1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 250 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 21:30

Tin thị trường

Đây là cách mà Microsoft vực dậy và cách tân mảng PC

Cập nhật: 02/08/2017

Từ một công ty từng bị cho là bảo thủ, chậm chạp, Microsoft giờ đây giống như một chàng trai tuổi đôi mươi với sức trẻ và những hoài bão vô cùng lớn lao.

Theo TheVerge, khi Microsoft tung ra chiếc máy tính bảng Surface đầu tiên của mình cách đây 5 năm, nó đã là một thất bại thảm hại. Vào thời điểm đó, iPhone của Apple đã đang ở trên con đường chinh phục toàn bộ ngành công nghiệp công nghệ, và iPad thì dẫn đầu trong cuộc xâm lược với sức tàn phá vô cùng lớn tới "vương quốc" nhân viên văn phòng của Microsoft.

Lúc đó, Microsoft đã tạo ra Surface, một máy tính bảng lai laptop, như là một cách để thể hiện sự linh hoạt của các phần mềm của mình. Theo lập luận của họ, các máy Windows có thể hoạt động như điện thoại, máy tính cá nhân và máy tính bảng. Và chẳng phải ai cũng yêu thích Windows hay sao?

Không! Microsoft đã nhanh chóng phải "thiêu đốt" 900 triệu USD vì lượng máy Surface ế ẩm. Một nỗ lực khác của họ để thâm nhập vào lĩnh vực kinh doanh phần cứng là mua lại hãng sản xuất điện thoại Nokia còn thất bại nặng nề hơn – khi số tiền bị ném qua cửa sổ lên đến 7,6 tỷ USD. Vào mùa hè năm 2015, những ước mơ phần cứng của Microsoft dường như đã bị nghiền nát. Thậm chí cho đến ngày nay, Xbox One, máy chơi game của Microsoft vẫn đang bị PlayStation 4 của Sony bỏ lại phía sau.

Tuy nhiên, Microsoft vẫn kiên trì - và bây giờ, công ty này đang tạo ra những chiếc máy tính có tầm nhìn xa nhất trong ngành công nghiệp, nếu không muốn nói là những chiếc máy tốt nhất. Trong hai năm gần đây, trong khi Apple tập trung chủ yếu vào các thiết bị di động, Microsoft đã đưa ra một loạt các máy tính nhằm tái hiện lại tương lai của PC theo những cách đầy bất ngờ và ly kỳ.

Đúng, đó chỉ là quan điểm chủ quan của tôi. Đúng, những kết quả tài chính mới nhất của Microsoft không hoàn toàn ủng hộ quan điểm ấy – công ty tuyên bố vào tuần trước rằng mặc dù mảng kinh doanh phần mềm đám mây đang phát triển nhanh chóng, doanh thu của mảng Surface đã giảm 2% trong năm qua (do những thay đổi trong lịch trình ra mắt của nó).

Tất nhiên, Microsoft chủ yếu kiếm tiền bằng cách cấp phép sử dụng Windows cho các nhà sản xuất máy tính khác và họ nói một phần của mục tiêu xây dựng phần cứng là để truyền cảm hứng và dẫn dắt các thiết kế của những công ty đó. Nhưng họ cũng muốn dòng sản phẩm Surface của mình bán chạy, và mặc dù bộ phận này đã tăng lên rất nhanh trong vài năm trở lại đây và trở thành một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh tổng thể của Microsoft, Surface vẫn còn rất nhỏ bé so với dòng Mac hay iPad của Apple.

Tuy nhiên, có thể do họ đang phải đứng sau Apple, bộ phận phần cứng của Microsoft đang tạo ra nhiều sản phẩm liều lĩnh hơn so với những sản phẩm khác mà những đối thủ của họ đem lại.

Thế hệ mới nhất của chiếc Surface Pro – sản phẩm kế thừa tầm nhìn của phiên bản Surface đầu tiên, đã được phát hành vào tháng 5 vừa qua – không chỉ trở thành cỗ máy kiếm tiền cho Microsoft mà còn là nguồn cảm hứng cho iPad Pro của Apple, với việc hỗ trợ bút cảm ứng và bàn phím nhưng vẫn không tạo cảm giác giống như một laptop hoàn chỉnh như Surface.

Cuối năm ngoái, Microsoft cũng đã tung ra Surface Studio, một chiếc máy tính để bàn màn hình rộng có nhiều điểm tương đồng với iMac – ngoại trừ màn hình hiển thị theo chiều dọc của nó có thể di chuyển một cách dễ dàng giống như một bảng soạn thảo kĩ thuật số, một mẹo mà bạn có thể tưởng tượng rằng Steve Jobs sẽ rất thích thú khi khoe khoang nó tại các bài diễn thuyết của mình.

Và trong mùa xuân, Microsoft đã giới thiệu Surface Laptop, một cái tên có vẻ nhàm chán; trong hình dáng và mục đích sử dụng, nó không khác MacBook Air là bao. Sản phẩm của Apple mỏng và nhẹ, nhưng Surface Laptop lại có màn hình tốt hơn, và quan trọng hơn, là một tương lai tốt đẹp hơn. Mọi người thích MacBook Air, nhưng Apple dường như không muốn nâng cấp nó, nên Microsoft đã bước lên và hoàn thiện "đứa con" của Apple.

Bạn nên lưu ý rằng, phần còn lại của con đường PC của Apple gần đây rất chông chênh. Những máy tính xách tay mới nhất của họ đã khiến nhiều người hâm mộ không hài lòng, và Mac Pro đã không có bản cập nhật nào trong nhiều năm trời. Apple đang nhanh chóng giải quyết các lời phàn nàn của những người dùng "chuyên nghiệp" cao cấp – họ nói Mac Pro sẽ được thiết kế lại, và một phiên bản Pro mới cho iMac sẽ xuất hiện vào cuối năm nay.

Jan Dawson, một nhà phân tích công nghệ độc lập cho biết: "Tôi nghĩ rằng Microsoft đã nhận ra trong những năm qua rằng cộng đồng sáng tạo không bị khóa chặt vào Mac như nhiều người nghĩ. Có một cánh cửa sổ cơ hội để Surface có thể nhảy vào – và ngay cả khi cửa sổ đó đóng lại với những sản phẩm sắp tới của Apple, tôi không nghĩ rằng Apple đã có thể thao túng được thị trường đó".


Nguồn:vnreview