Tư vấn mua quạt

Bố trí quạt đúng cách

Cập nhật: 22/05/2018

Quạt là thiết bị điện không thể thiếu trong ngày hè. Bố trí quạt đúng cách là việc rất quan trọng bởi việc bố trí quạt không đúng, thiếu hợp lý sẽ làm giảm hiệu quả làm mát, cũng như tiêu tốn điện năng.

Bố trí quạt đúng cách là việc rất quan trọng để tăng hiệu quả làm mát và tiết kiệm điện.

Theo TS Nguyễn Phan Kiên, Viện Điện tử Viễn thông, Đại học Bách Khoa Hà Nội: đầu tiên là dùng đúng loại quạt. Hiện thị trường có nhiều loại quạt, nhưng tùy từng vị trí mà bố trí quạt cho phù hợp chứ không bố trí quạt theo sở thích.

Ví dụ, với phòng ngủ, giường ngủ… bạn nên dùng quạt hộp, quạt bàn là những loại quạt chắc chắn, ít có khả năng đổ, diện tích làm mát hẹp; phòng khách rộng bạn nên chọn quạt treo tường, quạt trần có khả năng làm mát rộng, thẩm mỹ cao do treo trên trần/tường nhà.

Bạn tránh dùng quạt bàn, quạt hộp cho phòng khách rộng dẫn đến một phòng khách có khi phải dùng đến 2- 3 chiếc quạt; hoặc quạt trần cho ngủ nhỏ hẹp…

Ngoài ra, bạn cần chú ý đến vị trí lắp/đặt quạt. Ví dụ, với quạt treo tường, vị trí lắp đặt quạt không được quá cao vì sẽ giảm hiệu quả làm mát, cũng không được lắp quá thấp sẽ làm giảm phạm vi làm mát của quạt.

Với quạt trần, bạn cần chú ý đến độ cao của trần nhà, trần nhà thấp sẽ làm giảm hiệu quả làm mát, quạt trần chỉ phù hợp với phòng có trần cao trên 3,5m. Bạn cũng không nên đặt quạt ở vị trí gần đầu gió khi trời đang nắng nóng sẽ làm quạt thổi theo hơi nóng từ bên ngoài vào. Bạn cũng không đặt quạt sát chỗ ngồi, giường nằm.

 

Theo vietbao.vn