1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 150 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 21:30

Samsung Galaxy S8

Samsung cũng bỏ cổng tai nghe 3,5mm trên Galaxy S8? Không!!!

Cập nhật: 12/12/2016

iPhone 7 đã bỏ cổng tai nghe, hồi tuần rồi chúng ta lại nghe đồn rằng Galaxy S8 cũng sẽ bỏ luôn jack 3,5mm. Có người nói rằng bởi vì Apple đã "dũng cảm" làm việc này trước nên Samsung có thể yên tâm làm theo mà không bị người dùng chê bai quá nhiều. Nếu Samsung có bị nói thì cũng không thể nào bằng làn sóng chỉ trích Apple khi iPhone 7 vừa ra mắt cả. Mà khi Samsung, Apple đã làm được thì các hãng khác cũng sẽ làm được, vậy là chúng ta sẽ tiến vào kỉ nguyên nghe nhạc kĩ thuật số qua, quá tuyệt! Nhưng không, mọi chuyện không đơn giản như thế

Hãy nói trước về cổng tai nghe 3,5mm. Bỏ nó là chuyện sớm muộn vì cổng này đã quá cũ, thêm vào đó là những tiêu chuẩn âm thanh số mới ngày càng đòi hỏi những cổng kết nối hiện đại hơn, ngoài ra cổng này cũng khiến độ mỏng của máy bị giới hạn ảnh hưởng tới thiết kế công nghiệp của các nhà sản xuất điện thoại.

Bỏ cái gì thì cũng phải có giải pháp thay thế. Hiện tại Apple đang chọn cách truyền âm thanh trực tiếp qua cổng Lightning thay cho jack 3,5mm. Motorola với chiếc Moto Z thì truyền âm thanh qua cổng USB-C, Samsung với Samsung Galaxy S8 chưa biết thế nào nhưng nhiều khả năng cũng sẽ dùng tiếp cổng USB-C vì đây sẽ là cổng kết nối duy nhất còn sót lại trên máy nếu tin đồn trở thành hiện thực. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng Bluetooth để nghe bằng tai nghe không dây, cái này thì máy nào cũng hỗ trợ hết rồi.

​Nhưng ở thời điểm này, tai nghe Lightning và USB-C vẫn còn là những thứ tương đối hiếm có trên thị trường. Để tìm một cái tai nghe dùng cổng này không dễ tí nào, trong khi tai nghe với jack 3,5mm thì có ở khắp mọi nơi. Chưa kể các tai nghe Lightning và USB-C hiện cũng thuộc phân khúc xịn nên hiển nhiên là có giá khá cao, không phải ai cũng có nhu cầu sử dụng và chấp nhận bỏ ngần ấy tiền chỉ để có được một chiếc tai nghe.

Cổng USB-C có thể truyền âm thanh, tuy nhiên cấu hình truyền âm thanh qua cổng này chỉ mới được hoàn chỉnh vài tháng trước và sẽ còn mất thêm nhiều tháng nữa mới bắt đầu xuất hiện trên thị trường. Điều này có nghĩa là các thiết bị USB-C hiện nay đang không làm theo một tiêu chuẩn được duyệt bởi Hiệp hội USB-C và có khả năng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh đầu ra. Với những người dùng dễ tính điều này có thể không ảnh hưởng gì, nhưng với anh em đòi hỏi cao về mặt âm thanh thì chắc chắn sẽ có những ảnh hưởng nhất định.

Tai nghe Lightning không thể dùng với cổng USB-C và ngược lại, đó cũng là một vấn đề lớn với người nào sử dụng nhiều thiết bị để nghe nhạc. Không cần phải nói đâu xa, nếu bạn đang dùng một cái MacBook Pro 2016 và một cái iPhone 7, tai nghe Lightning của bạn đâu thể nào gắn vào máy tính vì đơn giản chẳng có cái máy tính nào sở hữu khe Lightning cả. Tai nghe USB-C, nếu bạn kiếm được, cũng chẳng thể gắn ngược vào iPhone 7. Đây là cái dở của Apple trong thời điểm hiện tại và vẫn chưa có giải pháp tốt nào cho việc này.  

