1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 95 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 21:30

Tin mới nhất

Tin xem nhiều nhất

Sản phẩm - Công nghệ

Android Pay, Apple Pay, Samsung Pay hình thức thanh toán điện tử tiện lợi

Cập nhật: 06/08/2015
Giải pháp thanh toán nhanh gọn trên smart phone đang dần trở lên phổ biến hơn và được người dùng yêu thích như một cách để thanh toán nhanh gọn. Một số hãng lớn như Apple, Samsung, google đều có những giải pháp thanh toán và có những đặc điểm khác nhau dành cho riêng mình.
 
Android Pay, Samsung Pay, Apple Pay

Apple Pay, Samsung Pay, Android Pay hình thức thanh toán điện tử tiện lợi

Bài viết của chúng tôi dưới đây sẽ giải đáp cho người dùng biết 3 phương thức thanh toán đang phổ biến nhất hiện nay là Samsung Pay, Apple Pay và Android Pay
 
Android Pay, Samsung Pay, Apple Pay
 

Apple Pay là gì?

Apple Pay là dịch vụ thanh toán do hãng táo khuyết Apple cung cấp và phát triển từ cuối năm 2014. Trong khi Androi và Samsung Pay vẫn chưa được người dùng biết đến thì hiện đã có hơn 300.000 của hàng ở Mỹ chấp nhận hình thức thanh toán thông qua Apple Pay.
 
Apple Pay

Apple Pay đơn giản chỉ có ở iphone 6, iphone 6 plus, iphone 5

Cách hoạt động của Apple Pay cực kì đơn giản và khá giống Samsung Pay đó là bạn có thể dùng điện thoại của mình và cảm biến vân tay cùng kết nối NFC để giao dịch. Nhược điểm so với Samsung Pay đó là Apple Pay không hỗ trợ gửi thông tin đến các máy thanh toán chỉ dùng thẻ từ
 
Apple Pay
 
Và bởi vì chỉ sử dụng NFC, Apple Pay cũng bị hạn chế giống như Android Pay do tốc độ chuyển sang sử dụng máy thanh toán NFC của các nhà bán lẻ nhìn chung vẫn còn chậm chạp. Thậm chí hồi tháng 9 vừa qua một số cửa hàng đã vô hiệu hóa luôn cả đầu đọc NFC để khiến khách hàng đổi sang sử dụng một hệ thống thanh toán khác do chính họ phát triển mang tên CurrentC.
 
Trong thời gian tới thì việc người dùng chuyển sang máy thanh toán NFC là một xu hướng tất yếu. Thậm chí luật liên bang Mỹ còn bắt buộc các cửa hàng phải chuyển sang dùng máy thanh toán hỗ trợ chip từ đây đến năm 2016, và thường máy chip được tích hợp sẵn NFC luôn.
 
Apple Pay luôn luôn được người dùng đánh giá cao về tính bảo mật của mình. Ở bước đầu tiên bạn phải nhập thông tin thẻ tín dụng vào ứng dụng Passbook. Tuy nhiên ApplePay sẽ không lưu lại số thẻ ngân hàng và nó cũng sẽ không lưu trên trên máy chủ của hãng Apple. Thay vào đó, mỗi lần bạn nhập một thẻ mới, Apple sẽ tạo ra một mã số riêng dành cho thẻ đó gọi là "Device Account Number", mỗi thẻ có một "Device Account Number" riêng và tất cả đều được chứa trên một con chip bảo mật riêng trong iPhone.
 
Khi bạn sử dụng hình thức thanh toán bằng Apple Pay, iPhone sẽ dùng mã số nói trên để giao tiếp với máy tính tiền, số thẻ thật sự của bạn sẽ không bị lộ. Mỗi lần giao dịch, Apple sẽ tạo ra tiếp một mã sử dụng một lần (one-time code) để xác thực giao dịch. Chưa hết, Apple Pay còn có thêm một bước xác thực nữa đó là Touch ID để đảm bảo chính bạn là người đang thực hiện giao dịch này. Lưu ý ở đây là cửa hàng cũng sẽ không biết được số thẻ cũng như các thông tin khác về bạn
 
Hiện Apple Pay chỉ mới tương thích trên iPhone 6 và iPhone 6 Plus bởi đây là 2 smartphone đầu tiên của hãng hỗ trợ NFC. Ngoài ra chiếc đồng hồ Apple Watch cũng tương thích với dịch vụ thanh toán này, lúc đó thì bạn không cần phải có iPhone 6 hay 6 Plus, chỉ cần iPhone 5, 5c hay 5s cũng được.
 
Và các bạn lưu ý, Apple Pay cũng có thể dùng để thanh toán cả ở cửa hàng bán lẻ bình thường lẫn các trang web hay ứng dụng online, tương tự như Android Pay.

Android Pay là gì?

Mới được ra mắt trong triển lãm MWC 2015 ( Mobile World Congress 2015 ). Android Pay về cơ bản là một khung ( Framework ) cho phép các lập trình viên bên thứ 3 sử dụng để phát triển APP dành cho riêng mình. Đây chính là điểm khác biệt nhất của Android Pay trong khi đó Samsung Pay và Apple Pay là 2 dịch vụ thanh toán độc lập với nhau.Sundar Pichai, phó chủ tịch cấp cao chịu trách nhiệm Android, Chrome và Google Apps, phát biểu như sau: "Chúng tôi làm nó theo cách mà ai cũng có thể xây dựng một dịch vụ thanh toán bên trên Android... Ở những nơi như Trung Quốc hay Châu Phi, chúng tôi hi vọng mọi người sẽ dùng Android Pay để xây dựng nên những dịch vụ sáng tạo".
 
