Tư vấn Gia dụng

Cách nấu món cá lóc kho tộ đậm đà đưa cơm

Cập nhật: 23/10/2017

Cá lóc kho tộ vị thơm ngon đậm đà rất phù hợp ăn với cơm nóng vào những ngày thời tiết se lạnh.

Cá lóc có tính mát, vị ngọt, dùng bồi bổ sức khỏe rất tốt. Cá lóc kho tộ có vị đậm đà và thơm ngon thích hợp ăn cùng cơm trắng, canh chua và cà pháo là món ăn được người dân từ thành thị đến nông thôn đều yêu thích.

Nguyên liệu gồm 2 người ăn:
 – 1 kg cá lóc
– 150g thịt ba chỉ
– Nước dừa (có hoặc không tùy sở thích)
– Nước màu
– Ớt, giềng, gừng
– Gia vị: muối, đường, tỏi, nước mắm, hạt nêm…
– Dụng cụ: Nồi, chảo chống dính, bếp điện từ, bát…

Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Gừng tươi: rửa sạch, cạo vỏ, thái sợi vừa.
- Giềng: rửa sạch, cạo vỏ hoặc không, cắt lát tròn mỏng khoảng 0,5cm.
- Cá lóc: làm sạch vảy cá, rửa qua với nước có pha muối hạt và gừng băm nhỏ để thịt cá sạch, bớt tanh và săn chắc hơn. Sau đó cắt lát cá dày khoảng 2-3 cm rồi ướp với 1 thìa nước mắm, gừng thái sợi và 1 thìa dầu ăn rồi để trong khoảng 30 phút cho gia vị thấm đều vào cá. Có thể cho thêm ít bột nghệ để cá không còn tanh.
- Thịt rọi (thịt ba chỉ): làm sạch, thái miếng mỏng và ngắn theo thớ thịt. Có thể thay tóp mỡ bằng thịt ba chỉ. Ngoài ra, nếu không thích béo, bạn có thể bỏ qua cả hai thành phần này.
- Ớt: làm sạch, ngắt cuống và để nguyên khi kho sẽ ngon hơn.
- Hành lá: làm sạch, thái nhỏ.
- Rau mùi rửa sạch.

Bước 2: Xào qua nguyên liệu
- Cho dầu ăn hoặc mỡ vào chảo chống dính, cho tỏi vào phi thơm.
- Cho thịt vào chảo đảo đều với tỏi, gia vị như nước mắm, hạt nêm đến khi thịt se lại.

Bước 3: Kho cá
- Chuẩn bị 1 cái nồi, cho lớp giềng xuống đáy nồi, rồi đến thịt, cho cá đã ướp lên trên. Cho gừng thái sợi và ớt quả lên trên cùng.
- Cho nước dừa tươi vào nồi rồi bật bếp. Khi nước bắt đầu sôi thì vặn nhỏ lửa, đậy vung nồi lại đun đến khi nước sệt dần lại. Đến khi cá chín thì bày ra đĩa, thêm ít rau mùi lên trên. Đây là món ăn thích hợp ăn nóng, ngon nhất khi dùng cùng cơm trắng, canh chua và cà pháo.

Cách trình bày cá lóc kho tộ
Xếp giềng xung quanh đĩa, đặt cá vào giữa đĩa, cho miếng ớt ngọt để lên trên cho đẹp, rưới nhẹ nước kho cá lên, rắc thêm một ít hạt tiêu và để vài cọng rau mùi lên trên để món ăn thêm bắt mắt.

Yêu cầu món cá lóc kho tộ:
- Món cá lóc kho tộ phải có màu vàng cánh gián đẹp mắt.
- Nước kho sền sệt, béo ngậy vừa ăn.
- Thịt cá ngấm đều gia vị, hơi cay, thịt thơm ngon, săn chắc.
- Miếng giềng vừa vặn ăn thấy bùi bùi.

 

Theo Sunhouse