1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 280 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 21:30

Tư vấn mua nồi cơm điện

Những cách sử dụng khiến nồi cơm điện “chết sớm”

Cập nhật: 16/02/2016

Sử dụng nồi cơm điện nhìn qua thấy rất đơn giản, chỉ cần bạn vo gạo, cho nồi vào và bấm nút là xong. Cơm sẽ tự chín mà không cần bạn phải canh lửa, coi nồi. Nhưng sau một thời gian sử dụng, nồi cơm điện nhà bạn nấu cơm không còn ngon như lúc đầu, hoặc nhanh hỏng, hoặc thời gian nấu bị lâu hơn. Dần dần, bạn phải mua một chiếc nồi cơm điện khác để thay thế. Thực ra, có những cách sử dụng bạn vô tình làm đã khiến nồi cơm điện “chết sớm”.

1. Làm bong lớp chống dính ở lòng nồi
Lòng nồi rất quan trọng, vì ảnh hưởng trực tiếp đến độ ngon, dẻo, mềm của cơm. Lòng nồi bị mất lớp chống dính sẽ dẫn đến tình trạng gia nhiệt kém vì tiếp xúc với mâm phát nhiệt kém, làm cơm bị cháy, bám cứng vào lòng nồi, chỗ khô chỗ ướt,… Những hành động làm bong lớp chống dính ở lòng nồi cơm điện:
- Dùng muôi cứng.
- Vo gạo trực tiếp bằng lõi nồi.
- Dùng miếng cọ rửa inox chà xát.
- Dùng các mẹo vệ sinh bằng các chất có khả năng ăn mòn lớp chống dính, ví dụ giấm ăn.

 


 ​
2. Làm hỏng rơ le chính
Ít ai để ý đến rơ le chính của nồi cơm điện nhưng lại rất dễ làm hỏng nó nhanh chóng bằng những việc tưởng chừng rất nhỏ:
- Không lau sạch nước bám xung quanh lõi nồi: bạn có thể lau nước qua loa hoặc không lau vì thấy dù lõi nồi bám nước, cơm vẫn chín và lõi nồi sau đó vẫn khô. Bạn nghĩ trong quá trình nấu cơm, hơi nhiệt làm chín cơm và làm khô nước luôn. Nhưng đó là 1 sai lầm lớn. Vì việc bạn không lau hết nước ở lõi nồi sẽ làm ướt đĩa nhiệt và bộ cảm ứng nhiệt, đồng thời lòng nồi tiếp xúc với rơ le điện nên có thể gây chập điện, làm hỏng rơ le.
- Bạn thường cầm lõi nồi bằng 1 tay để cho vào nồi cơm điện? Đây lại là 1 sai lầm nữa vì việc đặt nồi bằng 1 tay khiến rơ le tiếp xúc không đều, làm cơm nấu bị sượng, bên sống bên chín. Bạn nên cầm lõi nồi bằng cả hai tay, đặt vào trong nồi và xoay nhẹ nồi cơm qua trái hoặc qua phải để rơ le tiếp xúc được đều hơn.
- Hâm cơm liên tục: điều này khiến rơ le bật tắt không chính xác.  

 


 ​
3. Bật nút cook nhiều lần
- Bạn thường bật đi bật lại nút Cook để có phần cơm cháy ở đáy nồi, hoặc để hâm lại cơm nhiều lần. Nhưng hành động này sẽ làm giảm độ chính xác của nam châm ở mâm điện, khiến giảm tuổi thọ của nồi.
- Với nồi cơm điện đơn năng, bạn có thể luộc rau, nấu canh nhưng để làm các món hầm, xào, bạn cũng phải bật nút Cook nhiều lần, Điều này sẽ làm rơ le phải ngắt mạch liên tục khiến nồi hỏng nhanh chóng.  

 

 

 

Theo egiadung