1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 250 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 21:30

Tin thị trường

Phân khúc smartphone giá rẻ trong năm 2016 sẽ lột xác?

Cập nhật: 18/01/2016

Thị trường điện thoại thông minh đang được đánh giá cạnh tranh khốc liệt nhất trong nhóm mặt hàng công nghệ cao. Trong những năm vừa qua, người tiêu dùng đã được chứng kiến sự vươn lên mạnh mẽ của các smartphone giá rẻ đến từ Trung Quốc như Oneplus, Huawei, Xiaomi, Meizu,.. Điều này đã đem tới cơ hội sở hữu điện thoại thông minh dành cho người tiêu dùng.

Smartphone giá rẻ trong năm 2016 sẽ lột xác?

Không phải đến tận thời điểm này, chúng ta mới tiếp cận được những mẫu smartphone giá rẻ, song, phần lớn trong số chúng đều chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng gia tăng. Bởi vậy, có thể nói 2016 sẽ là một năm đáng mong đợi khi chất lượng smartphone nằm ở phân khúc này được nâng cao, cùng với đó là thiết kế kim loại nguyên khối sang trọng. Một năm bùng nổ của smartphone giá rẻ!

Cơ hội lớn dành cho smartphone giá rẻ

Việc linh kiện cung cấp ngày càng rẻ hơn giúp các mẫu smartphone có giá thành hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, điều này khiến chúng trở nên lỗi thời, công nghệ cũ sẽ tiêu hao năng lượng pin hơn bao giờ hết. Song, chính vì điều này, các nhà sản xuất linh kiện đang nhắm tới việc bổ sung phần cứng chất lượng, mạnh mẽ và hiệu quả hơn so với thời điểm trước đây.

MediaTek đang nhắm đến việc trải dài các vi xử lý của mình ở phần khúc điện thoại tầm thấp với dòng vi xử lý P10 hay các SoC của Qualcomm cũng có giá thành vô cùng rẻ. Không giống như trước đây, quy trình sản xuất linh kiện đã được hoàn thiện một cách mạnh mẽ, chi phí ban đầu cũng được giảm tải dẫn đến giá thành phẩm ở mức chấp nhận được với rất nhiều thương hiệu hiện nay.

Khi vấn đề cầu hình được giải quyết, các nhà sản xuất tập trung nhiều hơn về mặt thiết kế, chất liệu xây dựng. Đây là điểm yếu cố hữu mà các smartphone tầm trung, thấp hiện nay đã và đang gặp phải. Việc Meizu hay Xiaomi trình làng một chiếc smartphone có giá dưới 4 triệu hay thậm chí là dưới 2,5 triệu đồng với mặt lưng hoàn toàn bằng kim loại chỉ là thiểu số. Dẫu vậy, đây là dấu hiệu cho thấy những sự thay đổi mang tính cách mạng hơn cho dòng sản phẩm giá rẻ.

Trên thị trường hiện nay, doanh số phần lớn rơi vào phân khúc tầm thấp bởi không phải ai cũng có đủ ngân sách sở hữu những sản phẩm cao cấp. Khi Meizu, Xiaomi khơi mào cho cuộc chiến về thiết kế ở phân khúc tầm trung giá rẻ, các thương hiệu khác cũng không thể ngồi yên. Có thể không sử dụng chất liệu kim loại đắt đỏ, giảm nguồn doanh thu khi bán giá rẻ, song, về một mặt nào đó, họ sẽ mang đến những sản phẩm có thiết kế chau chuốt hơn, chất lượng hoàn hiện đỉnh cao. Giống như những gì mà smartphone cao cấp trước đây đã làm.

Giá rẻ không đồng nghĩa với trải nghiệm không tốt

Cuộc chiến về giá vẫn đang tiếp tục căng thẳng, dẫn đến sự thẳng thế của các smartphone cấu hình cao những giá cạnh tranh. Người tiêu dùng đang có xu hướng thay đổi quyết định mua những mẫu smartphone cao cấp sang những sản phẩm tầm trung, giá khá tốt nhưng vẫn đảm bảo cấu hình không thua kém nhiều.

Không thể phủ nhận sức hút của Xiaomi Redmi 3, Redmi Note 3 hay Lenovo Lemon 3 ra mắt với giá bán vô cùng hấp dẫn sẽ mở đầu cho những thiết kế tầm trung đẹp, sang trọng, kim loại nguyên khối với cấu hình mạnh và chất lượng không kém các siêu phẩm cao cấp.

Theo nghiên cứu IDC, hơn 30% các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc duy trì trên thị trường smartphone, do đó các nàh sản xuất cần tim ra bài toán thích hợp để tối ưu hóa giá thành của sản phẩm, đồng thời, phát triển những nâng cấp có giá trị về thiết kễ lẫn cấu hình vượt trội hơn, mới có thể khẳng định vị trí của mình trong thị trường cũng như nâng cao thương hiệu và lòng tin ở người tiêu dùng.

Màn hình thiết bị cho độ phân giải lớn nâng cao trải nghiệm của người dùng, hệ điều hành trở nên thông minh và xử lý thông tin nhanh và mạnh hơn, camera cải tiến thông minh mang lại những khỏanh khắc đáng nhớ, tuổi thọ pin được nâng cao, song thiết kế đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định mua của người tiêu dùng.

Trên thực tế, các mẫu smartphone tầm trung gần như chỉ thua thiệt về mặt camera, còn về khả năng đáp ứng là gần như hoàn hảo. Smartphone cao cấp sở hữu hiệu năng rất cao, dẫn đến những trải nghiệm, những tính năng tốt hơn nhưng nhiều khi vượt quá khả năng sử dụng của người dùng, vượt quá ngân sách họ chi trả.

Với nhu cầu giải trí trên màn hình lớn, chơi game, chụp ảnh để đăng lên mạng xã hội, kết nối dữ liệu tốc độ cao…, smartphone tầm trung và giá rẻ trong năm 2016 hoàn toàn đáp ứng một cách dễ dàng.

Thay cho lời kết

Cho dù còn quá sớm để khẳng định smartphone giá rẻ có thể làm được nhiều hơn trong năm 2016, song, những tín hiệu tích cực từ thị trường, từ các con số phân tích, đây là phân khúc màu mỡ dành cho các thương hiệu trên toàn thế giới. Và khi miếng bánh mới bắt đầu được xâu xé, người hưởng lợi không ai khác chính là người tiêu dùng. Chúng ta sẽ cùng chờ đợi một màn lột xác hoàn hảo của những mẫu smartphone giá rẻ?

Nguồn: techz.vn