1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 90 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 21:30

Tư vấn Gia dụng

Hướng dẫn cách nấu các món ăn ngon từ nồi áp suất tại nhà

Cập nhật: 25/10/2017

Trong căn bếp của mọi nhà đều có những chiếc nồi áp suất để nấu những món ăn ngon bổ dưỡng, tuy nhiên có nhiều người lại không biết được hết các công dụng của nó. Nồi áp suất là nồi giữ nhiệt cực kỳ tốt, vì vậy nên nó có thể nấu rất ngon các các món ăn dạng hầm, súp, chè….

Những món ăn nấu bằng nồi áp suất sẽ nhừ và giữ được giá trị dinh dưỡng cao của món ăn, vì vung của nồi kín, giữ nhiệt độ tốt.

 

 

Chính vì sự tuyệt vời đó mà hôm nay chúng tôi sẽ tổng hợp lại cho các bạn cách nấu những món ăn ngon được chế biến từ nồi áp suất, cực kỳ đơn giản, tươi ngon mà không tốn nhiều thời gian công sức của các bạn nhé !

Chúng ta cùng theo dõi và thực hiện thôi nào !

1. Cách nấu món thịt nhồi khổ qua bằng nồi áp suất

Nguyên liệu:

- Mướp đắng (khổ qua)
- Thịt nạc băm
- Giò sống
- Hành khô
- Mọc nhĩ, nấm hương
- Hạt tiêu
- Hành tươi
- Gia vị vừa đủ
- Nồi áp suất

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chúng ta lựa chọn khổ qua trước nhé, phải chọn loại tươi, các múi gai đã nở, ngoài ra nên chọn quả nhìn rộng, không méo mó khi nhồi thịt mới đẹp.

Dùng con dao cắt 2 đầu quả mướp đắng, sau đo dùng thìa nhỏ lấy phần hạt bên trong ra, nhớ là cạo sạch, tránh tình trạng cạo không sạch vẫn còn ruột nhớt bên trong. Rửa sạch với nước rồi để ráo.

 


 

Đối với nấm hương, mọc nhĩ cho ngâm với nước nóng, khi nở ra thì đem rửa sạch và thái nhỏ mịn.

Hành lá chúng ta cắt nhỏ để rắc lên bát khi đã xong món ăn.

Hành khô bóc vỏ, đập dập trộn với thịt xay.

Bước 2: Ướp gia vị và nhồi thịt

Chuẩn bị 1 bát lớn cho thịt, giò sống đổ vào để ướp gia vị. Nêm vào đó chút muối, dầu ăn, hạt tiêu, bột ngọt, hành khô, dùng đũa trộn đều để thịt ngấm gia vị.

Lấy mướp đắng cắt bỏ 2 đầu, nhớ cắt rộng để có diện tích nhồi thịt.

 

 

Dựng quả mướp bịt 1 lỗ tay bên dưới bắt đầu nhồi đầy thịt vào bên trong, cứ làm lần lượt khi hết mướp và thịt thì thôi.

Bước 3: Nấu thịt khổ qua

Cho nước sạch vào nồi áp suất, để mở vung khi nào sủi cho khổ qua vào, cùng nêm nếm chút gia vị vào nồi nước. Đóng vung lại hầm khoảng 10 phút, bỏ mướp ra, nếu thích ăn nhừ thì hầm thêm còn không thì múc ra bát.

 

 

Bước 4: Thưởng thức món ăn

Múc khổ qua lên bát, rồi rắc hành tươi lên bát, thưởng thức canh nóng. Món ăn này có khả năng giải nhiệt , rất tốt cho cơ thể. Nếu ai bị nhiệt, nóng trong người thì hãy ăn món này thật nhiều nhé.

2. Nấu bò hầm khoai tây bằng nồi áp suất

Nguyên liệu:

- Thịt bò
- Khoai tây
- Cà rốt
- Hành lá
- Rau mùi
- Hạt tiêu
- Gia vị các loại
- Nồi áp suất

Cách làm:

 Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mua thịt bò về rửa sạch, sau đó thái, chúng ta thái dày, nhưng miếng nhỏ để khi hầm không bị nát, mà miếng lại vừa ăn.

Khoai tây, cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch sau đó thái thành miếng vừa ăn.

 

 

Hành lá, rau mùi, nhặt sạch, rửa với nước rồi để ráo. Chúng ta cắt khúc để rắc lên trên bát thịt bò khi chế biến xong.

