1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 150 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 21:30

Tư vấn Gia dụng

5 tiêu chí vàng để lựa chọn nồi áp suất “siêu chuẩn”

Cập nhật: 10/09/2019

Nồi áp suất phổ biến nhất là nồi áp suất cơ sử dụng trên bếp gas, bếp lửa. Nhưng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ điện tử, nồi áp suất điện cũng ngày càng được tìm mua nhiều hơn. Nếu bạn còn lạ lẫm với loại nồi này và muốn thử sử dụng, hãy cùng tìm những tiêu chí vàng cho một chiếc nồi áp suất “siêu chuẩn” nhé.

1. Nồi áp suất điện tử là gì?
Với những khách hàng quen sử dụng nồi áp suất cơ truyền thống, nồi áp suất điện tử có vẻ còn khá lạ lẫm. Tuy nhiên, với những ưu điểm vượt trội so với nồi cơ, nồi áp suất điện tử đã đang và sẽ thay thế nồi áp suất cơ trong gian bếp mỗi nhà.

Nồi áp suất điện tử có dạng như nồi cơm điện, bạn không cần dùng bếp mà chỉ cắm điện vào để nồi hoạt động.
+ Nồi áp suất điện tử có nhiều chế độ nấu nướng đa dạng các món ăn, nắp nồi cũng giữ kín hơi hơn nồi cơ, hiệu quả hấp thu nhiệt tốt và giữ được chất dinh dưỡng tối đa cho món ăn.
+ Ứng dụng các công nghệ van hạ áp tiên tiến, có độ an toàn cao hơn hẳn so với nồi cơ.
+ Giá thành cao hơn nồi áp suất cơ truyền thống (từ khoảng trên 700.000 ngàn) tuy nhiên sẽ giúp tiết kiệm thời gian và công sức nấu nướng hơn, lại an toàn hơn.

2. Các tiêu chí lựa chọn nồi áp suất phù hợp nhu cầu sử dụng
a/ Dung tích nồi

Khi lựa chọn nồi áp suất, dung tích là một trong những yếu tố quan trọng. Một nồi áp suất dung tích quá lớn có thể gây lãng phí điện và không gian; trong khi một nồi áp suất dung tích quá nhỏ sẽ không đảm bảo lượng thức ăn bạn cần nấu, làm thức ăn bị trào hoặc áp suất quá cao không đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Cần chú ý là chỉ nấu thức ăn với thể tích không quá 2/3 nồi. Riêng đối với thực phẩm nổi nhiều bọt, dễ trào khi nấu thì dung lượng chỉ ½ nồi. Bạn nên xem xét cần nấu bữa ăn cho bao nhiêu người để xác định dung tích nồi áp suất phù hợp
-          <4 người ăn: nên chọn loại có dung tích 2 lít – 4 lít.
-         4-6 người ăn: nên chọn loại có dung tích 4 lít – 5 lít.
-          6-8 người ăn: chọn loại có dung tích 6 lít.

Với phần đông đại đa số gia đình Việt Nam, bạn nên lựa chọn nồi áp suất có dung tích 4 - 5 lít, phù hợp với những bữa cơm gia đình hàng ngày hoặc những bữa cơm có khách đến.

b/ Sử dụng chất liệu bền với nhiệt
Nồi áp suất luôn phải chịu áp suất và nhiệt độ cao khi nấu ăn, do vậy lựa chọn chất liệu nồi, bao gồm cả vỏ bên ngoài và ruột nồi bên trong, đóng vai trò quan trọng khi cần sử dụng lâu dài.

Với nồi áp suất điện tử, bạn nên chọn sản phẩm có vỏ ngoài bằng nhựa để cách nhiệt tốt. Còn lòng nồi được làm bằng Inox, gang, tinh thể đá đen để truyền nhiệt đều và tốt, sử dụng bền. Ngoai ra, bạn cũng nên ưu tiên chọn loại nồi có phủ lớp chống dính để thức ăn không bị dính vào đáy làm mất hương vị, công đoạn lau rửa sau khi sử dụng cũng dễ dàng hơn.

c/ Nên sử dụng nồi áp suất đa dạng chế độ nấu ăn
Ngoài chức năng ninh, hầm thức ăn, nồi áp suất còn có thể đảm nhiệm rất nhiều chức năng khác: nấu cháo, hầm xương, nấu chè,...
với mức công suất, thời gian được cài đặt sẵn cho từng món ăn, bạn không cần tốn thời gian cho việc chuẩn bị. Tuy nhiên, sản phẩm càng đa dạng các chức năng như hẹn giờ nấu, chuông báo khi nồi chín, tự ngắt điện khi đã nấu xong… rất tiện lợi khi sử dụng, giá cả càng cao. Vì vậy, bạn chỉ nên chọn loại nồi có tính năng cần thiết nhất. Ví dụ nếu có thời gian cố định để nấu nướng hoặc thời gian ở nhà nhiều thì chức năng hẹn giờ nấu là không cần thiết. Tương tự, chế độ ngắt điện, khóa an toàn sẽ rất thích hợp với những gia đình có con nhỏ...Bạn nên cân nhắc những chức năng cần thiết để lựa chọn nồi áp suất phù hợp với nhu cầu sử dụng.

d/ Chọn mua nồi dễ dàng vệ sinh
Vệ sinh căn bếp luôn là nỗi ám ảnh với mỗi người nội trợ. Dễ dàng vệ sinh luôn là tiêu chí hàng đầu bạn cần lưu tâm trước khi quyết định mua sản phẩm nào đó. Vì nồi áp suất dùng để đun thực phẩm trong một thời gian khá dài, dưới áp suất lớn nên việc lưu đọng hương vị của món ăn là điều bình thường. Để không làm ảnh hưởng đến món nấu sau, chiếc nồi nên được vệ sinh sạch sẽ. Các bộ phận như ruột nồi, vung nồi, van xả hơi, cốc tiếp nước thừa... có thể tháo ra dễ dàng sẽ vệ sinh sạch sẽ hơn với nước.

 

Theo Sunhouse