1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 230 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 21:30

Samsung Galaxy S9

Vì sao Galaxy S9 với camera thay đổi khẩu độ lại được xem là cột mốc quan trọng của nhiếp ảnh di động

Cập nhật: 17/03/2018

Đối với một người bình thường, cụm từ "thay đổi khẩu độ" chẳng có nhiều ý nghĩa. Tuy nhiên, nếu biết một chút về nhiếp ảnh, bạn sẽ hiểu ngay đây là một đặc điểm cần có trên các loại ống kính máy ảnh chuyên nghiệp, và đây sẽ là tiền đề cho những tấm ảnh thực sự đẳng cấp.

Với smartphone, các nhà sản xuất mới chỉ đua nhau mở rộng khẩu độ để tăng cường khả năng thu sáng, tạo ra những bức ảnh nét hơn, ít nhiễu hơn trong điều kiện thiếu sáng. Tuy nhiên, hạn chế của đặc điểm này là độ chi tiết sẽ bị giảm một chút và các hiện tượng quang học xấu xí khác, nhất là trên những ống kính chất lượng kém.
 


Galaxy S9 và S9+ có rất nhiều thay đổi về khả năng chụp hình.


Nhìn chung, với camera của smartphone, người ta vẫn cảm thấy điều này là không quá cần thiết, bởi chúng có cảm biến quá nhỏ và không tạo được sự khác biệt nào thực sự đáng kể. Ngoài ra, việc thiết kế và sản xuất được một hệ thống ống kính thay đổi khẩu độ mà kích thước nhỏ xíu chỉ tính bằng milimet cũng không phải dễ dàng gì.
Nhưng, Samsung đã làm được điều đó, và dù không phải là chiếc smartphone duy nhất có tính năng này, Galaxy S9 lại được kì vọng sẽ là cột mốc quan trọng tiếp theo trong làng nhiếp ảnh di động.
 

 


Sự khác biệt của khẩu độ ở 3 mức f/1.5, f/2.0 và f/2.4. Số càng nhỏ, "lỗ" càng lớn và càng cho phép nhiều ánh sáng lọt vào cảm biến hơn.


Camera của Galaxy S9 và S9+ sẽ có khẩu độ thay đổi từ f/1.5 đến f/2.4. Trong đó, f/1.5 hiện đang là mức khẩu độ lớn nhất trên các dòng điện thoại, còn f/2.4 thì ở dưới trung bình, ngang với các ống kính zoom quang trên iPhone X hay Galaxy Note8.


Có thể bạn sẽ tự hỏi, sao lại giảm khả năng thu sáng của camera để làm gì, trong khi rõ ràng là khẩu độ lớn hơn thì luôn (được tin rằng) tốt hơn? Câu trả lời chính là đây:
Ở chế độ khẩu lớn f/1.5, camera của Galaxy S9 sẽ thu được nhiều ánh sáng hơn, tức là ảnh chụp ra sẽ nét hơn, . Khi kết hợp với cảm biến ảnh cỡ lớn, chất lượng cao thì đây thực sự là một combo "hủy diệt", hứa hẹn sẽ tiếp tục phá vỡ các kỉ lục cũ. Hơn nữa, khẩu độ lớn tức là khả năng xóa phông cũng tốt hơn, cho ra những bức ảnh cận cảnh "ảo diệu", gần giống chụp bằng máy ảnh chuyên nghiệp hơn.
 

 

 


Khẩu độ f/1.5 cho phép ghi lại ảnh chụp thiếu sáng với độ chi tiết xuất sắc, đồng thời hỗ trợ giảm nhiễu và tránh rung nhòe ảnh một cách hiệu quả.
 
 

 

 


Bên cạnh đó, những bức ảnh cận cảnh như thế này sẽ nổi bật hơn với phông nền mờ ảo và bokeh đẹp mắt.


Một lợi thế khác khi sử dụng khẩu độ lớn là những đoạn video slow motion sẽ có chất lượng tốt hơn. Được biết, Galaxy S9 sẽ hỗ trợ quay video fullHD 1000fps. Ở tốc độ khung hình này, máy cần thu càng nhiều ánh sáng càng tốt để không làm giảm chất lượng hình ảnh (do ISO phải tăng cao). Khẩu độ lớn hơn sẽ hỗ trợ giảm nhiễu, cho ra video mịn màng, đẹp mắt hơn.


Lá khẩu trong camera của Galaxy S9 dịch chuyển khi thay đổi khẩu độ.
Bằng việc chuyển đổi sang khẩu độ f/2.4 nhỏ hơn, máy sẽ phải hy sinh một chút về độ nhạy sáng. Tuy nhiên, độ sắc nét sẽ được cải thiện, nhất là ảnh chụp phong cảnh đủ sáng. Điều này cũng đúng với các ống kính cho máy ảnh chuyên nghiệp. Những ảnh chụp phong cảnh thường được chụp với khẩu độ nhỏ để chi tiết tái hiện rõ ràng hơn, ít quang sai hơn. Bạn có thể nhìn vào những hình ảnh so sánh chụp bởi Galaxy S9 và S9+ phía dưới để thấy ngay sự khác biệt giữa 2 mức khẩu độ.. Chi tiết khi chụp ở khẩu f/1.5 luôn có xu hướng bị nhòe hơn so với khẩu độ f/2.4 khi chụp ảnh phong cảnh.
 

 

 


Khẩu độ f/2.4 nhỏ hơn cho phép ảnh chụp đủ sáng sắc nét hơn từ vùng trung tâm…
 
 

 

 


… cho tới cả rìa ảnh.


Tóm gọn lại, việc đưa khẩu độ thay đổi được lên camera Galaxy S9 chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi ích về chất lượng ảnh. Nó giúp chúng ta loại bỏ hầu hết điểm yếu của những cụm camera điện thoại thông thường, tạo sự linh hoạt trong quá trình chụp ảnh và góp phần rất lớn trong việc nâng cấp trải nghiệm camera nói chung. Nhiều khả năng, đây cũng sẽ trở thành tiêu chuẩn mới trong làng smartphone của năm 2018 - 2019. Hãy cùng đón chờ xem!