1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 218 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 21:30

Tư vấn Gia dụng

Những nguy hiểm nếu bạn bất cẩn khi dùng nồi áp suất

Cập nhật: 30/12/2016

Nồi áp suất giúp nấu thức ăn nhanh chín, ít tốn nhiên liệu và không làm mất chất thức ăn do đun nấu quá lâu. Để làm được điều này, nồi áp suất giữ hơi lại trong nồi, nhiệt độ lên rất cao, hơi nước không thể thoát ra khỏi nồi khiến áp suất tăng cao làm thức ăn chín rất nhanh. Để cân bằng lại áp suất rất cao này thì có van xả gọi là van an toàn giúp hơi xì bớt ra ngoài. Chính vì vậy nồi áp suất không khác gì 1 quả bom nếu bạn mắc những lỗi bất cẩn sau.


 1. Không kiểm tra van xả trước khi nấu
Van xả (hay còn gọi là van giảm áp) có thể bị tắc do nấu các món như cháo, bánh đúc, chè,…. hoặc bị hoen gỉ do để lâu không nấu.
Van xả bị tắc, hỏng rất nguy hiểm, dễ gây nổ khi có áp suất lớn.
Thêm vào đó, van xả bị hỏng nên hơi nước không xì ra được, người nấu dễ nhầm tưởng là áp suất bên trong nồi đã hết nên vặn ra, gây nổ nồi.
Bạn có thể kiểm tra van an toàn này bằng cách nhấc lên nhấc xuống, nếu thấy không ổn thì cần thay mới.
Lưu ý nên cọ rửa kĩ van xả không để thức ăn bám dính, và không dùng các loại giấy nhám, cọ nồi làm trầy xước nồi.  
 ​
2. Sử dụng nồi đã bị nứt vỡ, biến dạng
Nồi áp suất khá đắt tiền so với các loại nồi thông thường, nên nhiều người thấy nồi bị móp méo hoặc nứt một chút vẫn đem đi nấu nướng, cho là mình cẩn thận sẽ không sao.
Nhưng nhiệt độ trong nồi khi nước sôi sẽ rất cao, cộng thêm áp suất bị giữ lại sẽ tìm đường thoát qua các khe nứt.
Hơi nước có thể bị xì ra rất mạnh hoặc thức ăn trào ra ngoài gây bỏng cho người nấu.

3. Cho nước quá nhiều
Mỗi loại nồi áp suất đều có mức độ nước khác nhau, nhưng cơ bản là không quá 2/3 nồi khi nấu. 1/3 không gian còn lại trong nồi là để có chỗ cho hơi nước bốc lên. Nên nếu bạn đổ nước quá nhiều có thể gây hỏng nồi hoặc thức ăn trào ra làm tắc van giảm áp.
+ Các loại thức ăn có độ nở cao (cháo, đậu,…): chỉ cho thực phẩm 1/3 dung tích nồi.
+ Các loại thức ăn khác (thịt, cá,…): cho thực phẩm không quá 3/4 dung tích nồi.  


NỒI ÁP SUẤT 5L BLUESTONE PCB-5751D

4. Đun lửa quá to
Nguyên tắc khi nấu nồi áp suất là cho lửa lớn khi mới bắc lên bếp, giảm nhỏ lửa khi thực phẩm trong nồi bắt đầu sôi và hơi nước xì ra ngoài. Nếu bạn để lửa quá lớn, áp suất tăng cao quá lâu có thể gây nổ. Bên cạnh đó, đun lửa to quá lâu sẽ làm cạn nước, gây cháy nồi.

5. Mở nắp nồi khi đang nấu
Với nồi áp suất, bạn không thể mở nắp nồi khi đang nấu để nêm nếp gia vị hay xem thức ăn chín đến đâu, vì hành động đó chẳng khác gì để thức ăn đang sôi phụt vào mặt bạn gây bỏng. Muốn xem thức ăn trong nồi, bạn phải tắt bếp trước 10 phút, ấn nút xả hết khí trong nồi để áp suất trong và ngoài nồi cân bằng rồi mới được mở nắp. Khi mở nắp, bạn chú ý không để tay và mặt trực diện gần nồi khi mở nắp để tránh hơi nước rất nóng của nồi táp vào bạn làm bỏng.  

6. Dùng vật nặng đè lên van xả
Một số người muốn thức ăn chín nhanh hơn nữa nên nghĩ ra cách đè vật nặng lên van xả, với suy nghĩ rằng làm như vậy áp suất sẽ càng tăng cao hơn thì thức ăn sẽ chín siêu tốc hơn. Nhưng điều đó là sai lầm lớn, vì van xả bị bịt sẽ không cân bằng được áp suất, và nồi bị nổ là chuyện đương nhiên.
Vì thế, bạn lưu ý đừng để bất kì vật nặng nào đè lên van xả để tránh nguy hiểm.

 

Theo egiadung.vn