1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 95 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 21:30

Tin mới nhất

Tin xem nhiều nhất

Sản phẩm - Công nghệ

VESA công bố chuẩn eDP v1.4a, hỗ trợ màn hình 8K

Cập nhật: 14/02/2015


 

Tổ chức Tiêu chuẩn Hình ảnh Điện tử (VESA hay Video Electronics Standards Association) cho biết chuẩn Embedded DisplayPort (hay eDP) 1.4a sẽ hỗ trợ độ phân giải màn hình 8K dùng trong thế hệ TV cao cấp mới, trong laptop, máy tính “All-in-one” và có thể là cả thiết bị di động trong tương lai.

Theo VESA, chuẩn eDP 1.4a sẽ cải thiện chất lượng hình ảnh hiển thị và có tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn. Chuẩn mới có thiết kế máy tương thích với tính cá nhân và thay thế phiên bản 1.4 cũ được công bố lần đầu vào tháng Hai năm 2013. VESA cũng cho biết công nghệ mới này sẽ sớm xuất hiện trong máy tính và thiết bị di động vào năm 2016. Với chuẩn 8K, màn hình có thể hiển thị hình ảnh ở độ phân giải lên đến 7.680 x 4.320 pixel.

Màn hình và HDTV độ phân giải 4K hiện đã phổ dụng với người dùng. Trong những năm tới, màn hình 8K cũng sẽ có mặt trong những mẫu laptop cao cấp và máy tính “All-in-one” và chuẩn eDP sẽ là đối thủ cạnh tranh đáng gờm của HDMI (high-definition multimedia interface connector) hay giao diện kết nối đa phương tiện độ nét cao.

Hiện tại, iMac Retina của Apple đã trang bị màn hình 5K, sử dụng kết nối tiêu chuẩn eDP nhưng được thay đổi cho phù hợp. Bên cạnh đó, một số mẫu laptop chuyên game và laptop cho doanh nhân cũng đã hỗ trợ màn hình độ phân giải 4K trong khi độ phân giải 8K sẽ được sử dụng trong những mẫu TV cao cấp.

NHK, hãng phát thanh – truyền hình của Nhật hiện đang thử nghiệm và dự kiến sẽ truyền hình trực tiếp sự kiện Olympic - Thế vận hội Mùa hè 2020 diễn ra tại Tokyo, Nhật ở độ phân giải 8K.

Về phía tablet và smartphone, màn hình 4K hiện đang trong giai đoạn phát triển và chưa có sản phẩm thương mại dù xu hướng gần đây của nhiều nhà sản xuất smartphone là đẩy giới hạn độ phân giải màn hình và mật độ điểm ảnh cao hơn. Chỉ tính trong vòng 3 năm gần đây, độ phân giải màn hình dòng sản phẩm cao cấp đã liên tục thay đổi, từ 720p (1.280 x 720 pixel) lên Full HD (1.920 x 1.080 pixel) và hiện tại là QHD (2.560 x 1.440 pixel).

Vấn đề là với kích cỡ màn hình nhỏ như smartphone thì người dùng khó có thể nhận rõ sự khác biệt chất lượng của hình ảnh hiển thị giữa QHD và 4K hoặc 8K dù cấu hình phần cứng thiết bị đủ mạnh để xử lý video 4K, thậm chí có thể xuất tín hiệu hình ảnh sang màn hình thứ hai. Ngoài ra, việc trang bị màn hình 8K sẽ làm tăng chi phí sản xuất gấp nhiều lần cũng như tiêu thụ năng lượng nhiều hơn, ảnh hưởng đáng kể đến thời lượng dùng pin của thiết bị.

Tuy nhiên với chuẩn Embedded DisplayPort 1.4a mới sẽ cải thiện thời gian dùng pin của thiết bị thông qua việc giảm hệ thống mạch hiển thị và tăng khả năng xử lý với từng điểm ảnh. Chẳng hạn tiêu chuẩn mới cho phép bộ xử lý đồ họa làm tươi một số điểm ảnh cần thiết thay vì phải làm tươi toàn bộ màn hình như cách hiện nay, VESA cho bết thêm.

(Nguồn: tinhte.vn)