Tổng quan về Tủ lạnh

Những công nghệ mới trên tủ lạnh

Cập nhật: 09/11/2015

Tủ lạnh là đồ dùng không thể thiếu được trong các gia đình ngày nay trong việc bảo quản thức ăn, rau, củ, quả, thực phẩm tươi sống. Với những công nghệ không ngừng cải tiến, tủ lạnh đang giúp cho việc bảo quản thực phẩm ngày càng hiệu quả hơn. Nếu bạn đang có ý định mua một chiếc tủ lạnh mới thì hãy nên tìm hiểu về các công nghệ ứng dụng trên tủ lạnh trước khi mua.

Công nghệ làm lạnh đa chiều

Đây là sự cải tiến của hầu hết các dòng tủ lạnh đời mới, với loại tủ lạnh này, hơi lạnh được thổi ra từ tất cả các vách ngăn của tủ khiến cho tất cả các thức ăn trong tủ lạnh được phân bố hơi lạnh đồng đều.

Các loại tủ lạnh cũ không được như vậy do hơi lạnh phải vừa cung cấp cho ngăn đông, vừa cung cấp cho ngăn mát. Chính điều này làm cho các loại thực phẩm để gần luồng hơi lạnh thì bị đóng tuyết, còn thực phẩm để gần cửa tủ thì không đủ độ lạnh dẫn đến bị ôi thiu.

Công nhệ làm lạnh kép

Công nghệ làm lạnh kép làm lạnh kép đang được nhiều nhà sản xuất tủ lạnh ứng dụng trong các tủ lạnh đời mới. Về cơ bản, hệ thống làm lạnh này sử dụng 2 hệ thống làm lạnh độc lập với hai quạt gió riêng biệt ở ngăn đông và ngăn mát. Công nghệ này cũng giúp hơi lạnh đồng đều ở các ngăn hay các vị trí khác nhau trong tủ lạnh.

Thông thường, hai hệ thống làm lạnh này vẫn sử dụng chung máy nén. Nhưng nhờ 2 quạt gió riêng biệt, hơi lạnh được luân chuyển từ ngăn đông xuống ngăn mát rồi vòng lên trên. Công nghệ làm lạnh này được cho là sẽ duy trì độ ẩm tối đa cho thực phẩm, đặc biệt là các loại rau củ.

Cũng nhờ hệ thống làm lạnh này, các tủ lạnh mới có thể điều chỉnh nhiệt độ ở hai ngăn đông và ngăn mát. Vì thế, khắc phục được tình trạng thực phẩm ở ngăn lạnh bị ảnh hưởng của luồng khí lạnh từ ngăn đông mà trở nên kém chất lượng.

Tuy hiện nay hầu hết các nhà sản xuất đều ứng dụng công nghệ làm lạnh kép nhưng chỉ các tủ lạnh side-by-side hoặc tủ lạnh cỡ lớn mới được ứng dụng công nghệ làm lạnh mới này.

Công nghệ khử mùi, kháng khuẩn

Tủ lạnh trong quá trình sử dụng dễ bay mùi khó chịu do thức ăn gây ra. Để khắc phục tình trạng này, các hãng sản xuất tủ lạnh đã đưa ra các biện pháp khử mùi như ozone, đèn UV, màng lọc platinum…

Hãng Samsung áp dụng công nghệ Silver Nano để khử mùi cho tủ lạnh bằng cách sử dụng một lớp tráng bạc kích cỡ nanomet bên trong ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn, giữ cho rau quả được tươi ngon Toshiba thì lại sử dụng công nghệ Plasma-shock để khử mùi bằng tia cực tím, có tác dụng nhiều trong việc hạn chế rau quả bị héo. Electrolux thì sử dụng công nghệ cao hơn là hệ thống lọc mùi kép Deo Fresh giúp kiểm soát mùi và độ ẩm. Các hãng tủ lạnh khác như Panasonic sử dụng màng lọc khử mùi Ag+ hay LG có tủ lạnh sử dụng công nghệ khử mùi bằng trà xanh…

