1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 90 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 21:30

Tư vấn Gia dụng

Có nên thay thế bếp ga bằng bếp từ hay không?

Cập nhật: 03/04/2018

Bếp gabếp từ là những dòng bếp hiện đang chiếm thị phần nhiều nhất hiện nay đặc biệt là bếp từ. Nhưng không phải người tiêu dùng nào cũng hiểu hết các chức năng của từng loại bếp đặc biệt là dòng bếp từ cao cấp. Vậy dựa vào những yếu tố nào để có thể lựa chọn được một sản phẩm tốt? Có nên thay thế bếp ga bằng bếp từ hay không?

Như chúng ta đã biết bếp ga sử dụng khí gas làm nhiên liệu đốt cháy để làm nóng dụng cụ nấu và làm chín thức ăn. Tuy nhiên trước tiên khi hoạt động bếp ga cần làm nóng vùng không khí dưới nồi, đồng thời nhiệt tỏa ra sẽ bị tán ra các vùng bên ngoài chính vì thế mà hiệu quả sử dụng chỉ đạt được từ 60-70% nhiệt lượng đốt nóng, qua đó hiệu suất đun nấu của bếp ga không cao chỉ đạt mức 40-50% mà thôi, còn lại nhiệt lượng sẽ bị tỏa ra môi trường bên ngoài là khá lớn.


1. Tìm hiểu về bếp ga:
+ Bếp ga có một số những ưu điểm sau:

- Khi bật bếp sẽ cung cấp nhiệt tức thời, sản sinh ra ngọn lửa để đun nấu thức ăn ngay lập tức. - Bếp ga có thể sử dụng được với nhiều loại nồi có chất liệu khác nhau như: sành, sứ, thủy tinh, inox... - Bạn có thể quan sát ngọn lửa bằng mắt thường nên dễ dàng điều chỉnh ngọn lửa to nhỏ tùy theo ý muốn và sao cho phù hợp nhất với từng món ăn. - Giá cả rẻ, đáp ứng được hầu hết khả năng tài chính của người tiêu dùng hiện nay.

+ Nhược điểm của bếp ga:
- Hiệu suất khi sử dụng chỉ đạt 40% (lãng phí nhiệt lượng khi đun nấu lớn).
- Khí gas độc hại, không tốt cho sức khỏe, không an toàn cho người sử dụng và không thân thiện với môi trường. Người dùng khi nấu ăn bằng bếp ga đặc biệt là không gian bếp trật hẹp sẽ có cảm giác ngột ngạt và vô cùng khó chịu, điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai.
- Nhiệt được sinh ra từ bếp gas có độ tán rất lớn nên khi nấu sẽ gây nóng bức cho người nấu, nhất là vào mùa hè.
- Vệ sinh bếp khó khăn bởi kiềng và vòng lửa thiết kế phức tạp, dễ cáu bẩn.

+ Giá cả: Bếp gas có giá thành khá rẻ, dao động trên dưới 1 triệu đồng. Tuy nhiên với những loại bếp gas mới hiện nay như bếp gas âm kính thì giá thành khá đắt, có thể lên tới 10-15 triệu đồng/1 chiếc.

2. Tìm hiểu về bếp từ:
+ Ưu điểm của bếp từ:

- Bếp từ là loại bếp cảm ứng, áp dụng theo nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện làm nóng bằng cảm ứng của sóng điện từ nên hiệu suất sử dụng nhiệt lượng là rất lớn tới 90% và lượng thất thoát nhiệt gần như bằng 0. +Ưu điểm của bếp từ:
- Bếp nấu ăn nhanh: Bếp từ có thể đun sôi 1 lít nước chỉ trong vòng 2 phút, trong khi bếp gas cần hơn 4 phút để có thể làm được điều này. - Hiệu suất đun nấu rất cao: Bếp từ cho hiệu suất nấu nướng lên đến 90% (trong khi bếp gas chỉ 40%) nên tận dụng tối đa nhiên liệu khi sử dụng. - Chi phí tài chính khi sử dụng cho bếp từ rất thấp: Bởi hiệu suất nấu nướng cao nên bếp từ đun nấu rất nhanh. Ước tính nếu đun 1 lít nước bằng bếp từ chỉ mất hơn 100 đồng thì bếp gas phải mất 600 đồng.

