1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 110 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 22:30

Tư vấn Gia dụng

Tổ chức Y tế Thế giới hướng dẫn cách diệt và đuổi muỗi phòng chống sốt xuất huyết

Cập nhật: 08/08/2017

Số ca mắc sốt xuất huyết đang gia tăng 1 cách chóng mặt, hãy tìm hiểu ngay cách đuổi và diệt muỗi đơn giản mà hiệu quả dưới đây để bảo vệ chính mình và người thân khỏi căn bệnh chết người này.

Bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến rất phức tạp, đặc biệt tại Hà Nội và một số tỉnh phía Nam như Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM. Tính đến ngày 25.7.2017, cả nước đã ghi nhận gần 60.000 ca mắc trong đó đã có 16 người tử vong vì sốt xuất huyết.
Sốt xuất huyết là bệnh gây ra do muỗi vằn Andes truyền bệnh. Bệnh có biểu hiện sốt cao đột ngột, đau nhức cơ thể, xuất huyết, chảy máu cam. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh nhân có thể bị xuất huyết ồ ạt, biến chứng gan, thận, xuất huyết não và tử vong.
Ngoài ra, virus gây bệnh sốt xuất huyết có 4 chủng huyết thanh khác nhau, do đó, dù người từng mắc bệnh có thể miễn dịch với 1 chủng gây bệnh thì họ vẫn có khả năng bị thêm 3 lần nữa trong đời.

(Hướng dẫn tiêu diệt muỗi, bọ gậy, loăng quăng, từ đó phòng chống dịch sốt xuất huyết từ Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế)
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới cũng như Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế, hiện sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng chống. Do đó, người dân có thể thực hiện các biện pháp dưới đây để tiêu diệt muỗi, bọ gậy, loăng quăng, từ đó phòng chống dịch sốt xuất huyết hiệu quả:
Diệt loăng quăng/bọ gậy
Để muỗi không có nơi đẻ trứng, tất cả các dụng cụ chứa nước như chum, vại, bể nướng… phải được đậy kín và nên thả thêm cá để diệt loăng quăng/bọ gậy. Ngoài ra, các dụng cụ chứa nước nhỏ như bình hoa, chum vại, chậu cảnh… nên được thay nước, làm vệ sinh thường xuyên (ít nhất là 1 tuần 1 lần).

(Dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến cũng là cách tận diệt nơi trú ẩn, sinh sản của muỗi)
Thu gom, tiêu hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà (như chai, lọ, mảnh vỡ từ chai lọ, ống bơ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ…) cũng như dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến cũng là cách tận diệt nơi trú ẩn, sinh sản của muỗi.

Phòng chống muỗi đốt
Thời tiết mưa nhiều trong mùa hè năm nay càng tạo thuận lợi cho muỗi sinh sản và phát triển. Để tránh bị muỗi đốt, hãy mặc quần áo dài tay, ngủ trong màn/mùng kể cả ban ngày, cho người bị sốt xuất huyết nằm trong màn, tránh muỗi đốt để tránh lây lan bệnh cho người khác, thoa/xịt kem xua muỗi để hạn chế muỗi đốt.

(Phun thuốc muỗi trong nhà và xung quanh môi trường sống là 1 cách diệt và tránh muỗi)
Ngoài ra, bạn có thể dùng thêm các thiết bị chống muỗi không sử dụng chất hóa học như vợt bắt muỗi, đèn bắt muỗi vừa an toàn lại hiệu quả. Dưới đây là 1 số sản phẩmđến từ thương hiệu uy tín bạn có thể tham khảo:
Vợt muỗi SUNHOUSE SHE-W1701

Sản phẩm được thiết kế 3 lớp lưới giúp tiêu diệt muỗi nhanh chóng, tích hợp đèn LED và đèn báo sạc đa màu tiện dụng.
Chế độ tự động ngắt điện ngay khi dừng sử dụng giúp đảm bảo an toàn cho người dùng tránh bị điện giật khi vô tình chạm phải.
Vợt có thiết kế tay cầm chống trượt, chắc chắn với 2 màu chủ đạo là đỏ và trắng bắt mắt.

 

Theo Sunhouse