Tư vấn Gia dụng

Cách lựa chọn máy hút bụi tốt nhất cho gia đình

Cập nhật: 26/12/2016

Hiện nay trên thị trường có 2 loại máy hút bụi thông dụng là máy hút bụi dạng cây và máy hút bụi cầm tay.
Máy hút bụi dạng cây

Máy hút bụi dạng cây là loại máy hút bụi có đi kèm một hộp chứa bụi lớn, nối với tay cầm kèm đầu hút bằng một ống nhựa dài. Máy hoạt động bằng điện cắm trực tiếp khi sử dụng. Hiện nay các loại máy hút bụi dạng cây được sử dụng phổ biến ở các gia đình. Khi không sử dụng, có thể tháo rời hộp đựng bụi, đầu hút và ống thổi để dễ dàng cất xếp.


Máy hút bụi cầm tay
Máy hút bụi cầm tay là loại máy hút bụi có hộp chứa bụi được đặt ngay trong thân máy, thường hoạt động bằng pin. Vì vậy, máy hút bụi cầm tay không có ống thổi hoặc hộp đựng bụi riêng như máy hút bụi dạng cây. Loại máy hút bụi này phù hợp với việc lau dọn ở những không gian hẹp, hoặc các vật dụng trong phòng. Máy hút bụi cầm tay có thể có dạng dài để hút thảm, sàn nhà, hoặc dạng mini tròn để hút bụi trên vi tính, gối, sách vở.


Loại túi chứa bụi:
Mỗi loại máy có một hộp đựng bụi, có thể nằm riêng hoặc nằm ngay trong thân máy. Trong hộp đó, bụi có thể được thu lại qua một túi giấy, vải để đựng, hoặc hộp bằng nhựa đựng bụi kèm theo máy phù hợp với kích thước hộc chứa.

Máy hút bụi dùng hộp nhựa, thường được gọi là máy hút bụi không túi bởi không cần mua thêm túi chứa khi sử dụng. Hộp đựng bụi dễ dàng tháo rời và làm sạch. Tuy nhiên, khi sử dụng máy hút bụi không túi, việc xả bụi có thể làm bụi bay lung tung, không thích hợp cho người bị dị ứng hay hen suyễn.

 Máy hút bụi có sử dụng túi yêu cầu mua thêm riêng túi để bỏ vào hộc chứa. Sau khi sử dụng xong, bạn chỉ việc lấy ra, vứt đi, thay túi khác vào, rất vệ sinh và nhanh gọn. Bạn có thể mua túi vải, túi nilon hoặc túi giấy đựng bụi tùy theo nhu cầu. Túi vải thường giá thành cao, nhưng bền hơn. Túi nilon sạch sẽ, giá thấp, nhưng lại dễ bị rách khi móc vào thiết bị khác.

Dung tích khoang chứa bụi
Máy hút bụi có dung tích khoang chứa bụi lớn sẽ cồng kềnh hơn, nhưng nếu nhỏ quá nhu cầu thì sẽ bị gián đoạn để xả bụi, hoặc thay túi bụi mới trong lúc đang hoạt động.  Máy hút bụi cầm tay thường có dung tích khoang chứa nhỏ dưới 0,8L, nếu có nhu cầu dọn dẹp trung bình thì 0,5L là phù hợp. Loại máy có dung tích quá 1L thường lớn và có nhiều chức năng, phù hợp để làm sạch những vị trí bụi bẩn bám nhiều. Còn máy hút bụi gia đình có dung tích từ 1-2L.


Công suất
Máy hút bụi thường có 2 loại công suất: Công suất máy và công suất hút.
Công suất máy của máy hút bụi được tính là tích số giữa lưu lượng không khí hút vào khoang gom bụi (m3/phút, hoặc l/s, m3/h...) với áp suất hút trong khoang (mm cột nước, mm/H20 hoặc mbar...), khi lưu lượng không khí cực đại thì áp suất hút lại cực tiểu và ngược lại. Công suất này không đại diện cho khả năng làm sạch của máy hút bụi, công suất càng cao thì máy càng tiêu tốn điện năng nhiều.

Công suất hút mới chính là chỉ số thể hiện khả năng hút của máy. Công suất này nhỏ hơn nhiều lần so với công suất máy. Khi mua máy hút bụi, cần kiểm tra công suất hút, vì công suất càng cao thì lực hút càng mạnh.

