Tư vấn mua nồi cơm điện

Dưới 2 triệu đồng mua nồi cơm điện nào giúp nấu cơm ngon mà lại bền đẹp?

Cập nhật: 26/11/2016

Trên thị trường có rất nhiều thương hiệu nồi cơm điện khác nhau. Với số tiền dưới 2 triệu đồng thì nên mua nồi cơm điện nào nấu cơm ngon mà lại bền đẹp?

Hiện nay, nồi cơm điện đã trở thành vật dụng không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình Việt. Trên thị trường có rất nhiều thương hiệu nồi cơm điện khác nhau đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam… nhưng chỉ gồm ba loại: nồi cơm điện cơ, nồi cơm điện tử và nồi cơm điện cao tần.

Nồi cơm điện cơ 
Nồi cơm điện cơ có mặt trên thị trường từ những ngày đầu. Ưu điểm là giá thành rẻ, dễ sử dụng, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Loại nồi này có rơ le tự ngắt, khi nhiệt độ đạt đến mức nhất định khoảng 102 độ C thì tự động chuyển sang chức năng giữ ấm.
 
Loại nồi này chỉ có hai chức năng nấu và giữ ấm thông thường, vì thế giá của chúng khá rẻ, khoảng từ 300.000 - 1 triệu đồng. Sự chênh lệch về giá do nhiều yếu tố: chất liệu của lòng nồi, mẫu mã sản phẩm, hãng sản xuất, dung tích nồi và nội địa hay nhập khẩu.  

Ngoài chức năng nấu cơm, tùy thuộc vào sự khéo léo của các bà nội trợ mà loại nồi này có thể hỗ trợ nấu cháo, súp, hấp chín hay có thể làm bánh ga tô khá tiện lợi. Do cơ chế hoạt động với một  mâm nhiệt ở đáy nồi, sử dụng công suất điện lớn nên thời gian nấu chín cơm của nồi cơ khá nhanh, chỉ khoảng 20 – 30 phút. 
 
Do nấu nhanh nên nồi này thoát hơi nước mạnh, vì thế luôn có bộ phận khay hứng nước đính kèm. Các loại nồi cơm điện cơ được sử dụng phổ biến và ưa chuộng trên thị trường thuộc các hãng: Sharp, Sunhouse, Sanaky ….
 
Nồi cơm điện tử
Nồi cơm điện tử sử dụng một chip điện tử được cài đặt sẵn các chương trình nấu nướng, hiển thị thông qua màn hình tinh thể lỏng. Do vậy, ngoài chức năng nấu cơm thì nồi điện tử có nhiều chế độ nấu khác nhau (nấu xôi, nấu cháo, làm bánh hay hầm, xào…).  

Với những gia đình có giờ giấc sinh hoạt thất thường, nồi điện tử sẽ tự động nấu khi cài đặt sẵn thời gian. Loại nồi này không có bộ phận hứng nước do hơi nước được điều hòa và sử dụng tối đa. 

Sản phẩm này sử dụng 2-3 mâm nhiệt ở đáy và nắp nồi nên thời gian nấu lâu hơn nồi cơ, khoảng 40 – 45 phút. Tuy vậy, nguồn điện sử dụng ở công suất thấp nên tiêu hao điện năng ít hơn nồi cơ. Nấu cơm bằng nồi điện tử sẽ bảo quản tối đa nguồn dinh dưỡng, cơm chín đều và mềm ngon. 
 
Giá bán trung bình từ 1,6 - 2,5 triệu đồng và cũng có các sản phẩm cao cấp hơn với giá đắt hơn tùy vào chức năng sử dụng. Nồi cơm điện tử của các hãng như: Sharp, Toshiba, Panasonic… đang rất được ưa chuộng.   

 Nồi có đáy dày sẽ cho cơm ngon hơn

 Gần đây, trên thị trường xuất hiện những mẫu nồi điện nấu cơm theo cơ chế điện từ (còn gọi là nồi cơm điện cao tần), có chữ IH trên thân nồi, viết tắt từ Induction Heating – công nghệ đốt nóng trong. Loại nồi này cho cơm ngon và giữ dinh dưỡng trong gạo tốt nhất. 
 
