1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 90 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 21:30

Tư vấn Gia dụng

Có nên mua nồi lẩu điện không? Nên mua loại nào cho tốt?

Cập nhật: 02/04/2018

Gia đình thường xuyên ăn lẩu? Bạn đang muốn tìm mua một chiếc nồi lẩu điện tốt để đáp ứng nhu cầu này?

Nhưng bạn vẫn có một số thắc mắc:
- Nồi lẩu điện là gì?
- Nó có ưu, nhược điểm gì? Có nên mua không?
- Có những loại nồi lẩu điện nào? Ưu, nhược điểm của từng loại ra sao? Nên mua loại nào cho tốt?
- Cần lưu ý những gì khi mua? Mua ở đâu để có giá tốt? Bảo hành chính hãng?
- Nhiều như vậy! Chọn cái nào đây?
-Và có thể là còn nhiều thắc mắc nữa!

Trong bài viết này mình xin chia sẻ đến bạn một số kinh nghiệm, kiến thức giúp bạn chọn mua được một nồi lẩu điện tốt.

1. Nồi lẩu điện là gì? Có ưu, nhược điểm gì?

Vài điểm nổi bật của nồi lẩu điện bạn nên biết:
- Thiết kế giống như một nồi cơm điện nắp rời
- Có một mâm nhiệt ở đáy
- Nắp nồi thường bằng thủy tinh trong suốt
- Có khả năng chỉnh nhiệt độ theo ý muốn
- Và cuối cùng dùng điện để tạo ra nhiệt nấu chín thức ăn!

Ưu điểm:
- Thiết kế gọn, nhẹ, tính linh hoạt cao
- Dung tích nồi đa dạng, đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau
- Nấu được nhiều món ăn khác nhau: Lẩu, Nấu canh, Hầm thịt, Nấu cháo, Kho cá, Rán, Nướng
- Vệ sinh dễ dàng: Lòng nồi được phủ chống dính và có thể nhấc ra dễ dàng, việc vệ sinh sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều
- Sử dụng dễ dàng, do chỉ có một nút giúp bạn chỉnh nhiệt độ nên việc dùng loại nồi này rất dễ dàng!
- An toàn hơn nhiều so với bếp gas mini
- Mức giá phù hợp với nhiều gia đình. Thông dụng nhất thì tầm 300k đến 600k, cao cấp hơn thì tầm 1.5 triệu

Nhược điểm:
- Công suất thấp, thời gian nấu sẽ hơi lâu
- Nói là đa năng nhưng thực ra loại nồi này chỉ phù hợp để ăn lẩu thôi!
- Loại lòng nồi liền sẽ hơi khó vệ sinh

2. Có nên mua nồi lẩu điện không? Hay mua bếp từ?
Đây là câu hỏi mà khá nhiều người thắc mắc, bảng so sánh dưới đây có lẽ sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này!

Nồi lẩu điện Bếp từ
Làm nóng thức ăn chậm Làm nóng thức ăn nhanh
Không cần chuẩn bị nồi, vì đã có lòng nồi sẵn Cần chuẩn bị nồi phù hợp với bếp
Tiết kiệm điện Tốn điện hơn
Sử dụng đơn giản Sử dụng phức tạp hơn
Ít chế độ hơn bếp từ Nhiều chế độ
Dung tích lòng nồi cố định Dễ dàng thay đổi dung tích nồi cho phù hợp với nhu cầu
Muốn nấu nhiều hơn thì chịu!  
Lòng nồi rời: Vệ sinh dễ dàng Vệ sinh dễ dàng
Lòng nồi liền: Khó vệ sinh  
Hầu như chỉ dùng để ăn lẩu Bếp thường được dùng để chế biến nhiều loại món ăn khác nhau
An toàn khi dùng An toàn khi dùng
Giá tầm 300k - 600k Giá tầm 500k - 1 triệu

Bạn cứ dựa theo nhu cầu sử dụng, số tiền bạn có để lựa chọn thôi!

3. Có những loại nồi lẩu điện nào? Ưu, nhược điểm của từng loại?
Hiện tại trên thị trường có hai loại nồi lẩu điện phổ biến sau:

Nồi lẩu điện lòng nồi rời



- Bạn có thể nhấc lòng nồi ra một cách dễ dàng
-Vệ sinh rất dễ dàng
- Chức năng chủ yếu: Ăn lẩu, Kho thịt, Nấu canh, Hầm thịt, Nấu món hấp...
Nếu bạn cần một chiếc nồi chỉ chuyên dùng để ăn lẩu thì đây là một lựa chọn tốt!

