Tư vấn mua nồi cơm điện

Cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện đơn giản không ngờ

Cập nhật: 14/08/2017

Sữa chua có tác dụng rất tốt cho da và đường tiêu hóa, đặc biệt là phòng và chữa táo bón cho trẻ nhỏ. Đây cũng là 1 loại thức uống ngon giúp giải nhiệt vào mùa hè nắng nóng.

Tưởng chừng phức tạp nhưng cách làm sữa chua lại vô cùng đơn giản, bạn có thể làm thức uống ngon và tốt cho sức khỏe này bằng chính nồi cơm điện dùng thường ngày theo hướng dẫn dưới đây:

Nguyên liệu và dụng cụ:
- 500 ml sữa tiệt trùng (bài viết sử dụng sữa tiệt trùng vị dâu nên sữa chua sẽ có màu hồng)
- 1 hộp sữa chua để làm men cái
- 500 ml nước nóng
- 1 ít sữa đặc có đường
- Muỗng, nồi cơm điện
Thời gian thực hiện: 8 tiếng
Nguyên liệu làm cho: 6 - 8 người 

Cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện:

Bước 1: Đổ sữa, nước nóng, sữa đặc vào nồi
Đầu tiên, bạn đổ nước nóng và sữa tiệt trùng vào lòng nồi cơm điện, sau đó đặt lòng nồi vào nồi cơm điện, thêm từ 3 – 5 muỗng sữa đặc vào nồi theo khẩu vị của gia đình.
Chọn chế độ "Nấu - Cook" trên nồi cơm điện để đun sữa nhưng chỉ đun đến nhiệt độ 80 – 90 độ C, không đun sôi. Lưu ý, sữa vừa đun vừa phải khuấy đều để tránh sữa bị khê.
 
Bước 2: Cho men cái vào nồi sữa 

Trước khi cho vào nồi sữa, bạn lấy hộp sữa chua (men cái) ra khỏi tủ lạnh để trongnhiệt độ phòng để sữa chua tan chảy thành dòng, không đông cứng vì sữa chua lạnh khi cho vào nồi sữa nóng sẽ dễ bị sốc nhiệt, không hòa tan với sữa nóng dễ dàng được.  
Tiếp theo, bạn hãy lấy lòng nồi ra ngoài để nguội đến nhiệt độ 50 độ C sau khi đã đun nóng đến nhiệt độ 80 – 90 độ C, rồi cho men cái vào nồi từ từ, khuấy đều tay một cách nhẹ nhàng để dung dịch hòa quyện vào nhau.
Để biết nhiệt độ sữa đã đạt 80 – 90 độ C chưa, bạn hãy lấy 1 chút sữa chấm lên tay thấy nóng già nhưng bạn vẫn chịu đựng được thì là sữa đã đạt.
   
Bước 3: Ủ sữa 

Đặt lòng nồi vào thân nồi cơm điện và đậy nắp, ủ tự nhiên trong vòng 6 – 12 giờ, lưu ýlà không cần cắm điện cho nồi.
Lưu ý là nhiệt độ môi trường phù hợp để ủ sữa chua là không quá 55 độ C. Bạn cũng không nên ủ ở mức 30 độ C hoặc thấp hơn bởi sữa sẽ lên men chậm, thời gian ủ lâu hơn. Nếu ủ ở 45 độ C thì sữa sẽ đạt sau 5-7 tiếng.
Sau 5 giờ, bạn kiểm tra nếu sữa đổ ra có vị chua, sánh mịn thì có thể lấy sữa chua ra dùng ngay hoặc để thêm vài giờ để sữa chua có được vị chua cùng độ sánh vừa ý.
 
 Bước 4: Thưởng thức

Bạn có thể thêm trái cây thái nhỏ như táo, kiwi, nha đam, dâu tây… vào sữa chua vừa làm xong để làm đa dạng hương vị và trang trí bắt mắt.

 

Theo sunhouse