Công nghệ cấp đông mềm

Công nghệ cấp đông mềm (Soft Freezing) có nguyên lý làm đông khác với công nghệ cấp đông thường dùng ở các tủ lạnh hiện nay. Công nghệ cấp đông sử dụng ở tủ lạnh trên thị trường (tạm gọi là công nghệ cấp đông cứng) sử dụng luồng hơi lạnh thổi trực tiếp vào thực phẩm. Luồng khí lạnh này khiến nước đóng băng từ ngoài vào trong, tạo màng băng đá. Nguyên lý làm đông như vậy sẽ phá vỡ liên kết tế bào bên trong và phần nào khiến thực phẩm mất đi chất dinh dưỡng và trước khi nấu, người dùng buộc phải rã đông thực phẩm

Trong khi đó, công nghệ cấp đông mềm mới sử dụng nguyên lý đóng băng cả trong lẫn ngoài của thực phẩm cùng một thời điểm. Khi đưa thực phẩm vào ngăn đông, nước trong thực phẩm tạo thành các tinh thể băng siêu nhỏ. Qua nhiều thí nghiệm, nguyên lý đóng băng này được cho là không phá vỡ liên kết tế bào. Do đó, đảm bảo được dinh dưỡng và độ tươi ngon như lúc mới mua về.

Thêm một ưu điểm nữa là công nghệ cấp đông mềm giúp thực phẩm dễ cắt, dễ tách mà không cần qua khâu rã đông, qua đó rút ngắn thời gian nấu ăn đáng kể. Nó giống như trong các chương trình nấu ăn, các đầu bếp chuyên nghiệp thường sử dụng thịt, cá hay thực phẩm từ ngăn đông mà không cần phải trải qua quá trình rã đông thực phẩm.

Hiện tại, trên thị trường, Mitsubishi là nhà sản xuất đầu tiên đưa công nghệ cấp đông mềm (Soft Freezing) vào dòng tủ lạnh gia dụng. Với công nghệ này, thực phẩm được làm lạnh từ bên trong ở nhiệt độ -7 độ C thay vì chỉ làm lạnh ở mặt ngoài của thực phẩm như các tủ lạnh khác. Nhờ đó, dù để ở ngăn đông đá nhưng thực phẩm vẫn có độ mềm, tươi và các bà nội trợ có thể sử dụng luôn mà không mất thời gian rã đông.

Một công nghệ mới đáng chú ý nữa là hệ thống kiểm soát và giữ tươi thực phẩm. Thông qua đèn LED màu cam (có tác dụng giả lập ánh sáng mặt trời), rau quả vẫn tiếp tục quang hợp giữ được độ tươi ngon, đồng thời tăng cường lượng vitamin C.

Công nghệ biến tần inverter

Không giống như các thiết bị điện gia dụng khác, tủ lạnh có tần suất sử dụng cao nhất trong gia đình. Vì thế, công nghệ biến tần Inverter được tích hợp vào trong các mẫu tủ lạnh đời mới sẽ giúp tiết kiệm tương đối tiền điện hàng tháng.

Giống như điều hòa nhiệt độ, nhiều nhà sản xuất cho biết công nghệ biến tần Inverter hiện đại giúp tủ lạnh tiết kiệm từ 30-50% điện năng tiêu thụ so với tủ lạnh thông thường (non Inverter). Về cấu tạo, thế hệ tủ lạnh Inverter mới sử dụng công nghệ biến tần để điều khiển máy nén làm lạnh giúp tủ lạnh tiết kiệm điện hơn.

Đối với các loại tủ lạnh thông thường, block (máy nén) khi đủ độ lạnh sẽ ngừng và khởi động lại khi nhiệt độ bên trong tăng lên. Máy nén hoạt động theo cơ chế Bật/Tắt tùy theo nhiệt độ bên trong tủ khiến tủ lạnh tiêu hao nguồn điện lớn. Còn đối với tủ lạnh Inverter, máy nén có nhiều cấp độ hoạt động. Khi tủ lạnh có thêm lượng thực phẩm mới hoặc nhiệt độ bên trong tủ bị tăng cao, thì công nghệ Inverter sẽ cho phép điều chỉnh vòng quay của máy nén để duy trì nhiệt độ chứ không phải chạy lại từ đầu như tủ lạnh thông thường. Do đó, sẽ tiết kiệm được điện năng tiêu thụ trong quá trình sử dụng.

Nguồn tổng hợp