Tuy nhiên, các loại nồi cơm điện từ trên thị trường hiện nay phần lớn là hàng nội địa Nhật cũ hoặc hàng Nhật xách tay, giá khá cao trên 5 triệu đồng. Bảng hướng dẫn chỉ in bằng tiếng Nhật nên gây khó khăn khi sử dụng. Nhiều tính năng chỉ dùng riêng ở Nhật, không thể dùng ở Việt Nam (VD: nấu gạo không cần vo). 

 
Hướng dẫn sử dụng nồi cơm điện cao tần

Nếu mua nồi này thì cũng không có bảo hành chính hãng, không có linh kiện thay thế nên khi sửa chữa rất bất tiện. Vì những lý do này mà sản phẩm chưa phổ biến, ít người biết đến.
 
Khi mua nồi cơm điện ở các cửa hàng, siêu thị, nên để ý xem ở dưới đáy hoặc bên hông nồi có dòng chữ “Made in + Tên nước”, đồng thời xem mã vạch của sản phẩm đó. Nếu chữ số đầu trong mã vạch là 49 thì nồi cơm điện đó được sản xuất tại Nhật, nếu là 88 thì là Thái Lan, nếu là 89(3) thì là Việt Nam, 69 thì của Trung Quốc.   

 Nồi cơm điện cao tần

Bạn cũng cần kiểm tra xem mã vạch hay số hiệu sản phẩm ở ngoài hộp đựng có trùng với mã trên nồi cơm điện hay không và ngày sản xuất để tính tuổi thọ.
 
Chất liệu ruột nồi chính là yếu tố quyết định đến giá thành của sản phẩm, chất lượng hạt cơm, cũng như độ bền của sản phẩm. Lòng nồi hợp kim nhôm phủ thêm lớp chống dính là loại được sử dụng rộng rãi nhất và giá thành rẻ nhất. Lòng nồi gang tráng men chống dính thì dày và nặng hơn, truyền nhiệt nhanh, giữ nhiệt rất tốt nên nấu cơm ngon hơn, không bị dính. 
 
Tuy nhiên giá thành loại này lại cao. Mỗi nồi cơm điện có ưu nhược điểm riêng, tùy vào nhu cầu sử dụng mà chọn loại nào cho phù hợp túi tiền và mục đích của gia đình mình. 
 
Về dung tích nồi, nồi nhỏ nếu dùng cho những gia đình đông người thì không đáp ứng đủ nhu cầu, hoặc làm cơm không chín đều. Dung tích nồi lớn dùng cho gia đình nhỏ thì sẽ hao phí điện năng, hạt cơm không được dẻo và ngon.    

Nếu 1-2 người ăn thì chọn nồi có dung tích dưới 1 lít; từ 2-4 người nên chọn loại 1 – 1,5 lít; 4-6 người ăn chọn 1,8- 2 lít; trên 6 người thì chọn nồi 2,2 – 2,5 lít. Ngoài ra còn có loại nồi trên 5 lít phù hợp cho gia đình đông trên 8 người ăn hoặc dùng cho các quán cơm.
 
Nếu ngoài nấu cơm, bạn còn dùng nồi để nấu cháo, đồ xôi, hầm thức ăn.. thì bạn nên chọn những nồi cơm điện tử 1,8 lít để chế biến được nhiều món ăn. Nên chọn nồi cơm điện cơ loại 1 lít cho bố mẹ chồng ở quê vì người có tuổi thường mắt kém, hay quên, cũng không sử dụng hết các tính năng của nồi điện tử. Hoặc nếu điều kiện kinh tế tốt, bạn có thể mua thêm một nồi cơm điện loại 2,5 lít dự trữ, phòng khi con cháu về thăm ông bà.
 
Tuy nhiên, đừng ham mua hàng giá rẻ vì có thể gặp những vấn đề như: trào nước ra ngoài khi nấu, lòng nồi nhanh bị trầy xước, cơm chín không đều… Trước khi nhận hàng, bạn nên xem thử các bóng đèn ở nấc đun có hoạt động tốt không, đáy nồi có bằng phẳng không, phần vỏ bên ngoài có bị trầy xước hay không…

 

Theo tamsugiadinh.vn

 

.