Nồi lẩu điện lòng nồi gắn liền hay chảo, lẩu đa năng



- Lòng nồi gắn liền với thân, nên nhược điểm lớn nhất của loại nồi này chính là vệ sinh khó khăn
- Bù lại nó khá đa năng: Ăn lẩu, Làm món hầm, canh, Làm món rán, Làm món nướng, 
- Nếu bạn cần một chiếc nồi không chỉ đơn thuần dùng để ăn lẩu mà đa năng như một cái bếp thì hãy chọn nó!

4. Vài lưu ý giúp bạn chọn mua được một chiếc nồi lẩu điện tốt, phù hợp nhu cầu
Chọn dung tích
Vì dung tích lòng nồi cố định nên bạn cần lựa chọn cho đúng với nhu cầu:
3 – 4 người: Chọn loại 2 – 3 lít
4 – 6 người: Chọn loại 3 – 4 lít
6 người trở lên: Chọn loại từ 4 lít trở lên

Chọn tiện ích, chức năng
Bạn muốn nó làm gì thì chọn thôi!
Chỉ để ăn lẩu, làm món canh, món hầm, món hấp: Chọn loại lòng nồi rời
Muốn dùng nó như một cái bếp có gắn liền nồi, muốn dùng nó với nhiều mục đích nấu nướng: Chọn mua loại lòng nồi gắn liền
Một số nồi có xửng hấp giúp bạn làm bánh bao, món hấp, xôi… bạn nên cũng lưu ý khi mua

Chất liệu lòng nồi
Độ bền của nồi phụ thuộc rất nhiều vào bộ phận này! Một số chất liệu phổ biến:
- Nồi bằng đất nung, thủy tinh, ceramic dễ rơi vỡ, bị rạn nứt và khó bảo quản.
- Nồi lẩu làm bằng nhôm thường hấp thu nhiệt nhanh nhưng tản nhiệt cũng nhanh, và tuổi thọ sản phẩm không cao, lại dễ bị méo mó khi va chạm.
- Nồi bằng hợp kim nhôm có phủ men chống dính, nấu ăn ngon, thức ăn không dính vào lòng nồi, dễ dàng vệ sinh sau khi nấu ăn xong.

Hệ thống điều khiển
Thường có hai loại sau:
Núm vặn:

- Luôn được dùng trên nồi lẩu điện lòng gắn liền, một số model nồi lòng rời cũng được dùng
- Chắc chắn, dễ sử dụng, nhiều mức nhiệt
- Một số có khả năng tự chuyển sang chế độ giữ ấm và tự bật chế độ nấu khi nhiệt độ thấp xuống

Cần gạt

- Chỉ xuất hiện trên nồi lẩu điện lòng rời
- Theo nhiều đánh giá thì kiểu này không chắc chắn như loại núm vặn
- Nhiều mức nhiệt cho bạn, một số cũng có khả năng tự chuyển chế độ

Chọn mua của thương hiệu uy tín, xuất xứ rõ ràng
Một số thương hiệu đang được nhiều người tin tưởng lựa chọn:
- Pensonic: Thương hiệu đồ gia dụng đến từ Malaysia, đang rất được ưa chuộng trên thị trường Đông Nam Á
- Kangaroo: Thương hiệu Việt, sản xuất tại Trung Quốc. Chất lượng, độ bền đảm bảo, bảo hành chính hãng 12 tháng, số lượng điểm bảo hành trải khắp cả nước
- Sunhouse: Tương tự như Kangaroo
- Comet: Cũng thương hiệu Việt nốt và dĩ nhiên là như 2 thằng trên!
- Osaka: Nghe qua chắc bạn cũng đoán được là của Nhật rồi! Thậm chí còn sản xuất tại Nhật luôn! Nếu muốn mua bạn có thể tham khảo tại Lazada
- Ngoài ra còn có: Happy cook, Gali…

Trên đây là một số kiến thức, kinh nghiệm về cách chọn mua nồi lẩu điện tốt. Mong rằng chúng có ích với bạn, chúc bạn tìm mua được một chiếc nồi ưng ý!

 

Theo Thichdiy