Bước 2: Nấu thịt bò hầm khoai tây

Chúng ta bắt đầu ướp gia vị với thịt bò, cho hạt tiêu, hạt nêm, bột ngọt vào nêm với thịt bò. Để khoảng 20 phút cho ngấm gia vị mới đem đi xào qua 1 lượt.

Đổ thịt bò mới xào vào nồi áp suất với chút nước lọc, sau đó bật bếp lên hầm, chú ý hầm bao giờ thịt bò nhừ thì mới thôi.

 

 

Khi thịt bò nhừ, gia vị vừa đủ chúng ta đổ khoai tây, cà rốt vào, bắt đầu hầm tiếp đến khi nào tất cả nguyên liệu nhừ thì nhắc bếp.

Bước 3: thưởng thức món ăn

Múc tô thịt bò ra bát, sau đó rắc hành lá, rau mùi và một chút hạt tiêu để tạo mùi thơm cho món ăn. Món ăn này phải ăn nóng mới ngon. Thịt bò mềm, rau củ quả chín, tất cả tạo nên vị hấp dẫn món ăn. Mùa đông se lạnh, ăn món này thì ngon hết nấc, vì vậy hãy dành nhiều thời gian để nấu món ăn ngon cho gia đình mình nhé !

3. Vịt hầm hạt sen bằng nồi áp suất

Nguyên liệu:

- Vịt cả con
- Hạt sen
- Nước dừa
- Hành , tỏi
- Nấm hương
-Hạt tiêu
- Gia vị các loại
- Rượu trắng

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt vịt chúng ta có thể mua sẵn ngoài chợ, hoặc mua về nhà thịt. Đối với vit bản thân thịt vịt nếu làm không kỹ sẽ bị hôi, nên phải dùng đến muối, rượu để sát một lượt bên ngoài, rồi rửa qua nước lạnh . Để ráo vịt lên rổ rồi chặt vịt ra làm 2 mảnh.

 

 

Hầm chúng ta để miếng vịt to để ướp gia vị, cho hành tỏi, hạt tiêu, gia vị các loại cho vào vịt ướp tầm 30 phút mới đem đi hầm.


Hat sen, nấm hương chúng ta đem rửa sạch, không cần phải ngâm qua nước nóng.

Bước 2: hầm thịt vịt với hạt sen

Cho vịt vào nồi áp suất, sau đó chúng ta cho một chút hành, tỏi phi lên trên. Đối với món này chúng ta sẽ không cho nước lọc mà hầm với nước dừa sẽ giúp món ăn ngọt, thịt ngon hơn rất nhiều. Đổ nước dừa ngập vịt bắt đầu hầm.


Đóng chặt nắp nồi lại rồi bắt đầu hầm. Khi nào thử thịt vịt nhừ thì chúng ta cho hạt sen, nấm hương vào. Ninh tiếp tục 30 phút nữa thì nhắc nồi ra.

Bước 3: Thưởng thức món ăn

Món vịt hầm hạt sen này rất bổ dưỡng, chúng ta hầm đạt được vị ngọt của vịt tiết ra cùng với những bổ dưỡng có trong hạt sen , nấm hương thi rất tuyệt vời. Món ăn này phải thưởng thức nóng, khi ăn rắc một chút hạt tiêu lên trên. Vào thời tiết se lạnh món ăn này không thể bỏ qua được vì nó sẽ cho chúng ta cảm giác ấm áp, quây quần bên gia đình.

 

 

 


Với món ăn thơm ngon như thế, hãy cố gắng dành một chút thời gian cho gia đình và bạn bè nhé ! Chúc các bạn thành công với món ăn trên bằng nồi áp suất.

4. Cách nấu xôi gấc bằng nồi áp suất

 Đối với xôi gấc đây là món ăn rất ngon, là món ăn truyền thống ngày Tết cổ truyền tượng trưng cho sự may mắn thành đặt trong một năm mới. Ngoài ra đây cũng là món ăn sáng quen thuộc của nhiều người. Có nhiều cách nấu một phần xôi gấc ngon, nhưng hôm nay bài viết sẽ giới thiệu cho các bạn cách làm xôi gấc bằng nồi áp suất thơm ngon mà cực kỳ đơn giản nhé !

