1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 90 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 21:30

Tin mới nhất

Tin xem nhiều nhất

Sản phẩm - Công nghệ

Chi tiết về Nokia X series: phần cứng, giao diện, ứng dụng

Cập nhật: 28/02/2014

Phần cứng và thiết kế.


Những máy X Series được thiết kế vuông vức, đường nét thô không bo tròn và đường nét tinh tế như những chiếc Lumia cao cấp. Tuy nhiên mức độ hoàn thiện của máy thì khá tốt, vẫn thể hiện đẳng cấp của Nokia về phần cứng. Cầm những chiếc Nokia X trên tay cho các bạn cảm giác chắc chắn và thoải mái chứ không lỏng lẻo nhưng có phần cấn tay do cạnh sắc. Nhìn bên ngoài các bạn có thể thấy dòng X chỉ giống với Lumia 928 hay 929. Máy vẫn được chế tạo dạng một cục nhựa màu sắc bên ngoài bọc một cục nhựa đen bên trong và cục nhựa đen chỉ lòi lên phần màn hình và mấy cái lỗ cho cổng microUSB và lỗ cắm tai nghe 3,5mm.

Cạnh trái của X nhìn vào sẽ thấy ngay các đường thẳng thể hiện được nét đặc trung của dòng. Cạnh phải có thêm nút tăng/giảm âm lượng và nút khóa/mở màn hình. Các nút được thiết kế khá lồi, bấm có cảm giác nhưng cũng ở dạng thô chung của máy. Cạnh dưới của máy là cổng MicroUSB. Trên đỉnh của X/X+ là cổng cắm tai nghe ở sát sườn trái trong khi ở Nokia XL thì nằm giữa thân máy.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Màn hình:
 

Tinhte_nokia_X_series_mwc_2014-24.


Màn hình của dòng X nói chung là đẹp, màu sắc tươi, trong trẻo và ưa nhìn. Chỉ có độ phân giải 480x800 trên chiếc XL 5" thì không cao nên hình ảnh và các icon thấy hơn rỗ. Còn trên X/X+ thì tuyệt vời. Màn hình đẹp cộng với giao diện các ứng dụng cơ bản của máy đầy màu sắc và phẳng làm cho X nhìn đẹp. Cảm ứng trên màn hình khá tốt. Điểm mà mình không thích ở màn hình dòng X này là có vẻ như nó khá làm bám dấu vân tay.

Giao diện người dùng:

Có thể nói là giao diện của Nokia X rất đơn giản. Chúng ta chỉ có 2 màn hình để kéo qua lại. Một màn hình ứng dụng hay gọi là màn hình chính và một màn hình lưu lại các thao tác và thông báo của chúng ta mà Nokia gọi là Fastlane. Trong khi ở màn hình Fastlane chúng ta chỉ có thể xóa một sự kiện nào đó thì ở màn hình chính chúng ta có thể: thay đổi vị trí, tạo thư mục, phóng to biểu tượng/tile, kéo các widget ra ngoài màn hình chính như trên Android.

Càng cài nhiều ứng dụng thì màn hình chính càng dài xuống dưới. Các biểu tượng cơ bản của Nokia trên dòng X được làm phẳng, màu sắc và đồng bộ khi các bạn cài nhiều phần mềm về thì nó sẽ lộn xộn với đủ thức kiểu dáng khác nhau của các phần mềm khác nhau. Chỉ có một màn hình chính để App và kéo dài mãi xuống dưới. Dĩ nhiên là ngoài App ra thì chúng ta còn có thể để các folder chứa các app khác nhau hoặc là để các Widget ra ngoài màn hình chính. Nhìn các Widget để thêm vào các bạn thấy ngay những hình ảnh quen thuộc của Android Jelly Bean.

Fastlane: là màn hình thứ 2 của giao diện chính trên X. Chúng ta gạt màn hình qua hoặc nhất nút Back để đi vào và đi ra màn hình fastlane. Đây là trung tâm tổng hợp tất cả các thao tác, thông báo... trong quá trình sử dụng của chúng ta. Các bạn có thể xóa đi một sự kiện bất kỳ nào trên Fastlane. Việc tiếp cận Fastlane bằng cách kéo theo chiều ngang là rất đơn giản và nhanh, nhanh hơn rất nhiều so với thanh thông báo kéo từ trên xuống. Tuy nhiên Fastlane chỉ có thể thấy được khi ta đang ở màn hình chính, trong màn hình ứng dụng thì không.

Để tắt/mở các tính năng, kết nối hay tùy chỉnh hệ thống thì ta kéo từng trên xuống. Ở đây có một số nút để chỉnh nhanh như wifi, bluetooth, chọn SIM... và từ đây ta cũng có thể đi sâu vào trong phần setting hệ thuống. Đi vào trong thì nó tương tự như Android.

Vậy là ở X chúng ta thấy phần thông báo và phần tùy chỉnh đã không còn nằm chung trên một khu vực như ở Android gốc.

Cài ứng dụng

Chúng ta không thể cài ứng dụng từ Google Play vì các dịch vụ Google không chạy trên X. Chúng ta có thể cài ứng dụng từ chợ Nokia hay các chợ nhỏ trong chợ Nokia. Điều đáng nói là chúng ta cũng có thể cài ứng dụng trực tiếp từ các file .apk của Android. Mình thử cài ứng dụng Tinh tế thông qua file .apk để trên website và mọi việc đều giống như trên Android. Nokia nói 75% ứng dụng Android có thể chạy trên X và các ứng dụng chưa chạy được hiện nay cần 8 tiếng để cho nó chạy được. Vậy là về khoản ứng dụng thì chúng ta có thể thoải mái trên X.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo tinhte.vn