượt và không bị tùy biến, đảm bảo trải nghiệm Android gốc nhất có thể. Không quan trọng điện thoại của bạn là giá rẻ hay cao cấp, tất cả đều là Android One, tất cả đều có trải nghiệm rất mượt. Mình thật sự ấn tượng với cách mà chiếc Nokia 7 Plus hay Nokia 1 hoạt động, mình không nghĩ rằng những cái smartphone tầm trung lại có thể hoạt động mượt đến thế. Nói về Android One thì phải nói về giao diện gốc, mà không phải là gốc đúng nghĩa đâu nhé. Google cũng đã tùy biến lại giao diện của Android One nói chung và bản Android dùng cho các máy Pixel nói riêng để nó không bị nhàm chán trong khi vẫn chạy mượt với cả cấu hình thấp. Cái khác biệt đầu tiên bạn thấy chính là icon tròn mặc định nhìn vui mắt, lạ lạ và đẹp. Giao diện Settings cũng được làm lại cho nhẹ nhàng hơn, không bị phân tầng nhiều như Android mặc định nên dễ kiếm được cái bạn cần.  


Phần còn lại của hệ điều hành thì không có nhiều thay đổi, chủ yếu Google và Nokia vẫn nhắm tới sự đơn giản khi sử dụng và làm sao người dùng có thể tiếp cận với máy nhanh nhất có thể, không phải học nhiều. Đây là cách mà HTC, Sony đang đi theo và trái ngược với hướng đi của Samsung, LG hay các hãng điện thoại Trung Quốc vốn tùy biến giao diện rất mạnh. Sẵn chia sẻ luôn với anh em rằng Android One không bị giới hạn gì về app cả. Tất cả ứng dụng mà anh em có thể download từ Play Store thì trên Android One cũng y chang như thế, không có sự khác biệt. Bạn cũng có thể cài app từ bên ngoài vào. Phần này không có gì lạ, có vài anh em hỏi nên mình giải đáp luôn để các anh em khác có thể tham khảo.  


Nhưng cái quan trọng hơn của Android One nằm ở chỗ phần cứng và phần mềm được tinh chỉnh, tối ưu. Đây mới là điểm mấu chốt làm mình ấn tượng với dải sản phẩm Nokia mới ra vì nó chạy nhanh lắm, rất nhanh. Cầm trên tay một con tầm trung là Nokia 7 Plus với chip Snapdragon 660 mà mình cứ nghĩ rằng đang dùng flagship kiểu như HTC U11 hay Mi Mix 2s. Trước giờ người ta cứ mặc định nghĩ rằng máy tầm trung Android thì chậm, và đúng là có nhiều máy bị như thế thật, nhưng khi cầm mấy con Nokia này thì bạn sẽ nghĩ khác. Nếu liệt kê 7 Plus vào top những con máy chạy nhanh nhất trong tầm 10 triệu thì cũng chẳng sai. Không chỉ có mình cảm thấy thế mà cả bạn @zyzy1908 cũng cảm nhận điều tương tự, ngay cả với Nokia 1. Bạn ấy nói thế này:  
Nokia 1 chỉ trang bị MT6737M với RAM vỏn vẹn 1GB (quả RAM khá hiếm thời buổi hiện tại) nhưng không có nghĩa là máy giật lag tung chảo. Bởi Nokia 1 chạy Android Oreo Go edition, những thao tác sử dụng quen thuộc thật sự rất mượt mà (có cảm giác ổn hơn mấy máy giá rẻ cùng tầm hay tuỳ biến giao diện). Tất nhiên, khi vào game thì con chip và RAM vẫn quyết định nên máy chỉ có thể chơi những game nhẹ nhàng mà thôi.
Nếu bạn chưa biết thì để được gắn tem Android One, các nhà sản xuất (ở đây là Nokia) phải làm việc rất chặt chẽ với Google. Google có hẳn một bộ test dành cho các điện thoại nộp đơn Android One, họ đo từ tốc độ phản hồi, tốc độ khởi chạy app, thời gian vận hành các tính năng cơ bản và cả pin nữa. Cả hai sẽ ngồi với nhau để chuẩn hóa các thao tác, tối ưu chip, tối ưu phần mềm và linh kiện sao cho hiệu năng được khai thác tối đa.  


Android One được Google xem như một chương trình Nexus / Pixel kiểu mới dành cho các thị trường mới nổi và họ đặt rất nhiều hi vọng vào đây nên không lạ khi các máy Android One đều ngon, mượt. Bạn có thể thử Xiaomi Mi A1 chạy Android One mà xem. Nó đang làm một trong những con được anh em Xiaomi yêu thích đấy. Gốc nhưng không có nghĩa là nhàm chán và bí bách, vì Android One vẫn có không gian để các nhà sản xuất tự đưa vào những điểm nổi bật của họ và tạo ra lợi thế cạnh tranh riêng. Với Nokia 7 Plus là camera kép cùng trình chụp ảnh Nokia Camera huyền thoại. Xiaomi cũng từng tùy biến app camera của họ để hỗ trợ cam kép.  


Lợi ích lâu dài mà Android One mang đến cho bạn đó là thời gian update sẽ rất nhanh chóng do nhà sản xuất không phải thay đổi nhiều thứ quan trọng, cốt lõi như cách mà Android thường phải trải qua. Nokia vừa rồi là một trong những hãng đầu tiên update phần mềm nhanh nhất khi Android 8 ra mắt đấy thôi, và Android One sẽ càng thúc đẩy việc này ngon lành hơn nữa. Tất nhiên, chạy Android One cũng có nghĩa là bạn sẽ không có được những trò vui vẻ mà các OEM thường cài lên máy của mình. Ví dụ, Xiaomi có trò vuốt ngón tay để back và về home cực kì tiện lợi, Samsung thì có màn cảm biến mống mắt kết hợp gương mặt. Đây là sự đánh đổi, và nếu bạn thích những thứ vui vẻ trên thì Android One không dành cho bạn.

Tóm lại, mình thấy Android One mang lại trải nghiệm cực kì tốt, và điều đó tốt cho người dùng nên mình cực kì ủng hộ không chỉ Nokia mà cả các hãng khác cũng xài Android One. Trừ khi bạn có tiềm lực cực lớn cỡ Samsung, còn không Android One sẽ giảm gánh nặng cho nhà sản xuất trong khi đảm bảo tốc độ của thiết bị và thời gian update phần mềm thì chẳng có lý do gì không dùng cả.