1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 87 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 21:30

Tư vấn Gia dụng

Bà nội trợ chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại?

Cập nhật: 27/10/2017

Mặt bếp từ không nóng khi chạm phải kể cả khi đang đun nấu trong khi đó bạn có thể bị bỏng nếu đặt tay lên mặt bếp hồng ngoại đang sử dụng.

Công nghệ phát triển giúp người tiêu dùng có nhiều lựa chọn hơn, đặc biệt là trong lĩnh vực đồ điện gia dụng. Nếu như trước kia người tiêu dùng chủ yếu sử dụng bếp gas thì nay đã có thêm bếp từ và bếp hồng ngoại với khá nhiều ưu điểm vượt trội.

Đặc điểm chung của 2 loại bếp này là đều không tạo ra lửa để làm chín thực phẩm như bếp gas, tuy nhiên 2 loại bếp này lại khác nhau nhiều về đặc điểm kỹ thuật, nên nhiều người tiêu dùng bị nhầm lẫn khi đi mua sản phẩm.

Dưới đây là giới thiệu cơ bản về 2 loại bếp này và phân biệt đặc điểm của từng loại giúp người tiêu dùng tránh nhầm lẫn khi chọn mua sản phẩm.

Bếp từ an toàn với gia đình có trẻ nhỏ vì bề mặt bếp không nóng dù đang đun nấu, lại có thời gian nấu chín nhanh, tiêu tốn ít điện năng

Bếp từ là gì?
Bếp từ hay (bếp điện từ) là loại bếp điện hoạt động trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ dòng điện cảm ứng từ trong từ trường. Dòng điện xoay chiều thông qua dây lò xo sản sinh ra từ trường, thông qua phần đế làm bằng sắt dưới đáy các loại nồi sinh ra vô số các dòng điện cảm ứng nhỏ, làm nóng thân nồi và từ đó sẽ đun nóng làm chín thức ăn.

Với cơ chế này, bếp từ làm giảm khả năng thất thoát nhiệt, cho thời gian nấu nhanh.

Bếp hồng ngoại không kén chất liệu nồi, bạn có thể sử dụng nồi chảo thủy tinh, gốm, inox, nhôm… rất tiện lợi

Bếp hồng ngoại là gì?
Bếp hồng ngoại hoạt động dựa vào nguyên lý: dòng điện đốt nóng các lõi điện bên trong (cuộn dây điện trở) từ đó tạo ra nhiệt và truyền đến mặt bếp, làm nóng đáy nồi và làm chín thực phẩm. Do đó, bếp hồng ngoại không kén chất liệu nồi, có thể dùng được cho tất cả các loại nồi và còn có thể dùng để nướng thức ăn.

Tùy vào nhu cầu sử dụng của từng gia đình mà chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại

So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại 

 

Bếp từ

Bếp hồng ngoại

Cách hoạt động

Sử dụng cảm ứng từ làm nóng nồi chảo với đáy kim loại có từ tính (như sắt, inox 430).

Sử dụng tia hồng ngoại để tạo ra nhiệt truyền đến mặt bếp.

Khi đang sử dụng, bếp tạo ánh sáng màu đỏ hồng trên mặt bếp, tỏa nhiệt rất nóng, có thể gây bỏng nếu chạm tay phải.

Món ăn phù hợp

Phù hợp với các món nấu nhanh như canh, lẩu, soup, bởi món rim kho hay ninh hầm cần mức nhiệt nhỏ, ổn định.

 

Nhiệt độ không ổn định nên không hợp chiên xào, nhiệt chỉ tập trung tâm chảo hay nồi, dễ làm cháy thức ăn ở giữa.

 

Không nướng được.

 

Phù hợp với món rim kho hay ninh hầm, chiên xào bởi lượng nhiệt ổn định, không quá lớn và tỏa đều.

 

Khi nấu các món nấu nhanh như canh, lẩu, soup thì không nhanh bằng bếp từ.

 

Chiên, xào thực phẩm thì nhiệt độ ổn định hơn bếp từ, tuy nhiên nồi chảo cần đáy thật phẳng, đều.

Thời gian nấu

Nấu nhanh hơn khoảng 20% so với bếp hồng ngoại do bếp từ làm nóng nồi chảo trực tiếp mà không làm thoát nhiệt ra môi trường bên ngoài.

Thời gian nấu chậm hơn do lượng nhiệt bị thoát ra ngoài môi trường khi đun nấu.

Kén chất liệu nồi

Chỉ dùng được nồi chảo có từ tính.

Không

Dùng được với tất cả các chất liệu nồi chảo.

Vệ sinh

Có thể lau chùi khi đang đun nấu vì mặt bếp không nóng.

Chỉ được lau chùi sau khi bếp nguội hẳn vì mặt bếp đang dùng rất nóng.

Tính an toàn

Bếp chỉ khởi động khi có nồi đặt trên.

Bật công tắc là bếp nóng, kể cả khi không có nồi đặt trên.

Tiêu thụ điện

Ít hơn bếp hồng ngoại

Nhiều hơn bếp từ

Tùy vào nhu cầu sử dụng của từng gia đình, có thể lựa chọn loại bếp phù hợp. Gia đình có trẻ nhỏ nên dùng bếp từ để tránh nguy hiểm cho các bé, trong khi đó, nếu đồ dùng nhà bếp gia đình bạn có nhiều chát liệu không bắt từ như nồi thủy tinh, chảo gốm… thì bạn nên mua bếp hồng ngoại để tiết kiệm chi phí mua đồ dùng mới.

 

Theo Sunhouse