Nguyên liệu:

- Gạo nếp
- Gấc chín
- Rượu trắng
- Muối
- Dầu ăn
- Dừa xiêm
- Nồi áp suất

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu


Gạo nếp làm xôi gấc chúng ta nên chọn loại nếp cái hoa vàng, đây là loại nếp cho mùi thơm đặc trưng mà lại rất dẻo. Cho gạo nếp ngâm qua đêm từ 6 – 8 tiếng để gạo nấu được dẻo nhất.

Ngâm xong, chúng ta vo sạch, nhặt bỏ những hạt gạo hỏng, hạt sạn đi. Rửa sạch rồi để ráo nước.


Gấc chín chúng ta chọn loại chín cây, căng mọng, đỏ tươi, gai gấc không còn rõ. Sau đó dùng dao bổ đôi quả gấc ra. Dùng muôi lấy gấc ra 1 bát riêng, sau đó chúng ta cho rượu trắng bóp gấc bổ ra, giúp gấc được đỏ hơn.

 

 

Đổ gấc vào chung với gạo, dùng tay trộn đều gạo , gấc và 1 chút muối trắng đều lại với nhau.

Để gạo ổn định khoảng 10 phút rồi mới bắt đầu đem đi nấu.


Đối với dừa xiêm, chúng ta dùng dao bổ ra lấy nước và phần cùi để riêng. Phần cùi chúng ta sẽ nạo thành sợi dùng để ăn kèm với xôi sau khi xôi đã chín.

Phần nước dừa chúng ta sẽ cho lên đun để nấu nước cốt dừa, sau này dưới lên phần sôi đang nấu.


Bước 2: Nấu xôi gấc bằng nồi áp suất


Cho khay hấp vào trên nồi có lót lá chuối, đương nhiên dưới đáy nồi chúng ta đổ 1 lượng nước lọc, tùy vào gạo mà chúng ta cho nhiều hay cho ít.

 

 

Đổ gạo nếp cho trộn gấc vào khay, đậy vung lại rồi bắt đầu hấp. Thứ hai khi hấp được 15 phút thì chúng ta đổ nước cốt dừa và 1 chút dầu ăn lên trên hấp tiếp 10 phút nữa.


Xong  khi xôi chín rồi thì chúng ta sẽ trộn đường lên xôi gấc. Trộn lượng đường vừa phải là được.


Bước 3: Thưởng thức món ăn


Cho xôi ra đĩa, làm đĩa xôi tròn lên thắp hương tổ tiên vào dịp tết, còn nếu ăn sáng chúng ta cho ra bát rồi ăn. Ăn xôi gấc kèm theo rắc chút dừa khô lên trên, hoặc thịt gà xé, ruốc đều rất ngon.

 

 

Một món ăn ý nghĩa mà lại dễ làm tiện lợi nhe thế vậy tại sao chúng ta không làm thử cho gia đình mình ăn. Nếu ngày thường nấu xôi gấc giúp cho chúng ta cho phần ăn sáng ấm bụng, đặc biệt lại rất giàu dinh dưỡng vì gấc ăn rất tốt cho trí nào và mắt, bổ sung lượng vitamin A lớn cho cơ thể.

5. Cách làm Chân giò hầm kiểu Đức thú vị bằng nồi áp suất

Món ăn này nổi tiếng tại Đức, có vị béo ngậy và thơm béo thanh mát. Những thực khách ở Việt Nam rất muốn ăn món này tại đất nước mình, nhưng nếu muốn ăn thì phải đi nhà hàng, nên hôm nay bài viết sẽ giới thiệu cho các bạn cách nấu món hầm chân giò kiểu Đức thơm ngon tại nhà bằng nồi áp suất nhé !

Nguyên liệu:

- Chân giò
- Khoai tây
- Sữa tươi
- Bột mỳ
- Bơ
- Hành , tỏi
- Dưa chuột
- Nồi áp suất

Cách làm:

Bước 1: sơ chế nguyên liệu

Chọn chân giò tươi ngon từ chợ về, chúng ta phải sơ chế chân giò cho thật sạch bằng cách hơ móng chân, những phần lông có trên chân vào lửa. dùng dao lam cạo sạch. Rửa lại chân qua nước sạch. Chặt chân thành những phần mỏng đều nhau, nhưng không mỏng quá để khi nấu được mềm nhanh.

 

 

Khoai tây chúng ta cạo vỏ, nấu miếng vừa ăn, sau đó để nấu sốt khoai tây.

Hành , tỏi, băm nhuyễn để vào 1 bát riêng.

