1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 100++ Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 21:30

Tin mới nhất

Tin xem nhiều nhất

Sản phẩm - Công nghệ

Apple 3D touch hoạt động như thế nào trên iPhone 6s

Cập nhật: 25/09/2015

Hồi đầu tháng, Apple đã giới thiệu thế hệ iPhone tiếp theo với một loạt những cải thiện làm người dùng cảm thấy hào hứng. Bạn có camera mới với độ phân giải cao hơn, chụp ảnh tốt hơn, rồi touch ID nhạy hơn và một loạt những nâng cấp về phần cứng khác, nhưng đáng kể nhất phải kể đến sự nâng cấp cho màn hình. Apple 3D touch sẽ làm nên thương hiệu của iPhone 6S6S Plus chứ không phải thứ khác.

Những điều thú vị 3D Touch có thể làm trên iPhone 6S

​ Nghe qua thì 3D Touch có vẻ giống như một chiêu trò quảng cáo nhưng sự thật không phải như thế. Khi bạn sử dụng nó, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra có sự logic đằng sau những gì 3D Touch được tích hợp với các ứng dụng mặc định của Apple (trong phạm vi bài này sẽ chỉ xét đến các ứng dụng mặc định của Apple, hi vọng rằng các ứng dụng khác sẽ sớm hỗ trợ). Hãy cùng xem Apple 3D touch sẽ làm được gì trên iPhone 6S.

Điều cần lưu ý là hầu hết những ứng dụng của Apple sử dụng 3D Touch để hiện ra những thao tác bạn sắp làm. Thế nên nếu bạn đang ở màn hình chủ, nhấn mạnh vào icon để hiện ra một vài shortcut để truy cập trực tiếp vào các mục trong ứng dụng. Ví dụ chọn luôn chế độ selfie ở camera hoặc gọi cho một trong những số ưa thích của bạn.
3D Touch là lựa chọn hoàn hảo cho việc xem trước những gì bạn sắp thao tác.

Ý tưởng "xem trước những điều sắp làm" đã được tích hợp rất hiệu quả trong các ứng dụng mặc định như Mail, Messages, Safari... Với những ứng dụng khác, Apple có 2 thuật ngữ riêng là "peek" và "pop". Bạn có thể chạm mạnh vào một email, một đường dẫn, địa chỉ, hay bất kỳ thứ gì miễn là iPhone nhận diện được để bật ra một cửa sổ xem trước ("peek" windows). Sẽ không trực quan ngay lập tức nhưng nó cực kỳ hữu ích một khi bạn sử dụng. Không cần chuyển ứng dụng khác, không cần phải thoát ra mà vẫn có cái nhìn tổng quan.

​ Khi cửa sổ xem trước bật ra, bạn sẽ có một vài lựa chọn. Nếu không muốn bạn chỉ cần nhấc ngón tay ra để đóng cửa sổ. Vậy nếu bạn muốn xem tiếp? Chỉ việc nhấn nhẹ hơn, nó sẽ hiển thị toàn màn hình. Và khi iOS 9 có nút back mới ở góc trên bên trái thì quá tiện lợi để bạn quay trở lại ứng dụng trước.

Có những lựa chọn khác ở cửa sổ xem trước đó. Trượt xung quanh và các tuỳ chọn sẽ xuất hiện. Trượt lên trên một đường dẫn web ở Safari, bạn sẽ thấy tuỳ chọn mở, sao chép, hoặc thêm vào danh sách đọc sau. Trong email thì càng nhiều lựa chọn hơn nữa.

Những điều thú vị 3D Touch có thể làm trên iPhone 6S

​ Việc nhất quán trong cách sử dụng và hiển thị cửa sổ "peek" và "pop" là một trong những điều mà tôi thích nhất. Bạn có thể biết trước nó hiển thị gì, ngoài ra bạn còn lựa chọn được những thứ nó hiển thị. Thật tuyệt khi 3D touch được tích hợp vào những ứng dụng khác, các thao tác sẽ đa dạng hơn và trải nghiệm người dùng sẽ tốt hơn rất nhiều. Nhưng nếu để ý thì dường như Apple đang muốn sự nhất quán cho 3D Touch thông qua cách hãng hiển thị mặc định cửa sổ "pop" và "peek" trên các ứng dụng.

Apple muốn 3D Touch nhất quán và trực quan cho toàn bộ ứng dụng

Apple cũng thêm vào một vài tính năng ngẫu nhiên khác cho 3D Touch. Giả sử bạn vuốt mạnh từ cạnh trái màn hình thì sẽ truy cập vào cửa sổ đa nhiệm. Nó cũng có thể là sự thay thế tốt cho việc chạm hai lần vào nút Home.

Không chỉ sử dụng 3D Touch trên ứng dụng, Apple còn tích hợp cả vào bàn phím nữa. Nhấn mạnh vào phím bất kỳ, cả bàn phím sẽ bị mờ đi và trở thành một trackpad, vì vậy bạn có thể nhanh chóng di chuyển con trỏ đến nơi mình muốn. Thật tuyệt phải không nào.

Cuối cùng nhưng không kém quan trọng đó là Live Photos. Tính năng mà Apple đã cố gắng làm hình ảnh sống động hơn bằng một chuyển động như ảnh gif ngắn. Khi bạn chụp ảnh, iPhone 6S có thể ghi lại một giây trước và sau thời điểm chụp. Sau đó bạn có thể "chạm kiểu 3D" (3D Touch) bất kì bức ảnh nào để xem lại hình ảnh động đó. Màn hình khoá cũng được áp dụng Live Photos, nhấn mạnh hơn và thấy hình chuyển động. TMặc dù tính năng này khá là hay nhưng nó cũng không thực sự cần đến công nghệ màn hình siêu nhạy của 3D Touch.

Những điều thú vị 3D Touch có thể làm trên iPhone 6S

Nếu bạn nhìn kỹ, khi bạn 3D Touch vào một biểu tượng, bạn sẽ thấy màn hình mờ đi tỷ lệ với lực bạn nhấn. Như bài review của Nilay về iPhone 6S, đó chính là miêu tả ngắn gọn nhất về việc kết hợp phần cứng và phần mềm chặt chẽ thế nào. Nhưng điều đáng nói ở đây là chính cách mà Apple tích hợp mới là điều thực sự ấn tượng chứ không phải tiếng vang về phần cứng. Tôi chắc chắn rằng nhiều người sẽ cảm thấy bối rối khi không tập dùng thử và không tìm hiểu cách thức hoạt động, nhưng tôi gần như quen được luôn chỉ sau vài phút. Và nếu bạn có một chiếc iPhone mới, tôi đồ rằng bạn cũng như tôi.

Còn bây giờ, cùng xem video của Theverge về 3D Touch nào.

Nguồn Theverge​