1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 230 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 21:30

Tư vấn mua quạt

Khắc phục quạt điện chạy chậm

Cập nhật: 25/06/2019

Sau một thời gian sử dụng, quạt điện không còn chạy với tốc độ nhanh, ổn định như lúc mới mua. Có thể lúc chậm, lúc nhanh.

Sau một thời gian sử dụng, quạt điện không còn chạy với tốc độ nhanh, ổn định như lúc mới mua. Có thể lúc chậm, lúc nhanh. Nguyên nhân có thể do quạt bị bám nhiều bụi bẩn, khô dầu, hỏng động cơ bạc, hư hỏng tụ điện, hỏng cuộn dây đồng.
Kiểm tra nếu quạt bị bám nhiều bụi bẩn vào lồng quạt, cánh quạt, hộp điều khiển làm hạn chế tốc độ quạt quay. Tháo - lắp quạt để lau chùi hết bụi bẩn, giúp quạt chạy được êm ái và mang lại không khí trong lành hơn. Nên vệ sinh định kỳ quạt từ 1 – 2 tháng/1 lần. Thêm một nguyên nhân khác khiến quạt quay bị yếu hoặc phát ra tiếng ồn khi quay, đó là do quạt bị khô dầu - làm tăng ma sát, giảm tốc độ quay hoặc hỏng động cơ bạc.
Ngắt điện và tháo lồng quạt. Thử quay cánh quạt bằng tay. Nếu thấy quạt quay nhưng bị cản lại và chỉ quay một chút rồi ngừng hẳn, thì có thể quạt bị khô dầu, hỏng bạc. Lúc này, bạn cần tiến hành sửa chữa ngay. Tra dầu nhớt vào trục để quạt quay nhanh hơn. Bạn tháo vỏ, lấy hộp điều khiển ra và làm sạch hết bụi bẩn. Sau đó, đổ vài giọt dầu nhớt lên ổ trục. Nếu không có dầu nhớt thì cũng có thể thay bằng dầu máy. Nếu tháo hộp điều khiển, thấy trục và bạc bị hỏng, mòn quá lớn thì bạn mang đến ngay trung tâm bảo hành để khắc phục.
Khi mở hộp điều khiển, bạn thấy trục, bạc không bị mòn, không bị hỏng và sau khi tra thêm dầu, vệ sinh sạch sẽ rồi, bật quạt lên mà tốc độ quay của quạt vẫn chậm. Lúc này, nguyên nhân quạt quay chậm có thể là do tụ điện bị hư. Hãy chọn tụ điện mới có cùng chỉ số điện áp, điện dung với tụ điện cũ để thay thế hoặc ra ngoài hàng sửa chữa để thay.

 

Theo khoahocdoisong.vn