1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 95 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 21:30

Tư vấn Gia dụng

4 sai lầm cơ bản nhất của chị em khi nấu cơm

Cập nhật: 03/09/2016

Nấu cơm là việc đơn giản thường ngày nhưng không phải ai cũng biết nấu cơm đúng cách, nấu cơm ngon.

Không ít chị em thường phạm sai lầm khi vò gạo quá kỹ.

Đôi khi chỉ là những thói quen thông thường của người nấu cũng có thể khiến cho bữa cơm của bạn mất ngon, thậm chí là phạm những sai lầm cơ bản nhất, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sau đây là 4 sai lầm cơ bản nhất khi nấu cơm mà ai cũng có thể mắc phải:

Mở vung nồi ngay khi nồi cơm mới nhảy nút tự động
Trong quá trình nấu cơm vung nồi sẽ tự động nhảy từ chế độ nấu sang hâm nóng. Ngay khi đó bạn không nên mở vung ngay mà nên đợi tầm 10 phút sau đó mở vung từ từ trước khi ăn.

Nhiều người chia sẻ, việc mở vung nồi cơm ngay khi cơm vừa chín sẽ khiến cơm nhão, mất đi độ thơm ngon vốn có. Nhiều bà nội trợ còn cẩn thận bằng cách xới và bật lại cơm một lần nữa trước khi ăn.

Vo gạo quá kỹ
Cẩn thận là một hành động tốt trong cuộc sống. Tuy nhiên cẩn thận quá lại hóa thừa. Cụ thể khi nấu cơm không ít chị em vò đi vò lại quá nhiều lần.

Thậm chí họ vo cho tới khi nhìn thấy nước trong mới chắc chắn rằng gạo đã sạch. Chính việc này lại khiến cho gạo mất đi một số dưỡng chất vốn có.

Thực tế các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, bạn chỉ nên vo vạo nhẹ nhàng khuấy đều bụi bẩn, để lấy những cặn bẩn ra khỏi gạo. Tránh việc vò mạnh, vò nhiều dẫn tới việc mất chất dinh dưỡng.

Chọn gạo quá trắng, quá thơm
Không ít chị em ưa hình thức nên khi mua thường chọn loai gạo to, mẩy có màu trắng tinh. Thậm chí họ chọn loại gạo có mùi thơm đặc trưng với suy nghĩ gạo càng thơm, càng ngon.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng gạo càng thơm, càng trắng thì càng có khả năng sử dụng hương liệu tạo mùi, giữ mùi. Các hóa chất này ít nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe của con người.

Nấu cơm bằng nước lạnh
Việc nấu cơm bằng nước lạnh đang là sai lầm phổ biến của không ít bà nội trợ. Ngay cả những người có kinh nghiệm nhất cũng có thể phạm sai lầm cơ bản này.

Để có một bát cơm ngon không phải chị em nào cũng biết cách.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng việc nấu cơm bằng nước lạnh dù bằng nồi cơm điện hay nồi gang nồi inox hay bếp củi đều không tốt. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bạn nên nấu cơm bằng nước sôi sẽ rút ngắn thời gian nấu sẽ khiến hạt gạo chín đều hơn, dẻo hơn.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng chỉ ra rằng, nấu cơm bằng nước lạnh sẽ thúc đẩy quá trình trương lên của hạt gạo khiến các chất dinh dưỡng tan ra trong nước. Còn nấu bằng nước nóng, lớp ngoài của hạt gạo sẽ nhanh co lại và tạo thành lớp màng bảo vệ giúp hạt gạo không bị vỡ ra.

Mẹo nhỏ để có nồi cơm ngon mà chị em nên biết:
Nấu cơm bằng nước nóng
Theo nhiều chị em chia sẻ, việc nấu cơm bằng nước nóng không chỉ giữ chất dinh dưỡng mà còn giúp cho nồi cơm chín đều, thơm ngon hơn.

Có thể dùng trà nấu cơm
Việc dùng trà nấu cơm mới đầu nghe thấy ai cũng nghĩ là lạ, nhưng đây lại là bí quyết được nhiều người sử dụng. Bạn có thể dùng một nắm lá chè khoảng chừng 5-6 lá ngâm lên để lấy nước. Dùng khoảng 1 lít nước, để từ 5-8 phút. Sau thời gian đó bạn nên dùng vải thưa, lọc hết bã chè, vo sạch rồi nấu như bình thường, đợi đến khi cơm chín là được.

Nếu thật sự lăn tăn về gạo, chị em có thể chọn mua gạo tận cơ sở sản xuất chẳng hạn như về tận các nơi có máy xay xát để chọn được loại gạo như ý. Không nên chọn mua các loại gạo hạt to, có mùi thơm, thậm chí là trắng quá. Bởi gạo trắng quá thường đã qua xử lý.

 

Theo xaluan.com