Tư vấn mua quạt

Cách dùng quạt sai lầm khiến càng bật quạt lại càng thấy ‘nóng hầm hập’?

Cập nhật: 07/06/2017

Chính vì thói quen dùng quạt sai lầm mà những ngày nóng đỉnh điểm như thế này, nhiều người kêu than rằng càng bật quạt lại càng thấy "nóng hầm hập".

Đặt quạt điện sai vị trí cũng là nguyên nhân khiến không khí trong phòng trở nên ngột ngạt. (Ảnh minh họa)

Quạt mát là vật dụng không thể thiếu những ngày hè trong bất cứ gia đình nào bởi sự tiện lợi và giá thành rẻ hơn so với điều hòa. Thế nhưng chắc chắn có một điều mà hầu hết mọi người đều gặp phải khi bật quạt trong thời tiết nắng nóng như thế này, đó là việc càng mở quạt mạnh, càng thấy nóng nực hơn.

Vậy nguyên nhân của việc dùng quạt không đúng cách này là do đâu?
1. Bật quạt trong phòng kín

Phòng đóng kín cả cửa sổ, cửa ra vào thì không khí sẽ khó có thể lưu thông được, vậy nên khi bật quạt điện, gió sẽ đẩy không khí nóng nực đi quanh quẩn trong phòng mà không thể thoát ra ngoài, khiến phòng càng nóng và oi bức hơn.

Tốt nhất khi bật quạt trong những ngày nóng như thế này, bạn nên mở cửa sổ hoặc cửa phòng để không khí có thể lưu thông dễ dàng, tránh cái nóng quanh quẩn trong phòng.

2. Bật quạt liên tục ở tốc độ cao
Nhiều người vẫn nhầm tưởng rằng bật quạt điện càng mạnh thì gió thổi ra sẽ càng nhiều và càng mát. Tuy nhiên điều này không hoàn toàn đúng.

Không nên bật quạt chạy liên tục mà nên cho quạt “nghỉ giải lao” từ 10 – 20 phút. (Ảnh minh họa)

Khi bật quạt ở tốc độ cao, luồng gió quạt tạo ra mạnh và nhanh hơn. Khi trời nóng, không khí từ quạt bị đẩy đi tạo ra khoảng trống phía trước quạt và nhanh chóng bị lấp đầy trở lại bởi lượng không khí nóng trong phòng. Bật quạt càng mạnh và liên tục làm cho không khí nóng phả vào cơ thể, làm da bị khô nhanh do mất nước, tăng cảm giác oi bức và khó chịu.

Do đó chỉ nên bật quạt ở tốc độ nhẹ, cho quạt quay tạo luồng gió luân chuyển làm thông thoáng và dịu không khí, chứ không nên để quạt hướng trực tiếp vào người với tốc độ mạnh.

Đồng thời không nên bật quạt chạy liên tục mà nên cho quạt “nghỉ giải lao” từ 10 – 20 phút để vừa hạn chế tình trạng giảm độ ẩm không khí trong phòng, hạn chế sự khô da, vừa duy trì tuổi thọ quạt.

3. Để quạt sai vị trí
Việc đặt quạt ở những nơi không phù hợp cũng có thể khiến phòng trở nên ngột ngạt hơn. Ví dụ, nếu đặt quạt quá sát tường, khả năng hút gió của quạt sẽ bị giảm đi, hoặc đặt ở những nơi có nhiều đồ vật trước quạt, luồng gió mát của quạt sẽ bị cản đi một phần.

Tốt nhất bạn nên đặt quạt ở chỗ thông thoáng, hướng ra ngoài cửa ra vào, cửa sổ… để không khí trong phòng lưu thông hiệu quả hơn. Tuyệt đối không nên đặt quạt ở đầu gió, vì quạt sẽ đẩy không khí nóng từ bên ngoài vào, làm phòng trở nên nóng hơn.
 

 

Theo xaluan.com