1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 110 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 22:30

Tư vấn Gia dụng

Cách làm bánh dày ngày giỗ tổ Hùng Vương

Cập nhật: 27/03/2017

Học cách làm bánh dày không chỉ duy trì công thức chế biến cổ truyền cho nền ẩm thực Việt Nam mà còn để tỏ lòng biết ơn của con cháu hướng về cội nguồn vào lễ giỗ tổ Hùng Vương 10/3.

I. Nguyên liệu làm bánh dày:
1. Bột nếp: 400g
2. Bột gạo: 20g
3. Đậu xanh bóc vỏ: 200g
4. Muối + sữa tươi
5. Nước lọc + nước cam vắt
6. Đường + bơ + hành lá

- Bước 1: Chuẩn bị đậu và bột để làm bánh dày đậu xanh ngon
Bước đầu tiên của công đoạn sơ chế nguyên liệu làm bánh dày nhân đậu xanh thơm ngon, hấp dẫn các bạn nên ngâm đậu xanh cho nở, để qua đêm.
Sau đó trộn bột nếp + bột gạo + 1 nhúm muối nhỏ.
Cho nước cam và chút nước lọc đổ vao bột, rồi nhẹ nhàng nhào bột. (chú ý khi thực hiện cách làm bánh dày nhân đậu xanh ngon nhất và đơn giản các bạn nên nhào kỹ đến khi bột mịn, cảm giác không nhão, không dính tay là được.

- Bước 2: Chuẩn bị nhân bánh
Khâu đầu tiên của bước chuẩn bị nhân bánh thực hiện cách làm bánh dày nhân đậu xanh thơm ngon, đậu xanh bỏ vào nồi hấp chín rồi giã nhuyễn.
Số đậu xanh sau khi giã chia làm 3 phần:
+ 1 phần làm nhân ngọt: trộn đậu xanh + dầu ăn + đường.
+ 1 phần làm nhân hành: phi thơm hành lá xắt nhỏ với bơ trên bếp, trộn đậu xanh và nêm nếm đường, muối cho đủ độ mặn ngọt.

Cách làm món bánh dày ngày giỗ tổ Hùng Vương. Bánh dày ngon thì bột bánh cũng phải mịn và thơm

- Bước 3: Tiến hành nặn bột
Lấy lá chuối hoặc giấy bạc cắt thành từng miếng vuông nhỏ sao cho phù hợp với kích thước của chiếc bánh dày nhân đậu xanh, rồi quết dầu để chống dính. Cho thêm 1 chút sữa tươi vào bột ủ từ hôm trước, nhào sơ lại.
Trong công đoạn này khi thực hiện cách làm bánh dày tại nhà, phần bột cũng chia thành 2 phần:
+ 1 phần làm bánh dày nhân đậu ngọt
+ 1 phần làm bánh dày nhân đậu hành
Tiến hành nặn bột thành từng viên tròn. Có thể cho 1 chút dầu ăn vào tay để bột khỏi dính tay nhiều. Sau đó, ấn dẹp viên bột, cho nhân đậu vào giữa và gói bột cho khít, giống cách nặn bánh trôi.
Ấn cho bột hơi lõm ở chính giữa. Đặt vào miếng lá chuối đã chuẩn bị sẵn.

- Bước 4: Hấp bánh dày nhân đậu xanh
Đặt bánh vào vỉ hấp, bắc lên bếp, hấp khoảng 10′. Lưu ý, để có món bánh dày nhân đậu xanh ngon trong quá trình hấp nhớ thỉnh thoảng mở vung nồi cho dóc nước, tránh làm hơi nước đọng rơi vào bánh.

Cuối cùng chúng ta đã làm xong món bánh dày thơm ngon, chuẩn bị cho ngày giỗ Tổ Hùng Vương! Thật là dễ phải không các bạn?

 

Theo mangtinmoi.com