Dưa chuột chúng ta ngâm qua nước muối, rồi cho ngâm muối thành dưa chua, nếu muốn nấu món này trước đó 3 ngày chúng ta phải làm dưa chuột luôn.

Bước 2: Nấu hầm chân giò kiểu Đức

Cho chân giò vào chảo xào qua với bơ, bơ sẽ giúp món ăn này rất béo, ngậy thơm hơn rất nhiều.

Sau khi xào xong thì chúng ta cho chân giò vào bên trong nồi áp suất hầm cùng 1 chút thơm.

Khoai tây chúng ta cho vào một nồi khác nấu nhuyễn ra cùng sữa tươi, đối với khoai tây lát chúng ta ăn kèm với chân giò.

 

 

Dùng một chảo khác cho bơ cùng bột mỳ lên chảo nấu thành sốt kem.

Sau khi chân giò hầm nhừ, chúng ta rút điện ra ra và bày chân giò ra đĩa. Đĩa sẽ bao gồm khoai tây,chân giò và sốt kem dưới lên trên chân giò .


Bước 3: thưởng thức món ăn

Món ăn phải ăn nóng mới ngon, ăn dưới mỗi miếng chân giò nhừ kết hợp với khoai tây và sốt kem. Món này ăn kèm với dưa chuột muối, bia tươi thì vô cùng ngon. Hãy nấu món ăn này chiêu đãi cả gia đình vào những buổi cuối tuần cùng các anh chồng hoặc bạn bè thân thiết.

6. Cách nấu móng giò giả cầy bằng nồi áp suất

Món ăn này vô cùng thơm ngon , tốn cơm của các bà mẹ nội trợ, ngoài ra nó lại là món nhậu lý tưởng của các ông xã. Vì vậy hôm nay bài viết sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm món móng giò giả cầy thơm ngon bằng nồi áp suất.

Nguyên liệu:

- Chân giò
- Riềng
- Mắm tôm
- Bột nghệ
- Mẻ
- Hành
- Tiêu
- Nồi áp suất

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chúng ta sơ chế chân giò trước, khi mua ở chợ về người ta sẽ không làm sạch, nên chúng ta cầm chân giò hơ qua lửa cho lông và móng được bỏ đi dễ dàng. Sau đó rửa sạch qua nước lọc. Lấy dao chặt thành miếng vừa ăn để vào bát riêng ướp gia vị.

 

 

Riềng thì chúng ta rửa sạch, cạo vỏ , giã nhỏ nhuyễn, giữ nước giềng ướp với chân giò cùng mắm muối.

Hành chúng ta mua cả hành khô và hành lá đem đi nhặt sạch rồi thái nhỏ.

Cho chân giò vào xào qua với hành khô một lượt để ngấm gia vị mới đem đi hầm nhé !

Bước 2: Hầm chân giò giả cầy

Cho chân giò vào hầm cùng mắm tôm, riềng, mẻ, bột canh, bột ngọt, hạt tiêu . Đậy vung lại hầm. Khoảng được 10 phút mở xem lượng nước thế nào rồi chế thêm.

Khoảng được 30 phút món ăn nhừ thì chúng ta sẽ nhấc chân giò ra, nêm nếm gia vị để xem vừa chưa. Cuối cùng rắc chút hành lá, rau hung lên trên.

 

 

Món ăn có vị béo ngậy, rất giống vị của thịt chó nấu giềng vì thế chúng ta sẽ ăn sẽ rất ngon. Những ai không ăn được thịt chó có thể thử món này đấy ạ.

Bước 3: thưởng thức món ăn

Đây là món ăn phải ăn nóng, cực kỳ hấp dẫn trong bữa cơm hoặc những buổi tiệc tùng, nhậu nhẹt. Món ăn cũng còn mang giá trị dinh dưỡng cao vì nó được nấu từ sú giò. Vì vậy hãy nấu cho gia đình mình ăn nhé ! Chúc các bạn thành công với món ăn trên.

 

 

Như vậy chỉ với nồi áp suất chúng ta đã chế biến được rất nhiều món ăn ngon, giàu dinh dưỡng, nấu bằng nồi áp suất thì lại nhanh hơn các nồi khác vì khả năng giữ nhiệt cao. Vì vậy hãy sắm cho gia đình mình 1 chiếc để chế biến những món cả nhà yêu thích nhé ! Chúc các bạn thành công với gian bếp và món ăn ngon !

Nguồn muasamthongthai.com