1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 250 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 21:30

Tin thị trường

Màn hình OLED thay đổi thị trường tivi

Cập nhật: 05/02/2018

Với hơn 1,5 triệu tivi OLED xuất xưởng năm 2017, công nghệ màn hình OLED (Organic Light-Emitting Diode) đã tạo ra sự thay đổi đáng kể về thị trường khi doanh số trong một năm đã tăng hơn gấp đôi.

Theo số liệu báo cáo của Hãng Nghiên cứu thị trường IHS, lượng tivi màn hình OLED xuất xưởng đến tháng 12/2017 đạt hơn 1,5 triệu chiếc, tăng 130% so với năm 2016. Sau một thời gian dài, công nghệ mới này đã đẩy sản phẩm lên mức giá cao, nhiều mẫu tivi OLED 4K 55inch ra thị trường với giá giảm mạnh đã thúc đẩy tăng trưởng nhanh hơn.

Chỉ tính riêng tháng 11/2017 đã có 270.000 tivi xuất xưởng, cao hơn hai lần cùng kỳ 2016. Theo IHS, LG nắm thị phần lớn nhất, lên tới 92%, kế tiếp là SonyPanasonic. Mức tăng trưởng doanh số cao nhất năm thuộc về phân khúc tivi OLED 65inch với 157%, 55inch là 123%.

Tivi "khổng lồ" định hướng công nghệ mới

Tại thị trường Việt Nam, thị phần của tivi OLED còn khá nhỏ do mức giá nhìn chung là cao so với sức mua của đa số người dùng. Tuy nhiên, các nhà bán lẻ ước tính mức tăng trưởng hằng năm từ 30% nhờ giá bán các dòng sản phẩm này đang giảm dần và mẫu mã ngày càng đa dạng hơn. Những năm qua, dòng tivi công nghệ 4K tăng trưởng nhanh chóng, nhưng gần đây các hãng đã đầu tư quảng bá nhiều cho các công nghệ màn hình OLED/QLED nên sức tiêu thụ đang gia tăng.

OLED là công nghệ màn hình đèn diode phát quang hữu cơ cho phép sản xuất các màn hình siêu mỏng nhờ không cần đèn nền và cho chất lượng hình ảnh ưu việt hơn. Ban đầu là công nghệ độc quyền sản xuất của LG, nhưng hiện đã trở thành sân chơi chung của các nhà sản xuất tivi khác. Năm 2017, Sony và Panasonic tung ra các thiết kế OLED và cùng thúc đẩy phổ cập công nghệ màn hình mới này.

OLED được nhận định sẽ tiếp tục là công nghệ chủ đạo trên các tivi thế hệ mới. Giá trị hấp dẫn của các thiết kế OLED đã đưa tivi thành "sản phẩm nghệ thuật", phá bỏ các giới hạn của thiết kế tivi truyền thống, tạo ra những chiếc tivi siêu mỏng và siêu nhẹ để gắn tường như đồ trang trí, dẹp bỏ khung viền hay dùng chính màn hình làm loa cho thiết bị, bo mạch điều khiển, các cổng kết nối đều được tích hợp vào loa thanh.

Giá tivi OLED tại Việt Nam cũng ngày càng rẻ, trước đây chủ yếu các màn hình kích cỡ lớn đưa mức giá lên từ vài trăm triệu đồng. Giá khởi điểm khảo sát trên thị trường hiện tại ở mức quanh 55 - 70 triệu đồng cho dòng tivi OLED 55inch, trong khi màn hình 65inch dao động từ 80 triệu - 300 triệu đồng.

Cá biệt, các dòng 77inch có giá từ 330 triệu - 650 triệu đồng. Bên cạnh sự tham gia của LG, Sony và Panasonic, sắp tới nhiều nhà sản xuất khác cũng tham gia thị trường này nên tivi OLED sẽ phổ biến hơn và sẽ có sự cạnh tranh giữa các nhà sản xuất.

 

Theo doanhnhansaigon.vn