 Hình ảnh minh họa cho nguyên lý hoạt động của bếp từ

- An toàn tuyệt đối cho người sử dụng: Bếp khi nấu không sản sinh ra khói, không tạo ra các khí độc hại như khí C02 và N2. Bếp từ sử dụng dòng điện để nấu nên không gây cháy nổ, ngộ độc khí hay bị bỏng trong khi sử dụng.
- Nhiều chế độ nấu, đa chức năng. Bếp có thể hỗ trợ nhiều tính năng riêng biệt như: Ninh, xào, rán, nấu lẩu...
- Bếp lạnh nhanh sau khi đun nấu nên có thể vệ sinh bếp một cách dễ dàng, vừa tiết kiệm thời gian vừa có thể tận dụng được để làm rất nhiều việc khác cho gia đình của bạn.

+ Nhược điểm của bếp từ:
- Bếp từ chỉ dùng các loại nồi nhiễm từ như: Nồi Inox nhiễm từ, Nồi sơn có đáy nhiễm từ... không dùng các loại nồi bằng nồi đất, thủy tinh…

+ Giá cả: Tùy theo kiểu dáng mà bếp từ có giá thành khác nhau. Với bếp từ nhập khẩu châu Âu cao cấp, bếp từ đôi, bếp từ đa mặt nấu có giá từ 20 triệu cho đến 60 triệu đồng với nhiều chức năng hiện đại và chất lượng cao nhất.

3. Nên dùng bếp ga hay bếp từ:

+ Bếp ga sử dụng loại mặt kính cường lực thường có thể chịu lực tốt khi sử dụng, dễ vệ sinh. Thêm nữa hệ thống kim phun của một số dòng bếp ga âm kính thường bị tắc ống dẫn ga khi đun bị trào gây khó khăn cho những lần nấu ăn tiếp theo.

+ Bếp từ được sử dụng loại mặt kính Schott cao cấp của Đức, hoặc mặt kính K+ của Pháp....đặc biệt là mặt kính Schott có khả năng chịu lực va đập từ 30->50kg và chịu nhiệt tới 1000 độ C. Bề mặt bếp từ luôn nhẵn bóng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc vệ sinh bếp sau khi nấu ăn. Ngoài ra với loại mặt kính này bếp sẽ mát rất nhanh chóng sau khi sử dụng và người dùng sẽ không lo bị bỏng như một số dòng bếp khác. Chỉ có duy nhất mặt kính của bếp từ mới đạt được khả năng chịu nhiệt như vậy mà thôi.

Hình ảnh minh họa cho sản phẩm bếp từ Lorca cao cấp

+ Bếp ga sử dụng hệ thống mâm chia lửa bằng các chất liệu như: Hợp kim, mâm đồng...thường được đặt nổi trên bề mặt, bếp thường có nhiều khe, rãnh, ốc vít nên khó vệ sinh sau khi đun nấu.

+ Bếp từ có hệ thống mâm từ được đặt dưới mặt kính và hoạt động dựa trên nguyên lý sinh nhiệt bằng cảm ứng từ trường nên việc quan sát bằng mắt thường cho thấy bếp từ gọn nhẹ, bề mặt nhẵn bóng có thể di chuyển được nhiều nơi trong nhà.

+ Các chức năng nấu ăn: Cả bếp ga và bếp từ đều có thể nấu và chế biến tất cả các món ăn khác nhau, tuy nhiên nếu nhanh và không bị nóng thì phải dùng bếp từ là nhanh nhất.

Cuối cùng là với bếp từ thì sẽ cực kỳ phù hợp với không gian bếp hiện đại ngày nay, bếp đa dạng về kiểu dáng, kích thước khác nhau sao cho phù hợp với mọi không gian bếp của gia đình Việt, bếp ga hiện nay hầu như không được dùng nhiều trong những khu chung cư, nhà dân xây mới hoặc sửa chữa nữa. 

Với những phân tích bên trên chắc chắn chúng ta có thể thay thế bếp ga cũ kỹ bằng dòng bếp từ cao cấp hiện đại và sang trọng rồi phải không?