1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 250 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 21:30

Tin thị trường

Hàng loạt máy tính sẽ tăng giá mạnh

Cập nhật: 25/08/2015

Hầu hết các nhà sản xuất máy tính đều buộc phải tăng từ 3 đến 5% giá bán sản phẩm tại Việt Nam dù đúng mùa tựu trường. 

Tỷ giá đồng ngoại tệ USD tăng mạnh thời gian gần đây đang gây ra những xáo trộn lớn tới thị trường máy tính trong nước. Do hầu hết thiết bị đều phải nhập về từ nước ngoài và thanh toán bằng USD nên việc tăng giá tới gần 1.000 đồng trên mỗi đôla trong thời gian ngắn vừa qua ảnh hưởng trực tiếp đến giá bán máy. Đây là thông tin không mấy vui vẻ với cả người tiêu dùng lẫn các hãng máy tính, nhà phân phối bởi thời điểm này đã cận kề mùa mua sắm lớn nhất trong năm là trước khai giảng. 

Trao đổi với Số Hóa, đại diện AsusHP đều thừa nhận đang gặp phải những khó khăn lớn hai tuần gần đây khi tỷ giá tăng quá mạnh. Tuy không muốn đề cập đến thông tin có tăng giá hay không nhưng cả hai đều khẳng định sẽ "chia sẻ khó khăn về giá" với các đại lý cũng như người tiêu dùng cuối. 
 

Hàng loạt máy tính sẽ tăng giá mạnh

Các hãng máy tính, nhà phân phối hiểu được sự ảnh hưởng của tăng giá lúc này nhưng không có lựa chọn khác.

Theo ông Hoàng Tùng, Giám đốc khối thiết bị công nghệ của nhà phân phối Digiworld, giá bán hàng loạt máy tính tuần này hoặc đầu tuần sau sẽ có mức tăng phổ biến từ 3 đến 5%. Điều này đồng nghĩa với việc một laptop có giá khoảng 10 triệu đồng sẽ tăng từ 300.000 đến 500.000 đồng. Trong đó, Dell, Lenovo, Asus đã bắt đầu rục rịch tăng giá một số model còn Acer cũng sẽ điều chỉnh giá vào đầu tháng 9. Theo dự báo, vào khoảng tháng 10 đến 11, giá máy tính có thể còn tăng thêm từ 2 đến 3% nữa do tác động của đồng đôla mạnh tại châu Á.

"Các hệ thống đại lý, cửa hàng đều phàn nàn về đợt tăng giá đúng thời điểm nhạy cảm này nhưng đây là việc làm bất khả kháng, không ai muốn", ông Tùng cho biết.

Tuy nhiên, việc tăng giá cũng được cân nhắc rất kỹ với từng model. Ngoại trừ các model bán tốt, các sản phẩm ít được ưa chuộng hoặc kén khách có thể tăng giá rất ít để tránh hiệu ứng quá tiêu cực đến thị trường. Các mẫu laptop ở phân khúc cao cấp khoảng trên dưới 30 triệu đồng vốn có số lượng bán đã không nhiều được dự đoán càng khó khăn hơn bởi mức tăng lớn. 

So với nhiều mặt hàng công nghệ khác bị ảnh hưởng bởi biến động tỷ giá, laptop nói riêng và máy tính nói chung được cho là khá "đen" khi phải tăng giá vào thời điểm doanh số thường tăng cao nhất trong năm. Theo anh Hải, phụ trách bàn hàng một siêu thị máy tính trên phố Thái Hà, Hà Nội, với những người có nhu cầu cấp thiết, mức tăng có thể tạm chấp nhận nhưng những người muốn đổi máy hoặc chưa quá cần thì chắc chắn sẽ "chùn tay" khi quyết định sắm sản phẩm vào thời điểm này. 

(Theo sohoa.vnexpress.net)