Tư vấn mua quạt

Có nên dùng máy làm mát không khí trong mùa hè?

Cập nhật: 22/02/2017

Với những ưu điểm như giảm nhiệt độ nhanh, sử dụng được trong không gian mở, tiết kiệm điện gấp 10 lần điều hòa, bảo vệ sức khỏe, cân bằng độ ẩm… máy làm mát không khí nhanh chóng trở thành sản phẩm “hot”. Nhưng liệu máy làm mát không khí có thực sự tốt như quảng cáo?

Thời tiết nắng nóng kéo dài ngay từ những ngày đầu hè khiến sức mua thiết bị làm mát của người dân tăng cao, thị trường điện gia dụng đã chứng kiến bước đột phá “ngoạn mục” của máy làm mát không khí – dòng thiết bị làm mát hiện đại đang được nhiều người lựa chọn hè 2017. Những lý do dưới đây sẽ trả lời cho điều này.

Sản phẩm máy làm mát không khí thường được trưng bày tại các vị trí “bắt mắt”, thu hút sự chú ý. 

1. Tiết kiệm điện năng gấp 10 lần so với điều hòa
Về khả năng làm mát, máy làm mát không khí không thể giảm nhiệt độ nhanh và sâu bằng điều hòa vì khả năng giảm nhiệt độ của thiết bị này còn tùy thuộc vào độ ẩm, nhiệt độ của môi trường xung quanh cũng như không gian sử dụng. Nhưng máy làm mát không khí vẫn được ghi nhận khả năng làm mát ấn tượng so với quạt điện và quạt phun sương. Và tất nhiên, mức độ tiêu thụ điện năng của máy làm mát không khí thấp hơn 10 lần so với điều hòa. .

Máy làm mát không khí có cơ chế hoạt động đơn giản nhưng hiệu quả

2. Cân bằng độ ẩm, làm sạch không khí
Máy làm mát không khí sử dụng hơi nước để hấp thụ nhiệt và làm giảm nhiệt độ không khí nên Máy làm mát không khí cũng có tác dụng tăng độ ẩm cho phòng vào mùa hè nhưng không làm hư hại các thiết bị điện tử. Bạn có thể thoải mái sử dụng quạt điều hòa mà không lo hơi nước sẽ làm các thiết bị điện tử nhanh chóng bị hư hỏng hay làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp.

Máy làm mát không khí có tấm chắn và tấm làm mát giúp không khí đi qua được lọc sạch bụi bẩn trước khi được làm mát và đẩy trở lại môi trường ngoài. Nhờ đó không gian sử dụng không chỉ mát mẻ hơn mà còn trong lành hơn. Thêm vào đó, máy làm mát không khí còn trang bị thêm chức năng tạo ion âm giúp làm sạch không khí.

3. Bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng
Lý do khiến nhiều người lựa chọn máy làm mát không khí là khả năng sử dụng trong không gian mở và không gây hại sức khỏe. Quạt điều hòa có thể sử dụng hiệu quả ở những không gian mở như quán café, sân chơi, phòng khách…, nơi mà bạn không thể lắp được điều hòa. Cũng nhờ sử dụng trong môi trường mở, không khí thoáng nên quạt điều hòa không gây các chứng bệnh về đường hô hấp. Các bệnh viện nổi tiếng của Thái Lan nhưSiriraj, Ramatibhadee, Bumrungrat… đều sử dụng sản phẩm làm mát này.

Máy làm mát không khí có thể sử dụng trong không gian mở và đảm bảo an toàn sức khỏe cho trẻ nhỏ

4. Lưu ý khi sử dụng Máy làm mát không khí
Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm nổi trội trên, khi sử dụng quạt điều hòa, người dùng cũng nên lường trước một số nhược điểm như: hiệu quả làm mát không thể bằng điều hòa, có thể ồn hơn điều hòa và phải bổ sung nước trong quá trình sử dụng (mỗi chiếc máy làm mát không khí đều có một bình chứa nước, bạn cần bơm nước vào và xả nước ra sau một thời gian nhưng công việc này thường khá đơn giản).

Để đảm bảo hiệu quả sử dụng, bạn cần lựa chọn loại Máy làm mát không khí phù hợp

Do đó, khi lựa chọn mua máy làm mát không khí, bạn nên tìm hiểu kĩ về các thông số sản phẩm bởi công suất cao có thể giúp tăng hiệu quả làm mát và diện tích làm mát của quạt điều hòa nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ tốn công thay nước và chịu đựng tiếng ồn lớn hơn.

Nhìn chung, so sánh tương quan ưu nhược điểm, mua máy làm mát không khí vẫn xứng đáng là một thiết bị làm mát đáng mua hè 2017 và đặc biệt phù hợp trong không gian mở, nơi mà bạn không thể sử dụng điều hòa. Nếu biết cách lựa chọn phù hợp với không gian sử dụng của gia đình, mua máy làm mát không khí vẫn là lựa chọn hợp lý ngày hè.

 

 

Theo 24h.com.vn