​Khi mà Samsung cũng bỏ luôn cổng tai nghe thì người ta sẽ bắt đầu đi mua tai nghe USB-C, lúc đó tai nghe cho "Android" sẽ khác với tai nghe cho "iPhone" và nhiều khả năng là khác luôn với tai nghe cho "máy tính". Thế giới âm thanh lại một lần nữa trở nên hỗn loạn giống như tình cảnh 10 năm trước, mỗi hãng xài một cổng khác nhau: có máy xài jack 3,5mm, có máy dùng 2,5mm, có máy lại xài chuẩn riêng của hãng. Nếu bạn cần phải đi du lịch hay thường di chuyển, khả năng cao là bạn phải xách theo 2-3 cái tai nghe cùng lúc! Bạn có thể tưởng tượng ra cảnh đó khó chịu tới mức nào chứ?

Thứ duy nhất còn có thể dùng chung giữa tất cả các thiết bị chỉ còn là Bluetooth. Nhưng tai nghe Bluetooth hiện nay chỉ tạm được cho đến tốt, chưa chạm mức tuyệt vời. Đó cũng là lý do vì sao các tai nghe xịn nhất, đắt nhất hiện nay chỉ dùng dây chứ không dùng Bluetooth. Tất cả những thứ làm trải nghiệm người dùng giảm đi, dù có chất lượng tốt đến đâu, thì cũng trở thành một rào cản không đáng có. Ngay cả khi bạn mua một cặp tai nghe Bluetooth thì chúng vẫn rườm rà trong khâu ghép đôi với điện thoại, trong khi tai nghe bình thường chỉ việc cắm vào máy là đã có thể bắt đầu thưởng thức nội dung mà bạn thích.

Nói cách khác, giấc mơ về tương lai chỉ dùng tai nghe không dây vẫn còn rất xa so với hiện nay. Bluetooth 5 có thể khắc phục phần nào việc rườm rà trong kết nổi, nhưng nó chỉ mới là cấu hình nằm trên giấy và vẫn chưa có bất kì thiết bị thương mại nào sử dụng chuẩn này. Để Bluetooth 5 phổ biến cũng phải mất ít nhất 1-2 năm nữa, chẳng phải chuyện một sớm một chiều.  

À, còn một thứ nữa có thể xài chung: jack chuyển đổi! Với một jack đổi từ Lightning sang 3,5mm, bạn có thể tiếp tục xài tai nghe cũ của mình với iPhone 7. Nếu bạn sở hữu một cái Galaxy S8, bạn sẽ có thêm một jack đổi khác từ USB-C ra 3,5mm, vậy là cũng dùng được tai nghe cũ luôn rồi. Thích quá. Không!!! Không hề.Việc phải mang thêm một jack chuyển đổi chẳng dễ chịu chút nào, chưa kể đến việc bạn phải mua thêm jack (tức là tốn thêm tiền) và nguy cơ làm mất nó khi đi trên đường.

Việc bỏ cổng 3,5mm là cần thiết và cần phải làm, nhưng với tất cả những thứ khó chịu nói trên, sự thiếu vắng cổng 3,5mm vẫn là một thứ mà người dùng chúng ta phải gánh chịu. Rõ ràng những khó khăn là có thật, người chịu thiệt chính là chúng ta và người có lợi nhất chính là các hãng sản xuất. Chúng ta phải bỏ thêm tiền để đổi tai nghe, để mua adapter chuyển cổng, trong khi lợi ích về chất lượng âm thanh số thì vẫn không rõ ràng và nhất là không phải ai cũng cảm nhận được.

Các công ty có thể chờ đến khi tai nghe USB-C trở nên phổ biến thì mới bỏ cổng này đi, nhưng làm sao mà tai nghe phổ biến được khi mà các thiết bị hỗ trợ USB-C vẫn còn quá ít? Đây là câu chuyện về quả trứng và con gà, một vòng lặp mà phải có một bên chấp nhận "ăn chửi" trước (bên thiết bị) để bên còn lại có cơ hội phát triển (bên tai nghe). Đáng buồn thay, người dùng chúng ta có vẻ như không có nhiều sự lựa chọn ngoài việc chấp nhận nó...  

Nguồn: tinhte.vn