1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 110 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 22:30

Samsung Galaxy S8

Samsung loại bỏ nút Home vật lý trên Galaxy S8 mang một ý nghĩa rất lớn

Cập nhật: 31/03/2017

Thay đổi cả thiết kế, phần mềm và trải nghiệm của người dùng.

Kể từ những chiếc smartphone Galaxy S đầu tiên, nút Home vật lý đã trở thành một ngôn ngữ thiết kế không thể nhầm lẫn của Samsung. Bắt đầu từ Galaxy S5, nút Home vật lý có thêm một vai trò mới là nơi đặt cảm biến quét vân tay, một phần quan trọng trong nền tảng bảo mật của Samsung.

Nút Home vật lý được loại bỏ, thay thế bằng nút Home ảo.

Tuy nhiên với sự ra mắt hai chiếc smartphone flagship mới là Galaxy S8 và S8 Plus, Samsung cũng đã loại bỏ nút Home vật lý để có thêm không gian cho màn hình hiển thị với tỷ lệ 18.5:9. Đây thực sự là một quyết định táo bạo, một sự thay đổi liều lĩnh để giúp Galaxy S8S8 Plus trở nên khác biệt hơn, nổi bật hơn giữa một rừng smartphone Android hiện nay.

Cuộc cách mạng mới trong thiết kế smartphone của Samsung
Khi ra mắt Galaxy S4 và Galaxy S5, Samsung đã bị chỉ trích rất nhiều vì thiết kế không có gì đột phá và dường như là kế thừa y nguyên từ những phiên bản trước. Chỉ đến khi ra mắt thiết kế màn hình cong hai cạnh của Galaxy S6 edge, Samsung mới lấy lại được tình yêu của người tiêu dùng.

Thế nhưng đến Galaxy S7 cũng lại có màn hình uốn cong, và vì thế Samsung cần có một cái gì đó hoàn toàn khác với phiên bản Galaxy S8. Việc loại bỏ nút Home vật lý đã cho phép Samsung tạo ra được sự khác biệt đó.

Nút Home vật lý là triết lý thiết kế, dấu hiệu nhận biết của smartphone Samsung.

Các cạnh trên và dưới của Galaxy S8 được thu hẹp lại, đem đến một thiết kế hoàn toàn mới và hoàn toàn nổi bật. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc kích thước màn hình được tăng lên, nhưng kích thước tổng thể của máy lại gần như được giữ nguyên, giúp cho cảm giác cầm nắm của người dùng vẫn rất thoải mái.

Loại bỏ nút Home vật lý giúp Samsung có thể trang bị màn hình với tỷ lệ 18.5:9 trên Galaxy S8 và S8 Plus. Màn hình với tỷ lệ 18.5:9 mang ý nghĩa rất quan trọng khi trải nghiệm xem video, giúp khung hình được phóng lên tối đa giống như khi bạn xem ở rạp chiếu phim. Hay việc sử dụng hai ứng dụng cùng lúc trong chế độ chia đôi màn hình cũng sẽ dễ dàng hơn.

Việc loại bỏ nút Home vật lý cũng đồng nghĩa với sự xuất hiện của các nút điều hướng ảo, và nó làm thay đổi hoàn toàn trải nghiệm quen thuộc của người sử dụng trên smartphone Android của Samsung.

Một sự thay đổi lớn về cả thiết kế, phần mềm lẫn trải nghiệm người dùng.

Bởi trên Galaxy S8 và S8 Plus, chúng ta có thể thay đổi các nút điều hướng bên cạnh nút Home ảo. Samsung cho phép thay đổi vị trí, dồn các nút điều hướng về một bên để tiện sử dụng bằng một tay, hay thêm vào các nút điều hướng mới phù hợp với sở thích của từng người.

Quả thực khi sử dụng chiếc Galaxy S5, tôi đã rất muốn nút Back nằm ở phía bên trái thay vì là bên phải nút Home, để tiện sử dụng bằng một tay trái. Giờ đây với Galaxy S8 và S8 Plus, việc thay đổi các nút điều hướng là một tính năng vô cùng cần thiết.

Vẫn có những khuyết điểm
Tất nhiên bên cạnh những điểm tích cực, việc loại bỏ nút Home vật lý của Galaxy S8 và S8 Plus cũng có những điểm chưa thực sự hợp lý. Do không còn nút Home để đặt cảm biến vân tay, Samsung đã phải đưa cảm biến này qua mặt sau của Galaxy S8.

Sự thay đổi này có thể khiến người dùng cảm thấy không thoải mái. Bởi trước đây việc đặt ngón tay cái lên nút Home để nhận diện dấu vân tay rất thuận tiện và dễ dàng. Giờ đây, người dùng phải dùng ngón trỏ để với tới cảm biến vân tay được đặt ở phía sau và bên phải của camera.

Vị trí đặt cảm biến vân tay không thực sự thuận tiện.
Đó là một vị trí không thực sự thuận lợi, đặc biệt là đối với Galaxy S8 Plus có kích thước lớn hơn thì việc với ngon tay tới cảm biến cũng khó khăn hơn rất nhiều. Đó là chưa kể người dùng rất dễ bị chạm vào camera phía sau, khi cố gắng với tới cảm biến vân tay.

Thật đáng tiếc khi Samsung đã loại bỏ nút Home vật lý, nhưng chưa kịp nghiên cứu công nghệ cảm biến vân tay được tích hợp bên trong màn hình cảm ứng. Nếu có được công nghệ này, chắc chắn Galaxy S8 và S8 Plus sẽ trở nên hoàn hảo hơn rất nhiều.

Xu hướng mới mà các hãng smartphone sẽ chạy theo?
Với sự đón nhận của thị trường với thiết kế smartphone không nút Home vật lý, từ LG G6, Xiaomi Mi Mix cho đến Galaxy S8/S8 Plus và sắp tới có thể là cả iPhone 8. Có vẻ như việc loại bỏ nút Home vật lý sẽ là xu hướng thiết kế mới của các hãng smartphone.

Samsung lại dẫn đầu một xu hướng thiết kế smartphone mới, sau màn hình uốn cong hai cạnh.

Cũng giống như thiết kế màn hình uốn cong hai cạnh của Galaxy S6 ege, mà sau đó có khá nhiều nhà sản xuất smartphone sao chép. Việc loại bỏ nút Home vật lý của Samsung cũng sẽ tạo ra một trào lưu mới trong xu hướng thiết kế smartphone cao cấp.

Samsung sẽ tiếp tục dẫn dắt xu hướng thiết kế smartphone và đi trước các đối thủ cạnh tranh như Apple một bước. Samsung đã dám mạo hiểm thay đổi những thứ quen thuộc nhất, từ thiết kế, phần mềm, trải nghiệm người dùng và họ đã nhận được những thành công đầu tiên.

 

Theo genk.vn