Android Pay

Android hình thức thanh toán điện tử tiện lợi

Nói cách khác với Android Pay thì google hy vọng rằng hãng có thể thu hút các bên thứ 3 cùng tham gia các giải pháp thanh toán thông qua di động tốt hơn và phong phú nhiều hơn nữa.Đây là một cách thức đậm "chất" Google. Vì sao? Bạn hãy nhìn vào Android mà xem, Google cũng chỉ cung cấp nền tảng cơ bản mà thôi, còn phần cứng là do các hãng khác sản xuất cơ mà.
 
Lợi ích khi sử dụng Android Pay đó là các hãng phát triển sẽ không phải xây dựng hạ tầng nữa để hỗ trợ việc thanh toán thông qua Smart Phone. Khi nghe đến cái tên google thì người dùng cũng cảm thấy tin tưởng hơn so với việc phải đưa thông tin để chi trả cho một cái tên lạ lẫm nào đó.Chưa hết, Android Pay còn có thể được xác thực bằng dấu vân tay, hỗ trợ kết nối NFC để giao tiếp với máy thanh toán, lại còn có thể xài ở cả cửa hàng bình thường lẫn cửa hàng trực tuyến.
 
Android Pay
 
Về cơ bản thì bất kì thiết bị Android nào có hỗ trợ NFC thì đều có thể sử dụng được các dịch vụ phát triển về Android Pay. Nếu bạn có một cái điện thoại với đầu đọc vân tay thì tốt hơn vì Android Pay hỗ trợ xác thực nhanh gọn bằng giải pháp này bên cạnh cách nhập mật khẩu truyền thống.
 
Vậy còn Google Wallet thì sao? Đừng lo lắng, dịch vụ này vẫn sẽ tiếp tục xuất hiện. Theo Google, bạn có thể nghĩ về Google Wallet như một dịch vụ được xây dựng bằng Android Pay, và sẽ còn có nhiều thứ khác tương tự như thế xuất hiện trong tương lai. Mới đây Google cũng hợp tác với Softcard, một công ty liên doanh giữa 3 nhà mạng lớn tại Mỹ là Verizon Wireless, AT&T và T-Mobile chuyên về thanh toán di động. Theo thỏa thuận này thì Google sẽ mua lại công nghệ của Softcard, còn các nhà mạng thì cài sẵn Google Wallet lên các điện thoại Android do họ bán ra.
 
Google Wallet là gì bạn đã biết chưa
Wallet đã ra đời từ năm 2011 nhưng nó không được sử dụng được phổ biến, một phần vì chiến lược của Google, phần khác là do các cửa hàng tại Mỹ còn khá chậm chạp trong việc lắp đặt các máy thanh toán NFC. Nhưng đến năm 2016, các đơn vị kinh doanh tại Mỹ buộc phải nâng cấp lên hệ thống đọc thẻ bằng chip và thường những hệ thống đó đã có sẵn NFC rồi
 
Samsung Pay là gì?
 
Samsung Pay là một hình thức thanh toán, dịch vụ độc quyền của hãng Samsung, Samsung Pay hoàn toàn độc lập với Android Pay và chẳng hề liên quan gì đến google Wallet. Những tính năng giúp Samsung Pay tách biệt và có vẻ nổi trội hơn tất cả các đối thủ thì đó là có thể sử dụng với cả các máy thanh toán thẻ từ chứ không chỉ riêng mình máy NFC
 
Chính bởi tính năng này mà giúp khách hàng của Samsung có thể thanh toán dễ dàng hơn ở nhiều của hàng hơn rất nhiều so với Android Pay và Apple Pay chỉ sử dụng NFC để thanh toán
 
Android Pay

Điện thoại Samsung galaxy S6 tích hợp Samsung Pay tiện lợi

Để làm được điều đó, Samsung đã sử dụng một công nghệ gọi là Magnetic Secure Transmission (MST) do Samsung mua lại từ công ty khởi nghiệp LoopPay. Để tìm hiểu thêm về MST cũng như LoopPay là gì mời các bạn tìm hiểu bài viết
 
Cách sử dụng Samsung Pay cũng khá đơn giản. Khi bạn cần thanh toán, bạn lấy điện thoại ra, chạm ngón tay vào đầu đọc trên máy, sau đó đưa máy lại gần trạm thanh toán (NFC hoặc thẻ từ) là xong.
 
Hiện nay thì Samsung Pay chưa được phổ biến nhiều lắm chỉ được cài đặt trên Samsung Galaxy S6 và Galaxy S6 Edge mà thôi. Hai mẫu smartphone mới này có tích hợp phần cứng để dùng MST. Chưa rõ Samsung Pay có được cài với những chiếc điện thoại Galaxy cũ chỉ có kết nối NFC hay không, và liệu có hỗ trợ chi trả trong các cửa hàng online (hoặc các app mua bán) hay không. Samsung Pay sẽ bắt đầu được triển khai tại Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu từ mùa hè này. Chính vì vậy hạn chế của Samsung Pay chính là người dùng phải dùng Samsung Galaxy S6 và S6 Edge mới dùng được
 
Hãng Samsung cũng chưa tiết lộ về hình thức bảo mật và xử lý của Samsung Pay. Samsung chỉ hé lộ rằng người dùng có thể theo dõi lịch sử giao dịch trên thiết bị của mình, và thông tin liên quan đến thẻ cũng sẽ được chứa trong một con chip bảo mật riêng do công ty Infinity sản xuất. Có lẽ Samsung sẽ cung cấp thêm nhiều chi tiết hơn khi hai chiếc Galaxy S6 và S6 Edge bắt đầu được bán ra vào tháng sau.