1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 250 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 21:30

Review Tủ lạnh

Nổ tủ lạnh ít xảy ra nhưng cực kỳ nguy hiểm

Cập nhật: 26/10/2015

So với bếp gas hay lò vi sóng, hiện tượng tủ lạnh bị phát nổ có vẻ ít xảy ra hơn, nhưng cũng đã có một vài trường hợp được ghi nhận trên thế giới và cả ở Việt Nam. Nguyên nhân có thể là do tủ lạnh bị lỗi thiết kế, hoặc đã quá cũ không còn đảm bảo chất lượng, nhưng phần lớn thường là do việc sử dụng không đúng cách của con người.

Khá nhiều người thích uống đồ lạnh thường có suy nghĩ để nước ngọt vào trong ngăn đá để làm lạnh nhanh hơn. Tuy nhiên đối với đồ uống có ga thì điều này là cực kỳ nguy hiểm bởi vì các đồ uống có ga khi bị đông lạnh, có thể phát nổ . Các nhà nghiên cứu đã lý giải hiện tượng này như sau:

- Đầu tiên, khi nhiệt độ nước giảm, thể tích sẽ tăng lên. Vì vậy, sau khi nước có gas bị đông đá, thể tích của nó sẽ tiếp tục tăng lên, khiến chiếc lon bị biến dạng, đến một lúc nào đó lớp vỏ lon không thể chịu nổi áp lực bên trong sẽ phát nổ.

- Thứ hai, khi chất lỏng đóng băng (hoặc đóng băng một phần), độ hòa tan khí sẽ thay đổi, khí CO2 trong đồ uống có gas sẽ được giải phóng ra, làm tăng áp lực trong lon. Cùng với sự gia tăng về khối lượng của chất lỏng, lon đựng nước sẽ phải chịu áp lực rất lớn. Lúc này khi mở lon nước ra, lượng khí trong đó bị giải phóng đột ngột sẽ gây ra nguy hiểm.

Việc lon hoặc chai nước phát nổ trong tủ lạnh có thể khiến tủ bị hỏng nặng. Nghiêm trọng hơn, trong trường hợp những mảnh lon hoặc mảnh chai thủy tinh sắc nhọn sẽ văng trúng vào da sẽ gây những vết rách lớn, nếu trúng mắt sẽ dẫn đến nguy cơ mù lòa rất cao. Thực tế, trên các nhãn mác sản phẩm, những nhà sản xuất nước giải khát như Pepsi đã có những khuyến cáo cụ thể như "Không đốt nóng hoặc đóng đá lạnh 0 độ C", tuy vậy, hầu như chả ai chú ý đến dòng chữ này.

Vì vậy, người dùng cần tuyệt đối lưu ý không để bất kỳ thứ đồ uống có gas nào trong ngăn đá tủ lạnh. Nếu gia đình bạn có con nhỏ, bạn cần nhắc nhở thật kỹ con mình tuân thủ điều trên vì những đứa trẻ thường hay hiếu động và nghịch ngợm, có thể tự ý mang lon nước của chúng bỏ vào ngăn đá.

Nổ bình gas tủ lạnh: Không thể xem thường

Cuối năm 2013, một biệt thự 3 tầng ở khu đô thị Pháp Vân (Hà Nội) bất ngờ bốc cháy dữ dội và nguyên nhân được xác định là do nổ bình gas tủ lạnh. Hiện tượng này rất hiếm khi xảy ra, nhưng không vì thế mà chúng ta được phép xem thường.

Theo các chuyên gia, bình gas tủ lạnh là bộ phận có chức năng bơm gas lên dàn lạnh phục vụ quá trình làm lạnh, máy nén giúp gas lưu thông trong tủ lạnh. Khi tủ lạnh hoạt động, máy nén sẽ chuyển gas ở dạng khí sang dạng lỏng và đưa gas tuần hoàn làm lạnh khắp bên trong tủ. Nguy cơ nổ tủ lạnh thường gặp ở những tủ đã quá cũ hoặc do sửa chữa hàn xì, thay gas nhiều lần nên có cặn bẩn gây tắc ống mao nối từ dàn ngưng đến dàn bay hơi, giảm khả năng làm mát, dẫn đến áp suất hệ thống quá cao, dễ cháy nổ. Ngoài ra, do máy nén là loại kín nên các cuộn dây điện có thể bị chập, chạm, gây ra tia lửa điện và làm gas bắt lửa…

Để phòng tránh hiện tượng trên, lời khuyên được đưa ra là người sử dụng tủ lạnh cần tuân thủ đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, đông thời không nên tiếc rẻ mà sử dụng những chiếc tủ lạnh đã quá cũ không còn đảm bảo về chất lượng. Khi thấy các dấu hiệu bất thường như máy nén chạy liên tục không ngắt; hai bên hông tủ lạnh nóng bất thường, tủ lạnh phát ra âm thanh lạ, máy nén toả hơi rất nóng; phin lọc phình to hay có hiện tượng đọng sương… thì cần lập tức ngắt nguồn điện và liên hệ với các kỹ thuật viên để tìm biện pháp khắc phục.

Nguồn egiadung.vn