1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 125 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 22:30

Tư vấn Gia dụng

6 Lý do và biện pháp khắc phục bếp gas hao tốn gas

Cập nhật: 24/11/2017

Nhiều người nội trợ băn khoăn không biết tại sao bếp gas có những lần vài tháng mới hết, có lần chỉ sử dụng trong 1 tháng đã hết. Nguyên nhân nào dẫn đến tính trạng như vậy ? Hãy cùng nhau tìm hiểu và đưa ra các biện pháp khắc phục, sẽ tiết kiệm được khá nhiều tiền đổi bình gas mới đấy !

1. Điều chỉnh mức độ lửa chưa phù hợp
- Sử dụng bếp gas, bạn thường hay có xu thế để ngọn lửa quá to hay quá nhỏ khi đun nấu, nhất là với những nồi có đường kính nhỏ như 16 cm hay 18 cm. Ngọn lửa quá to với nồi nhỏ khiến cho ngọn lửa bị phân tán, sử dụng thừa thãi nhiệt lượng, nhanh hỏng dụng cụ nấu, món ăn cũng chín không đều.
Để khắc phục bạn nên có sự điều chỉnh ngọn lửa cho phù hợp, nên đun với ngọn lửa vừa phải, nấu ăn sẽ hiệu quả mà không gây tốn gas.

2. Sử dụng sai loại nồi
- Có hai loại nồi được chia ra là nồi đáy dày ( 5 hoặc 3 lớp ) và nồi đáy mỏng ( 1 lớp ). Đáy mỏng thu nhiệt nhanh nhưng giữ nhiệt kém, ngược lại đáy dày sẽ thu nhiệt chậm hơn nhưng giữ nhiệt lâu. Chính vì vậy chúng ta nên có những lựa chọn nồi phù hợp :
+ Nấu canh, chiên, xào nên dùng với nồi đáy mỏng
+ Hầm, ninh nên dùng với nồi đáy dày.
- Điều này rất ít người lưu ý nhưng ngược lại phương pháp này rất có hiệu quả khi đun nấu, đảm bảo tiết kiệm gas, thời gian đun nấu mà còn làm thực phẩm ngon hơn khi hoàn thiện.

3. Bật tắt quá nhiều lần khi đun nấu
Nhiều người cho rằng bật tắt bếp gas khi đun nấu hoặc giữa chừng trong quá trình chế biến sẽ giúp tiết kiệm gas nhưng điều này hoàn toàn không đúng. Trên thực tế tắt đi bật lại lại càng làm cho thất thoát gas nhiều hơn.

Cách khắc phục : 
Chuẩn bị sẵn sàng thực phẩm, gia vị, dụng cụ nấu ...v...v để quá trình đun nấu được diễn ra liên tục. Vừa tiết kiệm thời gian, vừa tiết kiệm lượng gas tối ưu nhất. Bằng cách này bạn sẽ không phải bật tắt nhiều lần như trước nữa đúng không nào.

4. Không khóa van bình gas
Rất nhiều gia đình chỉ tắt bếp gas mà không khóa van bình gas sau khi sử dụng. Van bình gas là chốt chặn đầu tiên cũng như là chốt chăn an toàn nhất. Vừa đảm bảo không bị thất thoát hay rò gỉ gas, vừa an toàn cháy nổ. 
Do đó, chúng ta nên có thao tác khóa bình gas lại, vừa an toàn vừa đảm bảo tiết kiệm gas tối ưu.

5. Nên dùng kiềng chắn gió
Nếu có điều kiện bạn nên mua loại kiềng có chắn gió, nó giúp cho ngọn lửa ổn định, tập trung ở đáy nồi khiến cho nhiệt lượng không bị thất thoát, mục tiêu cuối cùng vẫn là tiết kiệm tối đa nhiên liệu gas sử dụng.
Nếu không mua kiềng chắn gió bạn cũng nên hạn chế, che chắn gió ảnh hưởng bằng nhiều các khác nhau nhưng nên lưu ý các vật dễ gây cháy như gỗ, gỗ dán, vải, giấy, bạt ...v...v.

6. Không vệ sinh bảo quản bếp đúng cách và thường xuyên
Khi không lau chùi cũng như vệ sinh bếp thường xuyên, bếp có hiện tượng lửa đỏ hoặc lửa không thông qua nhiều khe. Tình trạng này dẫn đến lượng gas bị thất thoát trong khi đó nhiệt lượng lại không đủ cung cấp. Hãy vệ sinh bếp thường xuyên để có 1 không gian bếp sạch sẽ cũng như tiết kiệm gas khi đun nấu các bạn nhé.
Trên đây là 6 điểm cần lưu ý khi sử dụng bếp gas giúp bạn tiết kiệm gas, tiết kiệm thời gian đun nấu cũng như 1 khoản tiền có ích.

 

Theo Goldsun.vn