1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 125 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 22:30

Tư vấn Gia dụng

6 điều sai lầm nên tránh khi dùng lò vi sóng

Cập nhật: 29/11/2017

Lò vi sóng thiết bị quen thuộc của mọi gia đình với nhiều công dụng rất tiện lợi nhưng nếu dùng không đúng cách dễ gây cháy nổ và nguy hiểm cho người sử dụng.

1. Không dùng nót tay khi lấy thực phẩm trong lò ví sóng
Khi thực phẩm được nấu xong trong lò vi sóng nhiệt độ rất cao nếu bạn chủ quan không sử dụng nót tay khi lấy thực phẩm ra ngoài sẽ rất nguy hiểm dễ bị bỏng tay. Vì vậy khi lấy thực phẩm mới nấu xong bạn nên đợi một nát cho nhiệt trong lò hạ bớt sau đó dùng găng tay hoặc nót tay để cho thực phẩm ra ngoài.

2. Mở cửa khi lò vi sóng đang hoạt động
Khi lò vi sóng đang hoạt động nếu bạn mở cửa lò sẽ khiến sóng bên trong lò phát tán ra ngoài có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người vì lò sử dụng bước sóng nhỏ để làm chín thực phẩm nên tuyệt đối không nên để sóng phát tán ra ngoài vừa tốn nhiên liệu lại ảnh hưởng tới sức khỏe.
Khi lò đang hoạt động nếu bạn mở ra đột ngột dễ bị thực phẩm bên trong bắn ra ngoài gây bỏng. Trường hợp khi lò cháy nổ bên trong bạn cũng không được mở lò ra mà trước tiên phải ngắt hết nguồn đợi một nát rồi mới từ từ mở cửa lò để đảm bảo an toàn.

3. Cho dụng cụ không phù hợp vào lò
Các vật dụng bằng kim loại không nên cho vào lò vi sóng vì sẽ gây ra hiện tượng phản xạ nhiệt ra xung quanh lò khiến lò phát nổ.
Trước khi sử dụng lò vi sóng bạn nên tham khảo kỹ các vật dụng nào có thể sử dụng được trong lò vi sóng để đảm bảo an toàn cho cả người và thiết bị. Ví dụ một số vật dụng có thể dùng trong lò vi sóng là các dụng cụ bằng thủy tính, nhựa chịu nhiệt.

4. Đặt lò vi sóng quá sát tường
Lò vi sóng khi sử dụng tạo ra nhiệt rất lớn nhất là ở mặt sau của lò nếu bạn đặt lò quá sát tường sẽ làm giảm đáng kể khả năng tản nhiệt của lò khiến tuổi thọ của lò không được lâu, dễ phát sinh các trục trặc.
Khi đặt lò bạn nên để lò cách xa tường từ 10 đến 20 cm, cao hơn mặt đất nhiều hơn 80cm và không đặt gần các nguồn nhiệt như bếp gas, bếp điện từ và nơi ẩm ướt.

5. Dùng chung ổ cắm với các thiết bị khác
Lò vi sóng có công suất khá cao nên nếu dùng chung ổ cắm, đường dây với các thiết bị khác cũng có công suất cao mà hoạt động cùng một lúc dễ gây ra cháy đường dây.
Một điều rất quan trọng nữa là lò vi sóng có thể gây nhiễu sóng tivi và đài radio nên bạn phải để lò cách xa các thiết bị này ít nhất là 4 m để tránh bị ảnh hưởng khi sử dụng.

6. Cho thực phẩm không phù hợp vào lò
Không nên cho các loại thực phẩm được bọc kín nhất là bằng giấy bạc, trứng gà hay nước uống đóng chai khi dùng trong lò vi sóng với môi trường nhiệt độ cao sẽ gây nổ trong lò.
Điều quan trọng bạn cần lưu ý nữa là không nên làm khô khăn trong lò vì sẽ làm cháy vải và gây ra hỏa hoạn.
Khi lò không sử dụng bạn nên đặt một bát nước vào bên trong lò phòng trường hợp có ai đó bật lò sử dụng mà bên trong không có thực phẩm nhiệt độ không được hấp thu sẽ gây ra nổ lò.

 

Theo Goldsun