Với máy hút bụi dùng trong gia đình, có thể hút được nhanh chóng toàn bộ căn phòng, nên chọn loại máy có công suất hút khoảng 300W trở lên. Còn nếu nhu cầu sử dụng là hút bụi cho bàn ghế, nệm xe hơi, gối, vi tính… thì nên chọn máy hút bụi cầm tay, công suất thường nhỏ hơn, khoảng 100-250W là phù hợp.

Độ ồn
Thường thì máy có công suất càng lớn, độ ồn sẽ càng cao. Với gia đình có người già và trẻ em, nên ưu tiên lựa chọn những loại máy có độ ồn thấp, không nên vượt quá 77dB.

Bộ lọc Micro
Bộ lọc Micro là bộ lọc thường được trang bị trong các máy hút bụi loại nhỏ hay máy hút bụi cầm tay đơn giản, dễ tháo rời để thay thế hay làm sạch. Bộ lọc này rất thích hợp khi không có nhu cầu hút bụi nhiều. Bộ lọc Micro cũng là một trong những loại lọc tiên tiến nhất, loại bỏ tới 99,5% các hạt, cho phép hạt có kích thước 2 micron hoặc nhỏ hơn đi qua.

Bộ lọc Hepa
Lọc HEPA là một trong những lọc có cấp độ lọc tinh nhất, có thể loại bỏ tới 99,7% các hạt và chỉ cho phép hạt có 0,3 micron hoặc nhỏ hơn lọt qua. Ngoài ra nó còn có tính năng kháng khuẩn, chuyên để lọc bụi ở những khu vực ô nhiễm cao, thích hợp cho những người bị dị ứng, hen suyễn, vì thế, các máy hút bụi sử dụng bộ lọc Hepa cũng thường là máy có túi chứa bụi.


Đèn báo bụi
Đèn sẽ sáng liên tục khi bụi đã đầy túi chứa. Máy hút bụi thường tích bụi ở bên trong trong quá trình sử dụng và đòi hỏi chúng ta phải làm sạch máy để không ảnh hưởng đến tuổi thọ của động cơ. Do đó, bạn nên chọn máy có đèn báo nhắc người sử dụng biết động cơ bị bám bụi nhiều để kịp thời làm sạch, hạn chế tình trạng bụi bám quá nhiều, làm hỏng hoạt động của máy.

Chức năng thổi
Không chỉ có chức năng hút vào như máy hút bụi thông thường khác, chức năng này giúp máy có thể thổi bay các chướng ngại phía trước như lá cây, tóc... Máy hút bụi có tích hợp chức năng thổi phù hợp với những gia đình có nhu cầu dọn dẹp lá cây, hay thổi khô bề mặt xe sau khi rửa.

Đầu hút xoay:
Các loại máy hút bụi có đầu hút xoay sẽ phù hợp để làm sạch nhiều vị trí như gầm giường, gầm xe hơi, hay dễ dàng chuyển hướng ở các không gian hẹp.

Thay đổi chiều cao:
Máy hút bụi có thể thay đổi chiều cao tay cầm dễ dàng hút sạch ở những khu vực khó với tay tới, như cầu thang, cửa sổ, màn cửa… mà vẫn đảm bảo không quá cồng kềnh hay bị vướng khi sử dụng.

Chức năng hút nước
Không chỉ hút được các bụi bẩn khô, nhiều loại máy hút bụi còn có khả năng hút nước, lau dọn các vết như nước trái cây bị đổ ra bàn, hay trên bàn phím máy vi tính.

Giá cả
Máy hút bụi có giá cả giao động từ vài trăm ngàn tới gần chục triệu đồng tùy theo chức năng và thương hiệu. Loại máy hút bụi mini cầm tay có tính năng đơn giản, giá chỉ khoảng 300.000đ đến 600.000đ. Các loại máy hút bụi khác để dọn dẹp toàn bộ phòng thường có giá từ 700.000đ đến 6 triệu đồng.

Thương hiệu và xuất xứ
Máy hút bụi của các thương hiệu cao cấp như HitachiElectroluxPanasonic, Samsung là hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc, Nhật, châu Âu hoặc hàng sản xuất tại một nước thứ 3 như Malaysia, Indonesia, Thái Lan, … theo công nghệ tiêu chuẩn cao của Nhật Bản hoặc châu Âu, có chất lượng tốt, độ bền cao. Những sản phẩm tầm trung như Ava, Saiko, Legi được lắp ráp tại Trung Quốc theo tiêu chuẩn của hãng tại Hàn, Mỹ, Nhật…, tập trung vào mẫu mã và tính năng, phù hợp với nhiều nhu cầu khác nhau.

 

Theo dientutieudung.vn