Tư vấn mua nồi cơm điện

5 lưu ý khi nấu cơm bằng nồi cơm điện

Cập nhật: 04/12/2017

Nấu cơm bằng nồi cơm điện là việc rất đơn giản mà hầu như ai cũng có thể làm được nhưng nấu cơm sao cho ngon mà không mất chất dinh dưỡng thì không phải ai cũng biết. Cùng tham khảo bài viết dưới để nấu cơm ngon hơn các bạn nhé.

1. Vệ sinh nồi sạch sẽ trước khi nấu
Khi nấu cơm bạn nên vệ sinh lòng nồi thật sạch sẽ để đảm bảo vệ sinh và để cho cơm thơm ngon hơn. Nếu lòng nồi khi nấu không được vệ sinh sạch sẽ cơm nấu xong sẽ có mùi lạ làm mất đi mùi thơm của gạo khiến cơm mất ngon.

2. Đổ nước quá it hoặc quá nhiều
Khi nấu cơm nếu bạn cho quá nhiều nước sẽ khiến cơm bị nát và ngược lại nếu quá ít nước thì cơm lại bị khô vì vậy khi nấu bạn nên để ý mức nước sao cho vừa đủ để cơm ngon. Thường thì tỷ lệ gạo và nước sẽ là 1/1.2 - 1/1.4 mặt nước cao hơn mặt gạo từ 2 đến 4 mm là vừa.
Tỷ lệ gạo nước còn tùy vào từng loại gạo khác nhau nên khi mua gạo mới về bạn nên nấu thử và điều chỉnh tỷ lệ sao cho phù hợp để cơm được ngon nhất.

3. Ngâm gạo trước khi nấu cơm
Đế nấu cơm được tơi và bông cơm hơn bạn nên ngâm gạo trước khi nấu từ 10 đến 30 phút để gạo nở ra sau đó bạn mới cho gạo vào nấu cơm sẽ tơi và bông hơn rất nhiều so với gạo không được ngâm.

4. Không nên vo gạo quá sạch khi nấu cơm
Ở lớp vỏ ngoài của gạo chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như các vitamin nhóm B nếu như bạn vo gạo quá kỹ sẽ làm mất đi lớp dướng chất đó khiến cơm bị khô và mất đi mùi thơm tự nhiên của gạo.
Vì vậy nên khi vo gạo bạn chỉ nên vo 1 hoặc cùng lắm là 2 lần để mất đi lớp bụi bẩn trên gạo chứ không nên vo quá nhiều lấn khiến gạo mất đi dưỡng chất thiết yếu của nó
.

5. Mở nắp khi nồi cơm vừa nhảy nút
Khi nồi cơm điện chuyển sang chế độ ủ nhiệt mà bạn mở nắp nồi ra ngay hơi nóng trong nồi theo đó mà thoát ra ngoài hết khiến cơm bị nhão và đóng thành cục, cơm không được tơi và chín đều.
Vì vậy nếu bạn muốn xới cho cơm tơi thì đợi khoảng 10 phút sau khi nồi chuyển sang chế độ ủ bạn hãy xới lúc đó cơm đã đủ nhiệt nên không ảnh hưởng đến độ bông tơi của cơm.

 

Theo Goldsun