1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 150 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 21:30

Tư vấn Gia dụng

Cách chọn nồi inox không độc hại

Cập nhật: 30/12/2016

Trong các loại nồi nhà bếp, nồi nhôm và nồi inox là có giá thành phải chăng hơn cả. Nhưng nồi nhôm đã có “dớp” là dễ bị thôi nhiễm nhôm ngấm vào thức ăn gây ra những phản ứng độc hại, vì thế nồi inox dần được ưa chuộng và chọn mua nhiều hơn. Song riêng trong phân khúc nồi inox cũng có rất nhiều loại nồi với các mức giá chênh lệch nhau rất lớn, chứng tỏ chất lượng tốt xấu của chúng khác nhau. Vậy làm thế nào để chọn được những chiếc nồi inox an toàn cho căn bếp của bạn?

1. Các loại nồi inox
Inox là hỗn hợp các kim loại như niken, sắt, đồng, carbon,… Vì giá thành của niken rất đắt nên tùy theo nhà sản xuất mà tỉ lệ pha trộn các hợp kim này khác nhau. Có 3 chất liệu phổ biến để sản xuất nồi inox ở Việt Nam:
- Inox 430: không có niken, chứa nhiều sắt và tạp chất, cầm thấy nhẹ tay và có giá thành rẻ nhất. Loại này ban đầu mua về có vẻ ngoài bóng loáng nhưng sử dụng 1 thời gian sẽ thấy bị xỉn, dễ hoen gỉ, độ bền không cao. Đặc điểm là hút nam châm mạnh.
- Inox 201: chứa khoảng 8% niken, còn lại là crom và các thành phần khác. Loại này cũng có vẻ ngoài sáng bóng nhưng khi sử dụng dễ bị ăn mòn, bị rỗ bề mặt. Giá thành thấp.
- Inox 304: là loại tốt nhất, có chứa 10% niken, còn lại là crom và các thành phần khác. Loại này không sáng bóng bằng 2 loại kia nhưng không hoen gỉ, không bị ăn mòn, tiếp nhiệt đều, vì thế giá thành rất cao.  

Những loại nồi inox kém chất lượng là:
- Inox 201, 430, inix mạ: chất liệu chính là thép, tôn, sắt, nhôm,… được mạ bên ngoài 1 lớp đồng hoặc crom mỏng.
- Inox phế liệu: ở nước ta, inox tốt thường được nhập về rồi dập ép, đánh bóng thành sản phẩm. Còn inox xấu là loại được thu mua từ phế liệu về nấu ra thành thỏi, tấm rồi cũng cán ép thành sản phẩm. Inox xấu rất độc hại vì tạp chất không được khử hoàn toàn, và gây độc không kém gì nồi nhôm.  

2. Cách chọn mua nồi inox tốt
Để lựa chọn được những chiếc nồi inox đảm bảo chất lượng, bạn cần lưu ý một số điểm như sau:
- Mua nồi của những hãng sản xuất có thương hiệu uy tín: nồi của những hãng này được làm từ inox 304, có đầy đủ tem, bao bì ghi chi tiết sản phẩm, bảo hành.
- Dùng tay thử: bạn dùng tay sờ nhiều lần vào nồi. Nếu nồi được đúc liền một khối, không có gờ hay mối giáp nào thì đó là nồi tốt. Nếu nồi có bề mặt không bằng phẳng, lồi lõm hoặc có mối hàn thì đó là nồi không tốt.
- Hiện nay xuất hiện loại nồi inox có nhiều đáy, tốt hơn loại 1 đáy. Bạn phân biệt nồi 1 đáy và nhiều đáy bằng cách búng tay vào nồi, nồi nhiều đáy không có âm thanh còn nồi 1 đáy có tiếng vang. Có 1 số nồi giả nhiều đáy, bạn búng vào không có tiếng vang nhưng có thể nhận ra được do cầm lên thấy nhẹ tay.  


BỘ NỒI INOX 3 ĐÁY SUNHOUSE SH782

​- Inox mạ có sáng loáng hơn inox tốt, inox tốt có màu sáng đục.
- Bạn có thể thử bằng nam châm: inox tốt không hút hoặc hút nam châm rất nhẹ. Inox kém chất lượng hút nam châm rất mạnh, thậm chí bạn vừa đưa đến gần đã hút “tạch”.
- Inox tốt cầm rất nặng tay. Nồi inox kém chất lượng bị pha nhiều tạp chất, hoặc được mạ kim loại nặng, khi nấu sẽ ngấm vào thức ăn, lâu ngày làm tích tụ kim loại nặng trong cơ thể của bạn, gây ra các chứng bệnh nguy hiểm như ung thư, gan,…
Vì thế, bạn hãy chú ý khi mua để chọn được chiếc nồi inox tốt và bền nhé.

 

Theo egiadung.vn