1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 110 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 22:30

Tư vấn Gia dụng

Cách làm bánh trôi ngon đúng truyền thống

Cập nhật: 27/03/2017

Khi làm bánh trôi nếu không chú ý sẽ bị nát, méo. Tuy nhiên đừng lo lắng, chỉ cần khéo léo một chút là bạn đã có những đĩa bánh trôi không chỉ ngon miệng mà còn cực kỳ "ngon mắt" để cúng dịp 3/3.

1.Nguyên liệu làm bánh trôi:
- 1 gói đường phèn làm bánh trôi
- Dừa nạo sợi
- Vừng rang
- Bột gạo nếp
- Tinh chất vani
Bột làm bánh trôi có hai loại là bột nước và bột khô. Bột nước là loại bột truyền thống trước kia do không có máy móc nên bột làm hết sức thủ công. Để có bột nặn bánh, phải ngâm gạo rồi xay cối, nước bột gạo sau khi nghiền sẽ được cho vào túi treo để qua đêm nhằm mục đích tách bột ra khỏi nước. Bột này làm bánh trôi vô cùng mịn, trắng bánh và đặc biệt deo dai nên không mất công nhào bột hơn.

Tuy nhiên do phương pháp trên tốn khá nhiều thời gian nên ngày nay bột bánh trôi được làm chủ yếu là bột gạo khô. Gạo sau khi được ngâm nước sẽ đem đi nghiền ngỏ. Bột gạo khô nhào với nước sau đó đem nặn. Cách chuẩn bị bột này nhanh xong bánh sẽ không được mịn và trắng như bột nước nước và người làm phải mất nhiều thời gian nhào bột bánh.

Cách làm bánh trôi đúng truyền thống tưởng khó nhưng lại vô cùng đơn giản. Sau khi chuẩn bị bột xong bạn lấy một nhân mật đặt vào miếng bột đã được làm bẹt sao cho nhân vừa khéo bánh không bị thừa nhân ra ngoài. Vê tròn bánh nhẹ nhàng sau đó thả vào nồi nước sôi đã chuẩn bị sẵn.

Nước phải đảm bảo sôi đúng độ, lưu ý không thả bánh khi nước chưa sôi những lần thả bánh nên theo đợt tránh trường hợp bạn sẽ bị lẫn giữa bánh sống và bánh chín khi vớt. Chuẩn bị một âu nước sôi để nguội. Sau khi bánh trôi thả vào nước, để nước sôi lại nếu viên bánh nào nổi lên tức là đã chín. Nhanh chóng vớt bánh ra âu nước đun sôi để nguội rồi thả vào đĩa.

Bánh trôi thành phẩm

Việc nhúng bánh vào nước sôi sẽ giúp bánh nhanh nguội, chống dính và không bị mềm méo bánh khi đặt bánh vào đĩa. Sau khi cho bánh vào đĩa, rắc thêm chút bột vani cho bánh thơm, thêm chút vừng để bánh không đơn điệu và tăng độ bùi cho bánh. Một vài sợi dừa phủ lên sẽ làm tăng độ ngậy cho bánh.

Bạn tiếp tục làm như vậy với những mẻ bánh tương tự. Như vậy là bạn đã làm được món bánh trôi đúng truyền thống ngon và đẹp mắt rồi. Mách nhỏ bạn bài thơ "Bánh trôi nước" của Bà Huyện Thanh Quan chắc chắn sẽ giúp bạn làm dễ dàng hơn:
Thân em vừa trắng lại vừa tròn
Bảy nổi ba chìm với nước non

 

Theo mangtinmoi.com