1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 250 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 21:30

Tin thị trường

Ben Computer "dìm" đối thủ: Có thể mời cơ quan chức năng vào cuộc

Cập nhật: 06/05/2013

ICTnews - Trước sự việc bị Ben Computer công khai so sánh giá bán nhằm gây bất lợi cho hoạt động kinh doanh, một số siêu thị điện máy, máy tính đã lên tiếng đề nghị doanh nghiệp này chấm dứt ngay việc so sánh, nếu không họ sẽ mời các cơ quan chức năng vào cuộc.

>> So sánh giá trực tiếp, Ben Computer đang “dìm” đối thủ?

Như ICTnews đã phản ánh trong bài viết “So sánh giá trực tiếp, Ben Computer đang “dìm” đối thủ?” (đăng ngày 28/3/2013), Ben Computer (Hà Nội) đã dùng biện pháp kỹ thuật để lấy giá bán máy tính từ Pico Plaza, Media Mart, Trần Anh… và công khai niêm yết ngay trên website của doanh nghiệp này, đồng thời khẳng định giá của Ben thấp nhất để tạo lợi thế kinh doanh.

Liên quan đến vấn đề trên, các siêu thị điện máy, máy tính liên quan trực tiếp như Pico, Trần Anh, Media Mart đã chính thức lên tiếng.

Trao đổi với ICTnews, bà Phạm Thu Hà - Phụ trách truyền thông của hệ thống siêu thị Media Mart khẳng định việc so sánh của Ben Computer đang gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng, không thể hiện được quà tặng thêm hay chương trình khuyến mãi kèm theo như 1 đổi 1 trong vòng 7 ngày, giao hàng miễn phí trong vòng 100km, trả góp lãi suất ưu đãi, chiết khấu giảm giá 10% khi thanh toán qua thẻ ngân hàng (tùy từng thời điểm)...

Cùng đó, ông Nguyễn Quang Đức - Trưởng phòng Marketing của Pico cũng bày tỏ sự bức xúc về cách Ben Computer đang làm.

Thứ nhất, theo ông Đức, luật cạnh tranh không cho phép một doanh nghiệp cạnh tranh không lành mạnh bằng cách công bố, so sánh giá bán của đối thủ như vậy.

Thứ hai, từ sự việc ICTnews phản ánh, Pico đã lập tức cho rà soát, kiểm tra lại đối với ngành hàng IT thì phát hiện giá mà Ben đưa lên không chính xác. Ví dụ, ngày 30/3/2013, chiếc laptop HP 1000-1108TU Core i3- 2370M, phía Ben Computer nêu mức giá tại Pico là 10,99 triệu đồng, giá của Ben thấp nhất 9,799 triệu; tuy nhiên khi bấm vào chính đường liên kết đến website của Pico đăng trên ben.com.vn thì giá bán của Pico đang ở mức 9,599 triệu đồng - tức là còn rẻ hơn giá của Ben Computer!

Giá so sánh tại Ben.com.vn.jpg
Giá Ben niêm yết "hộ" Pico là 10,99 triệu đồng (ảnh chụp màn hình)
Giá bán thực tế tại Pico 1.jpg
Tuy nhiên, giá bán thực tế tại Pico chỉ là 9,599 triệu đồng (ảnh chụp màn hình)

“Pico chưa bao giờ để giá niêm yết như vậy, không biết Ben lấy ở đâu ra? Ngoài ra các thông tin quà tặng hoặc khuyến mãi khác đi kèm sản phẩm của Pico cũng không có khi Ben đưa thông tin lên để so sánh, như vậy rất bất lợi cho Pico”, ông Đức nói.

Đồng quan điểm, ông Lê Việt Chung - Phụ trách Marketing hệ thống siêu thị điện máy, máy tính Trần Anh nhấn mạnh việc Ben Computer tùy tiện lấy mức giá của Trần Anh để so sánh ngay trên website của doanh nghiệp này là hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

Phân tích của ông Chung chỉ rõ, mức giá được Ben Computer sử dụng mới chỉ là giá niêm yết trên website theo đề nghị của các hãng máy tính. Trong khi đó, giá bán thực tế tại siêu thị hoặc qua kênh online của Trần Anh thấp hơn giá niêm yết đó, thậm chí có thể thấp hơn nữa do áp dụng chương trình ưu đãi nếu mua qua thẻ ngân hàng (áp dụng từng thời điểm), đồng thời kèm theo chương trình khuyến mãi. 

Trước thực tế này, phía Pico, Trần Anh đều nhấn mạnh đến việc đề nghị Ben Computer chấm dứt ngay hành vi cạnh tranh không lành mạnh đó. Thậm chí, đại diện Pico còn khẳng định nếu Ben Computer vẫn tiếp tục, Pico sẽ  mời các cơ quan chức năng vào cuộc.

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với phóng viên ICTnews, luật sư Nguyễn Hoàn Thành - Trưởng Văn phòng luật sư Thành và Cộng sự nhận định, việc Ben Computer công khai nêu thương hiệu và so sánh giá bán của các doanh nghiệp khác ngay trên website của mình là hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

Hơn nữa, cũng theo luật sư Nguyễn Hoàn Thành, việc công bố mức giá cao hơn so với giá bán thực tế tại siêu thị khác đã chứng tỏ Ben Computer thiếu trung thực, so sánh sai sự thật và vi phạm Luật Cạnh tranh, Luật Quảng cáo, là hành vi mà pháp luật Việt Nam không cho phép.

Trước thực tế diễn ra tình trạng một số doanh nghiệp niêm yết "hộ" giá bán của doanh nghiệp đối thủ,  bà Phạm Thu Hà - Phụ trách truyền thông của Media Mart khuyến cáo n gười tiêu dùng trước khi mua sắm cần cân nhắc kỹ lưỡng, tham khảo trực tiếp giá bán, dịch vụ gia tăng, chính sách hỗ trợ trên website hoặc thông qua tổng đài chăm sóc khách hàng của các siêu thị lớn, uy tín để có lựa chọn mua sắm tối ưu nhất.

Nguyên Đức